Múi Giờ GMT Là Gì? Cách Đổi Giờ GMT Sang Giờ Việt Nam

GMT là một phương pháp chuẩn hóa thời gian để tất cả chúng ta có thể biết chính xác thời gian ở vị trí hiện tại của mình. Vậy GMT là gì? Làm cách nào để tính giờ GMT của các nước trên thế giới và chuyển đổi sang giờ Việt Nam trước khi bạn bắt đầu đi du lịch? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

GMT là gì? Cách đổi GMT sang giờ Việt Nam - Travelgear Blog

Múi giờ GMT là gì?

Để xác định giờ GMT chính xác hơn, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về múi giờ. Múi giờ là gì? Múi giờ là một khu vực trên toàn cầu sử dụng cùng một múi giờ tiêu chuẩn thống nhất cho các mục đích pháp lý, kinh doanh và xã hội. Các múi giờ được phân chia theo biên giới quốc gia và các phân khu của chúng, cho phép các khu vực thương mại hoặc liên lạc khác thực hiện các giao dịch trong cùng khoảng thời gian.

Vậy múi giờ GMT là gì? GMT là từ viết tắt của Greenwich Mean Time , có nghĩa là thời gian trung bình hàng năm dựa trên thời gian mỗi ngày mà Mặt trời đi qua kinh tuyến gốc tại Đài thiên văn Hoàng gia, Greenwich.

Ví dụ: GMT Việt Nam là +7. Do đó, giờ Việt Nam hiện sẽ bằng GMT 0 hoặc Giờ chuẩn Greenwich cộng thêm 7 giờ. Nếu ở Greenwich (Anh) là 9 giờ sáng thì ở Việt Nam là 4 giờ chiều.

Từ năm 1884 đến năm 1972, GMT được sử dụng làm biểu tượng thời gian quốc tế . Mặc dù hiện được thay thế bằng Giờ phối hợp quốc tế (UTC), GMT vẫn là giờ hợp pháp ở Anh vào mùa đông. Và được sử dụng bởi Văn phòng Met, Hải quân Hoàng gia và BBC World Service.

GMT cũng là tên múi giờ được sử dụng ở một số quốc gia ở Châu Phi và Tây Âu cũng như Iceland. Ngày nay, múi giờ GMT được tính từ nửa đêm hôm trước đến nửa đêm ngày hôm sau.

Lịch sử múi giờ quốc tế GMT

Mãi cho đến khi người Anh phát minh ra đồng hồ quả lắc vào những năm 1650, người ta mới có thể tìm ra mối quan hệ giữa thời gian (đồng hồ) trung bình và thời gian mặt trời.

John Flamsteed đã đề xuất một công thức chuyển đổi thời gian mặt trời thành thời gian trung bình và xuất bản một bộ bảng chuyển đổi vào đầu những năm 1670. Ngay sau đó, ông được bổ nhiệm làm Nhà thiên văn học Hoàng gia đầu tiên và chuyển đến Đài thiên văn Hoàng gia mới, Greenwich.

Ông đã lắp đặt những chiếc đồng hồ quả lắc đẹp nhất ở đó và chỉnh giờ địa phương. Đây được gọi là Giờ chuẩn Greenwich, hay thời gian trung bình mà Mặt trời đi qua kinh tuyến Greenwich. Lúc đầu, Giờ chuẩn Greenwich này chỉ thực sự quan trọng đối với các nhà thiên văn học.

GMT và sự phân chia múi giờ dựa trên kinh độ

GMT là gì? Cách đổi GMT sang giờ Việt Nam - Travelgear Blog

Vào những năm 1700, chính Nhà thiên văn học Hoàng gia Nevil Maskelyne là người đã giới thiệu GMT đến nhiều người hơn. Năm 1767, Maskelyne giới thiệu khoa học hàng hải như một phần của nỗ lực xác định kinh độ vĩ đại của thế kỷ 18.

Đây là các bảng dữ liệu khoảng cách mặt trăng dựa trên các quan sát tại Greenwich và sử dụng GMT làm tiêu chuẩn thời gian. Dữ liệu này cho phép các nhà hàng hải tìm thấy vị trí của họ trên biển. Thời gian GMT cũng rất quan trọng đối với một giải pháp tuyệt vời khác cho vấn đề kinh độ, được đại diện bởi đồng hồ bấm giờ nổi tiếng của John Harrison.

Các thủy thủ người Anh bắt đầu giữ ít nhất một chiếc đồng hồ bấm giờ phổ thông dựa trên múi giờ GMT. Điều này có nghĩa là họ có thể tính toán kinh độ của mình từ kinh tuyến Greenwich (kinh độ 0° theo quy ước). Cả hai giải pháp này đã giúp mở đường cho GMT trở thành tiêu chuẩn thời gian toàn cầu một thế kỷ sau.

Cho đến giữa thế kỷ 19, hầu hết mọi thành phố đều có giờ địa phương riêng, được xác định bởi Mặt trời. Không có quy ước quốc gia hay quốc tế nào quy định cách đo thời gian. Điều này có nghĩa là không có thời gian tiêu chuẩn cho ngày bắt đầu và ngày kết thúc cũng như không có thời lượng một giờ.

Tuy nhiên, những năm 1850 và 1860 chứng kiến sự mở rộng mạng lưới đường sắt và thông tin liên lạc. Điều này có nghĩa là nhu cầu biết thời gian tiêu chuẩn trở nên cấp thiết.

Các công ty đường sắt của Anh đã bắt đầu áp dụng một tiêu chuẩn thời gian duy nhất trên tất cả các hệ thống giao thông. Điều này được thiết kế để làm cho lịch trình của họ ít khó hiểu hơn. Giờ GMT cuối cùng đã được Cơ quan thanh toán đường sắt áp dụng trên khắp Vương quốc Anh vào tháng 12 năm 1847. Nó chính thức trở thành “Giờ đường sắt”.

Vào giữa những năm 1850, gần như tất cả đồng hồ công cộng của Anh đều được đặt theo GMT, cuối cùng trở thành giờ hợp pháp của Anh vào năm 1880.

GMT đã trở thành tiêu chuẩn múi giờ toàn cầu như thế nào?

GMT là gì? Cách đổi GMT sang giờ Việt Nam - Travelgear Blog

Có hai lý do chính cho việc này. Đầu tiên là việc Hoa Kỳ chọn Greenwich làm cơ sở cho hệ thống múi giờ quốc gia của riêng mình. Thứ hai là vào cuối thế kỷ 19, 72% thương mại thế giới phụ thuộc vào hải đồ sử dụng Greenwich làm kinh tuyến gốc. Khuyến nghị này dựa trên lập luận rằng việc đặt tên kinh độ Greenwich là 0° sẽ có lợi cho các múi giờ toàn cầu.

Là tài liệu tham khảo cho GMT, kinh tuyến gốc Greenwich do đó đã trở thành trung tâm đồng hồ trên khắp thế giới và là nền tảng của hệ thống múi giờ toàn cầu của chúng ta.

Vòng tròn Airy Transit (kính thiên văn) trở thành kính thiên văn xác định kinh tuyến gốc của thế giới. Nhà thiên văn học Hoàng gia George Biddell Airy đã thiết kế nó và nó được đặt tại Đài thiên văn Hoàng gia, Greenwich.

Múi giờ GMT vẫn được sử dụng phải không?

Vậy là chúng ta đã trả lời được câu hỏi: GMT có nghĩa là gì? Nhưng múi giờ này có còn được sử dụng không? Vòng quay hàng ngày của Trái đất không đều và liên tục chậm lại, dẫn đến các vấn đề về độ chính xác của GMT.

Vào ngày 1 tháng 1 năm 1972, GMT được thay thế bằng Giờ phối hợp quốc tế (UTC), đây là múi giờ tiêu chuẩn quốc tế và chính xác hơn GMT. UTC được đo bằng đồng hồ nguyên tử tiên tiến được tìm thấy trên khắp thế giới, với số giây được thêm vào để bù đắp cho bất kỳ sự bất thường nào trên mặt đất.

Cách đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam

Cách tính giờ GMT

GMT là gì? Cách đổi GMT sang giờ Việt Nam - Travelgear Blog

Bạn đã bao giờ đăng ký trên diễn đàn hoặc phòng trò chuyện và được yêu cầu cho biết múi giờ của mình so với GMT hoặc Giờ chuẩn Greenwich chưa? Và làm thế nào để bạn biết quốc gia của bạn đang ở múi giờ nào? Thông tin dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tính giờ quốc tế

Giờ chuẩn Greenwich được tính từ kinh tuyến gốc, chạy theo hướng bắc-nam qua Greenwich, Anh. Đây cũng là địa điểm của Đài thiên văn Hoàng gia. Vì Trái đất tròn nên phải có kinh độ nơi mọi thứ bắt đầu và kết thúc, và kinh tuyến gốc ở Anh là gốc gác của thời gian. Giờ GMT của quốc gia bạn được tính bằng cách cộng hoặc trừ Giờ chuẩn Greenwich.

Không khó để tính thời gian của quốc gia bạn theo GMT. Hãy làm theo các bước bên dưới và bạn sẽ biết phải nói gì khi được mời tham gia diễn đàn hoặc phòng trò chuyện. Bài viết này sử dụng GMT Việt Nam làm ví dụ.

  • Bước 1: Tìm số đường kinh tuyến giữa bạn và kinh tuyến gốc Greenwich, Anh. Bạn có nhớ khi còn học ở trường địa lý và nhìn vào bản đồ với các đường chạy từ bắc xuống nam, từ cực này sang cực khác không? Đây là những đường kinh độ và được sử dụng để tính thời gian di chuyển trên trái đất cũng như tính thời gian so với kinh tuyến gốc.

Đếm số đường kinh độ Bắc/Nam giữa bạn và kinh tuyến gốc. Giữa kinh tuyến gốc của Anh và Việt Nam có 7 đường kinh tuyến.

  • Bước 2: Xác định xem bạn đang ở phía đông hay phía tây của kinh tuyến gốc. Nhìn vào bản đồ thế giới một lần nữa. Nếu bạn ở phía tây kinh tuyến gốc, giờ GMT của bạn sẽ nhanh hơn hoặc chậm hơn thời gian tại kinh tuyến gốc. Nếu bạn ở phía đông, thời gian của bạn sẽ sau hoặc cao hơn GMT +0 .

Đặt dấu trừ hoặc dấu cộng trước số bạn tìm thấy ở bước trước và đó là giờ GMT của quốc gia bạn. Việt Nam nằm ở phía đông kinh tuyến gốc nên múi giờ của Việt Nam sẽ là GMT +7 , tức là sớm hơn 7 giờ so với Giờ chuẩn Greenwich.

Một cách tính toán khác: Sử dụng trang web để tính giờ quốc tế của quốc gia bạn. Nếu thông tin trên có vẻ quá sức đối với bạn thì có rất nhiều trang web có thể tính GMT của bạn. Nhưng đôi khi thật thú vị khi biết tại sao và như thế nào.

Hướng dẫn đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam

Không có giải pháp chung nào để chuyển đổi múi giờ GMT của Việt Nam . Bạn có thể đặt chênh lệch thời gian giữa các địa điểm nhưng nhiều quốc gia có nhiều múi giờ.

Về cơ bản:

  1. Tìm thời gian GMT ở một nơi.
  2. Tìm giờ GMT ở nơi khác
  3. Lấy GMT ở bước (1) trừ GMT ở bước (2)

Ví dụ: nếu bạn muốn biết chênh lệch múi giờ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, bạn có thể chọn nhiều múi giờ ở mỗi quốc gia và chênh lệch múi giờ có thể dao động từ 11 đến 14 giờ, tùy thuộc vào vị trí và thời gian trong năm. Ví dụ: GMT ở Washington DC là GMT -5 và múi giờ GMT Việt Nam là +7. Trừ hai GMT này, chúng ta nhận được chênh lệch múi giờ giữa hai địa điểm là -12. Điều này có nghĩa là thời gian ở Washington trôi chậm hơn 12 giờ so với ở Việt Nam.

GMT là gì? Cách đổi GMT sang giờ Việt Nam - Travelgear BlogHiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất đồng hồ GMT giúp bạn dễ dàng chuyển đổi thời gian khi cần thiết và đặc biệt phù hợp với những người thường xuyên đi du lịch, công tác nước ngoài và có nhu cầu xem giờ chuẩn. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn GMT là gì!

Bài viết liên quan