Fabric Là Gì? Hướng Dẫn Phân Biệt Giữa Fabric Và Textile

Fabric có nghĩa là sợi vải. Nó là một loại vật liệu được làm từ sợi tự nhiên hoặc nhân tạo. Thuật ngữ Fabric ngày càng được sử dụng rộng rãi vì nó dùng để chỉ các loại Fabric như lanh, cotton, lụa,… Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn giữa khái niệm Fabric với khái niệm Textile. Hãy cùng tìm hiểu Fabric là gì và sự khác biệt giữa Fabric và Textile trong bài viết dưới đây nhé!

Fabric là gì?

Fabric được biết đến là sợi vải.. Fabric có thể được làm từ sợi dệt hoặc sợi không dệt. Thuật ngữ này thường được sử dụng để chỉ tất cả các loại quần áo. Fabric được tạo thành từ các sợi kết nối với nhau.

Vải là gì? Vải là gì? Phân biệt vải và dệt may - Travelgear Blog

Fabric là loại chất liệu được sản xuất bằng nhiều kỹ thuật khác nhau như đan, dệt hay thậm chí là móc… Tuy nhiên, hầu hết các loại Fabric Fabric hiện nay trên thị trường đều được sản xuất chủ yếu bằng phương pháp dệt. Ngoài ra, cũng có một số loại Fabric không dệt được ưa chuộng trong cuộc sống hiện nay.

Vải là gì? Vải là gì? Phân biệt vải và dệt may - Travelgear Blog

Sợi dệt đến từ nhiều nguồn khác nhau như thực vật, lông động vật, côn trùng và thậm chí cả dầu thô. Sợi thực vật được biết đến là loại chất liệu được sử dụng phổ biến trong ngành may mặc như cotton, lanh hay rayon… Được làm từ tre, thông, vân sam.

Vải là gì? Vải là gì? Phân biệt vải và dệt may - Travelgear Blog

Sợi động vật có thể bao gồm len, alpaca, cashmere và nhiều loại sợi dệt khác thu được bằng cách cắt hoặc chải lông động vật. Ngoài ra, Fabric lụa còn được dùng để làm kén bướm. Sau khi ăn lá dâu, tằm nhả kén, sau đó người ta ngâm kén vào nước nóng, kéo ra và dệt thành Fabric lụa.

Vải là gì? Vải là gì? Phân biệt vải và dệt may - Travelgear Blog

Ngoài ra, Fabric còn được chiết xuất từ dầu thô để tạo thành vật liệu polyme hóa học. Sợi gốc polyme có thể bao gồm: polyester, polyamit, nylon, antron, acrylic, modacrylic… Ưu điểm của loại sợi này là độ bền và độ mềm so với sợi tự nhiên.

Textile là gì?

Dệt may là một từ xuất phát từ từ dệt may trong tiếng Latin . Theo nghĩa rộng, dệt may là thuật ngữ dùng để chỉ những hàng hóa được sản xuất ra từ quá trình dệt như sợi, Fabric dệt kim, Fabric, Fabric không dệt, hàng may mặc, phụ kiện quần áo hoặc các sản phẩm khác. Các sản phẩm thời trang khác như găng tay, mũ, tất. , chăn…

Vải là gì? Vải là gì? Phân biệt vải và dệt may - Travelgear Blog

Theo nghĩa hẹp, dệt may là sản phẩm của sợi dệt và vật liệu dệt đã qua chế biến. Hiện nay, Fabric dệt có thể được chia thành hai loại phổ biến là Fabric dệt thoi và Fabric dệt kim. Để tìm hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo bài viết Dệt may là gì!

  • Vải dệt kim

Vậy Fabric dệt kim hay Fabric dệt kim là gì ? Đầu tiên, bạn có thể giải thích về cách đan (tức là dệt, đan, đan móc) và Fabric (tức là các sợi của Fabric).

Fabric dệt kim được tạo ra bằng cách kết nối các sợi lại với nhau theo một quy luật nhất định. Trong quá trình dệt, hệ thống kim giữ vòng chỉ cũ đồng thời hình thành sợi mới ở phía trước. Các vòng chỉ cũ sẽ được lồng vào các vòng chỉ mới để tạo thành tấm Fabric.

Vải là gì? Vải là gì? Phân biệt vải và dệt may - Travelgear Blog

Fabric dệt kim bao gồm các hàng ngang gọi là hàng và cột dọc gọi là wales. Cấu trúc vòng lặp giúp Fabric dệt kim co giãn và rời, có đặc tính kỹ thuật hoàn toàn khác với Fabric dệt thoi.

  • Vải dệt thoi

Fabric dệt thoi được tạo ra từ quá trình dệt trên máy đưa đón. Trong đó, các sợi ngang và sợi dọc được đan xen và kết hợp lại để tạo thành một loại Fabric dệt mới.

Phân biệt giữa Fabric và Textile

Sau khi tìm hiểu Fabric là gì chắc chắn bạn sẽ thắc mắc vì chưa biết khái niệm Fabric và Fabric dệt khác nhau như thế nào phải không?

+ Về mặt thuật ngữ:

Dệt may là một từ có nguồn gốc từ tiếng Latin và có nghĩa là dệt may. Mặt khác, Fabric là từ dùng để chỉ các loại Fabric dùng làm quần áo.

+ Về mặt sử dụng:

Fabric là một vật liệu hoàn thiện. Nói cách khác, chúng đã được gia công và sản xuất qua nhiều công đoạn khác nhau như dệt, đan, móc… để tạo thành một loại Fabric dệt hoàn chỉnh. Đây là lý do tại sao Fabric chủ yếu được sử dụng để may quần áo.

Ngược lại, khái niệm dệt may là một sản phẩm có thể đã hoàn thiện hoặc chưa hoàn thiện. Vì vậy, công dụng của Fabric dệt thường không cụ thể.

Vải là gì? Vải là gì? Phân biệt vải và dệt may - Travelgear Blog

+ Về nguyên liệu

Như đã đề cập ở trên, Fabric có thể được làm từ sợi không dệt hoặc từ sợi dệt, dệt kim, móc… Nguyên liệu chính dùng để sản xuất sợi dệt có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như thực vật, động vật hay thậm chí là dầu thô. .

Chất liệu chính của Fabric dệt có thể được làm từ sợi, Fabric hoặc sự kết hợp giữa Fabric và sợi để tạo thành một loại vật liệu mới.

Lưu ý: Tất cả hàng dệt có thể không được dệt 100%. Nhưng ngược lại, tất cả các loại Fabric đều là hàng dệt.

Một số loại sợi Fabric phổ biến hiện nay

Như đã tìm hiểu ở phần khái niệm Fabric, chúng ta biết rằng Fabric ngày nay là chất liệu được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là trong lĩnh vực quần áo. Trong bài viết dưới đây mình sẽ liệt kê một số loại Fabric được sử dụng phổ biến hiện nay để các bạn tham khảo:

Sợi Cotton

Sợi bông là loại sợi có nguồn gốc từ cây bông tự nhiên. Ưu điểm lớn của loại vật liệu này là hút mùi rất tốt (thậm chí chúng có thể hút tới 65% trọng lượng). Nhờ vậy, sợi bông thường có ưu điểm là tươi mát và mềm mại trên da.

Vải là gì? Vải là gì? Phân biệt vải và dệt may - Travelgear Blog

Tuy nhiên, Fabric cotton thường dễ bị nhăn, khó chăm sóc và dễ bị bám bụi bẩn, dầu mỡ. Ngoài ra, Fabric cotton thường có độ bền không cao, thường bị nhăn, co giãn sau thời gian dài sử dụng.

Sợi lụa

Fabric lụa có nguồn gốc từ tơ của kén tằm. Đây là loại Fabric mịn, mỏng được nhiều người ưa chuộng hiện nay? Vậy Fabric lụa có những công dụng gì? Sợi tơ tằm rất mềm, mịn, bóng và nhẹ. Nhờ khả năng thấm hút tốt nên chúng mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người mặc.

Vải là gì? Vải là gì? Phân biệt vải và dệt may - Travelgear Blog

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, sợi tơ tằm thường bị co lại, nhăn nheo… Ngoài ra, nếu phơi dưới ánh nắng mặt trời, bạn sẽ nhận thấy bề mặt Fabric sẽ bị phai màu và phai màu.

Sợi len

Fabric len được dệt từ lông cừu, dê hoặc các động vật khác. Để sản xuất sợi len, người ta quay sợi tóc hoặc tết lại để tạo thành sợi liên kết dài. Fabric len thường dễ thấm nước, nhẹ, xốp và không bị nhăn.

Vải là gì? Vải là gì? Phân biệt vải và dệt may - Travelgear Blog

Nhờ khả năng giữ nhiệt tốt nên sợi len thường được sản xuất trong ngành may mặc vào mùa đông. Tuy nhiên, sợi len thường dễ bị vi khuẩn, nấm mốc phá hủy.

Sợi tổng hợp

Fabric sợi tổng hợp thường được sản xuất từ khí, dầu, than đá… Trong quá trình sản xuất, các polyme được tổng hợp để tạo thành nguyên liệu sản xuất sợi tổng hợp.

Vải là gì? Vải là gì? Phân biệt vải và dệt may - Travelgear Blog

Những loại Fabric sợi tổng hợp này thường có nhiều tính năng vượt trội. Ví dụ, sợi polyamit được sử dụng để dệt, tất, v.v. và sợi PVA được sử dụng để dệt quần áo bảo hộ lao động và lưới đánh cá. Sợi PU được dùng để dệt Fabric Lycra hoặc kết hợp với các loại sợi khác để dệt Fabric may các loại quần áo ôm dáng như áo thể thao, đồ bơi, đồ lót,..

Sợi nhân tạo

Fabric sợi nhân tạo được làm từ tre, gỗ, nứa… – nguyên liệu có hàm lượng cellulose cao. Những vật liệu này được kết hợp với các hóa chất khác để tạo thành sợi và dệt thành Fabric. Hai đại diện tiêu biểu của sợi nhân tạo là sợi Viscose (Fabric Rayon, Polino,…) và sợi Acetate.

Vải là gì? Vải là gì? Phân biệt vải và dệt may - Travelgear Blog

Fabric và Textile là những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là trong lĩnh vực thời trang, quần áo. Hy vọng những thông tin cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Fabric và cách phân biệt nó.

Bài viết liên quan