Đèo Mang Yang – Chiều Dài, Nguồn Gốc Và Khám Phá Vẻ Đẹp Hùng Vĩ

Bạn sẽ có cảm giác lạc lõng trước cổng thiên đường khi đặt chân đến đèo Mang Yang nằm ở phố núi Pleiku (Gia Lai). Con đèo đẹp lạ lùng cả vào mùa nắng lẫn mùa mưa. Hãy cùng khám phá con đèo này nhé!

Đèo Mang Yang dài bao nhiêu km?

Bởi xét về mặt cân bằng địa lý, đây là bước cuối cùng để chuyển từ Trung du phía Đông Trường Sơn lên đỉnh Trường Sơn. Đèo chỉ dài 4km và thiếu đi vẻ đẹp hùng vĩ như những con đèo khác. Tuy nhiên, đường đèo này cũng không kém phần nguy hiểm nếu chúng ta chủ quan và bất cẩn. Chân đèo Mang Yang nằm cách đó khoảng 108 km, thuộc xã Hà Tâm, huyện Đăk Pơ.

Đèo Mang Yang ở tỉnh Gia Lai ở đâu, cao và dài bao nhiêu?

Trong Chiến tranh Đông Dương, trận đánh đã diễn ra tại đây tại km 15 đèo Mang Yang, dẫn đến chiến thắng Đăk Pơ ngày 24/6/1954 của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây là trận đánh cuối cùng của cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp.

Quãng đường từ đèo không dài nhưng có độ dốc lớn, tạo cảm giác như chạm tới trời xanh. Có lẽ chính vì đặc điểm này mà con đèo này đúng như tên gọi của nó.

Trước năm 1995, người ta thường gọi đèo Mang Yang là “đèo cháy” vì khu vực này thường xuyên xảy ra cháy rừng. Khi đó, khu vực này còn trống trải, chỉ có cỏ và thảm thực vật khô nên dễ cháy nổ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Cháy rừng đang âm ỉ từng ngày, từng tháng. Ngoài ra, địa hình của đèo chủ yếu là đá và dốc nên khó ai có thể suy nghĩ nên trồng cây gì.

Tuy nhiên, giờ đây, nhờ sự nỗ lực của cán bộ và người dân, đứng trên đỉnh đèo Mang Yang, bạn sẽ thấy màu xanh dịu nhẹ của rừng thông trải dài, sảng khoái vô cùng.

Nguồn gốc tên gọi của cung đèo Mang Yang

Người dân Gia Lai vẫn gọi đèo Mang Yang bằng cái tên khác là “Cổng Trời”. Quốc lộ 19 từ tỉnh Bình Định hướng về phía Bắc Tây Nguyên, “chạm” biên giới Gia Lai tại km 67. Từ thị trấn Pleiku – thủ phủ tỉnh Gia Lai, đi khoảng 168 km về phía Đông, tại km 112 gặp Mang Yang Đèo cuối xã Hà Ra (huyện Mang Yang).

Tên của con đèo này xuất phát từ ngôn ngữ của người Bahnar: “Mang” có nghĩa là Cổng, “Yang” có nghĩa là thần, bầu trời. “Mang Yang” có thể dịch là “Cánh cổng thiên đường”. Đúng như tên gọi, vẻ đẹp của đèo giống như một “cổng trời” thực sự.

Khám phá vẻ đẹp của đèo Mang Yang

Đèo Mang Yang ở tỉnh Gia Lai ở đâu, cao và dài bao nhiêu?

Nếu ai đã từng đặt chân đến phố núi Pleiku theo quốc lộ 19 và trong hai mùa mưa nắng đặc trưng của vùng cao này, chắc chắn sẽ không khỏi ngạc nhiên và thích thú trước hai cảnh đẹp khá độc đáo và thơ mộng nơi đây.

Nếu đến đèo Mang Yang vào mùa khô, bạn sẽ có cảm giác như lạc vào rừng hải quỳ vàng rực rỡ dọc con đường dẫn lên đỉnh trời. Nếu đến đây vào mùa mưa, bạn sẽ ngạc nhiên trước những đợt cỏ nhấp nhô trải dài lên sườn núi. Khung cảnh Đèo Cổng Trời lúc này sẽ vừa hùng vĩ vừa thơ mộng, để lại nhiều ấn tượng đẹp khó quên trong lòng du khách.

Vì vậy, dù đến đèo Mang Yang vào mùa mưa hay mùa nắng, bạn đều có cơ hội được mở mang tầm mắt và ngỡ ngàng trước cảnh quan đẹp nên thơ nơi đây. Du khách sẽ có cảm giác như đang lạc vào một thiên đường huyền diệu.

Đèo Mang Yang ở tỉnh Gia Lai ở đâu, cao và dài bao nhiêu?

Từng ngọn cỏ trên sườn núi như tấm thảm lớn, mềm mại, quyến rũ trải dài vô tận trên những tảng đá khô. Rẽ về bên phải là những vách đá hùng vĩ, còn bên trái là vực sâu núi thẳm. Vẻ đẹp độc đáo này chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách gần xa.

Về phía Bắc trải dài những đồi thông trải dài, xanh mướt và tràn đầy sức sống, xa xa là những bản làng với những ngôi nhà mái tranh. Cảnh quan thiên nhiên với đồi núi xanh bất tận, rừng thông, ruộng đồng hòa cùng giai điệu của cồng chiêng sẽ tạo nên một bản nhạc u sầu, một bức tranh yên bình, tĩnh lặng về cuộc sống và con người của một vùng núi.

Sau khi ngắm nhìn và cảm nhận vẻ đẹp nơi đây, khi rời phố núi xa đèo Mang Yang, chắc chắn sẽ còn đọng lại chút luyến tiếc trong lòng du khách phương xa. Cũng như mong muốn được trở lại cao nguyên hùng vĩ và rộng lớn này.

Vì vậy, được lưu giữ những khoảnh khắc bình yên, ngọt ngào bên những người thân yêu với hình ảnh Cổng trời Mang Yang yên bình và thơ mộng thì thật quý giá. Dù là mùa mưa hay mùa nắng thì nơi đây vẫn sẽ luôn là địa điểm ấn tượng và là điểm nhấn trong chuyến đi của bạn.

Vượt qua những cung đường quanh co, du khách nên một lần đến thị trấn Pleiku, đèo Mang Yang Gia Lai để trải nghiệm vẻ đẹp linh thiêng, huyền bí và thưởng thức kiệt tác này. Và Cổng Trời Mang Yang chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Bài viết liên quan