Tài xế Chạy Chầu là như thế nào?

Trong mỗi ngành nghề, đều có từ ngữ riêng trong ngành mà có thể mới tiếp xúc với ngành nghề hoặc không làm nghề đó sẽ không hiểu được. Vậy “Chạy Chầu” có nghĩa là gì đối với nghề tài xế. Hãy cùng Hoivietnamduc đi tìm lời giải đáp qua bài viết này nhé.

Chạy Chầu là sao?

Trong cách nói truyền miệng của giới tài xế chạy đường dài từ lâu, chạy chầu mang nghĩa như lái phụ không chính thức, hoặc theo xe hoặc ở nhà đợi chủ xe cần có việc gọi là chạy ngay, tạm thay cho tài chính. Do vậy, chạy chầu khó có thể được hưởng thù lao ngang bằng với tài chính.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp chạy chầu được gọi đột xuất để cầm tài một chuyến xe bất chợt nào đó hay trong những ngày lễ nghĩ, những ngày cần tăng ca sẽ được nhận với mức thù lao rất cao nhưng duy nhất chỉ một chuyến đó mà thôi vì chủ đang rất cần.

Để hiểu rõ hơn về từ ngữ này, chúng ta có thể xem những phân tích chi tiết sau. Chầu trong tiếng dân gian hay tiếng lóng của tài xế bắt nguồn từ nghĩa “chầu rìa”, “chầu chực”. Từ này dễ gặp trong các ngữ cảnh khi nói về những người đứng bên ngoài của một sự việc nào đó (thường là ăn chơi giải trí) ví dụ như, ngồi chầu rìa cạnh những người chơi đánh bài, không được chơi chính thức, hoặc chỉ xem hoặc đợi tay bạc nào đó cháy túi thì sẽ vào thay.

Ngoài ra, Chầu còn có một nghĩa riêng khác nhưng phải ghép liền vời từ “hát”, “hát chầu”. Là một dạng nghệ thuật cổ xưa biểu diễn các thể loại ca trù, nói lối, múa may những bài dân gian, thường mang màu sắc bí ẩn hay đồng bóng. Khi gắn với từ “cầm”, tức “cầm chầu” thì lúc này cụm từ đó lại chỉ những người vốn có uy tín, thế lực hoặc khả năng thẩm âm; sẽ dẫn dắt hoặc đóng vai như một nhà phê bình âm nhạc (thời nay) trong các đám hát chầu của thời phong kiến ngày xưa.

5 Điều có thể bạn chưa biết về nghề lái xe

1. Trên xe nhiều hơn ở nhà

Đây là một trong những đặc điểm mà chỉ có những bác tài mới hiểu. Chính những khó khăn này khiến nhiều người không thể tiếp tục theo nghề dù yêu nó.

2. Yêu cầu khá cao

Tuy là nghề phổ thông, không yêu cầu quá cao về trình độ học vấn nhưng để nếu muốn ứng tuyển vào nghề lái xe bạn phải có giấy phép lái xe tương ứng theo hạng xe hành nghề, chứng chỉ hành nghề do đơn vị có thẩm quyền cung cấp, hồ sơ xin việc sạch sẽ (lý lịch tốt, chưa từng gây tai nạn nghiêm trọng, đã có số năm (tháng) kinh nghiệm hành nghề nhất định,…).

Thêm vào đó, sức khỏe tốt, khả năng chịu được áp lực công việc cao, siêng năng, chịu khó và có ý thức trách nhiệm với công việc đang làm cũng là những yêu cầu cần thiết của những ứng viên cho vị trí tài xế.

3. Không phải lúc nào cũng lương cao

Nếu bạn nghĩ nghề tài xế lương cao thì đó là một sai lầm. Thực tế tùy thuộc vào tính chất công việc, mức độ nguy hiểm trong công việc, hiệu suất công việc cũng như sự thỏa thuận giữa ứng viên và nhà tuyển dụng sẽ có sự khác nhau về mức lương tương xứng.

Đó là lý do mà nhiều tài xế lái xe tải, tài xế taxi,… còn tranh thủ làm thêm để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

4. Đa số là nam giới

Với đặc điểm công việc vất vả, đi lại nhiều và cần có sức khỏe tốt nên nghề tài xế chỉ phù hợp với nam giới là chủ yếu. Cũng có tài xế nữ ở mọi hạng xe, từ tài xế taxi, lái xe nâng đến lái xe tải, xe tải hạng nặng,…nhưng con số này là rất ít.

5. Nghề lái xe nhiều cám dỗ

Các bác tài dễ vướng vào rất nhiều cám dỗ khác như cờ bạc, ma túy, mại dâm, ngoại tình …

Mặc dù nhiều tài xế cũng rất ý thức được trách nhiệm với công ty, gia đình và xã hội nhưng theo số lượng thống kê con số này khá lớn so với các ngành nghề khác.

Hy vọng rằng, qua bài viết chia sẽ của chúng tôi, bạn đọc đã có lời giải đáp về chạy chầu là sao và có thêm những thông tin hữu ích khác qua bài viết này.

Bài viết liên quan