Haki là gì? Các loại Haki trong One Piece

Qua các tập phim của One Piece, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến Haki. Vậy Haki là gì? Những kiểu Haki trong One Piece là gì? Với bài viết này, Hoivietnamduc sẽ giúp bạn làm rõ hơn về khái niệm này để các bạn dễ hiểu về thế giới trong manga và anime One Piece nhé.

1. Định nghĩa về Haki là gì?

Haki là một sức mạnh tiềm năng được tìm thấy trong mọi sinh vật trên thế giới. Nó không khác gì những giác quan thông thường. Tuy nhiên, đa số mọi người không nhận thấy nó hoặc không đánh thức nó.

Haki là gì

Haki xuất hiện lần đầu tiên trong cảnh Shanks sử dụng nó để đánh đuổi Chúa tể Biển cả để cứu Luffy khi còn nhỏ. Tuy nhiên, tại thời điểm này nó vẫn chưa được gọi là Haki. Thuật ngữ “Haki” lần đầu tiên được sử dụng khi Râu Đen bình luận về tiền thưởng của Luffy trên Đảo Jaya và được đề cập trong chuyến thăm của Shanks với Râu Trắng. Sau đó, thuật ngữ này được sử dụng thường xuyên.

Kiến thức cơ bản về Haki được giới thiệu trong các tập Sabaody Archipelago và Amazon Lily Arcs. Và nó cũng đã được Rayleigh giải thích rõ ràng cho Luffy trước khi bắt đầu quá trình huấn luyện trên đảo Rusukaina. Mặc dù Haki tiềm ẩn trong mọi người, nhưng chỉ một số ít có thể đánh thức nó. Haki chỉ có thể được đánh thức thông qua quá trình luyện tập gian khổ, giống như Koby trong trận Marrineford trải qua cú sốc cực độ và đánh thức Haki của mình.

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, Haki được kích hoạt ngay từ khi sinh ra mà không cần luyện tập như Aisa và Otohime. Vì Haki bắt nguồn từ tinh thần chứ không phải từ cơ thể vật chất, người sử dụng vẫn có khả năng sử dụng nó ngay cả khi tinh thần của họ được chuyển sang cơ thể khác.

Haki có thể trở nên mạnh hơn thông qua chiến đấu và rèn luyện, đặc biệt là khi chiến đấu với những đối thủ mạnh hơn.

Mặc dù Haki có những khả năng đáng kinh ngạc, nhưng nó cũng có giới hạn của nó. Sử dụng quá nhiều Haki sẽ dẫn đến cạn kiệt Haki và không thể tiếp tục trong một khoảng thời gian cho đến khi nó được phục hồi.

2. Các loại Haki

Haki được chia thành 3 loại chính hay còn gọi là “sắc”. Trong số này, có hai loại mà ai cũng sở hữu và sẽ thức tỉnh sau khi luyện tập đúng cách: Haki Kenbunshoku (khả năng cảm nhận linh lực – màu quan sát) và Haki Busoshoku (khả năng sử dụng sinh lực – màu vũ trang). Loại thứ ba mà chỉ một số ít người sở hữu là Haki Haoshoku (khả năng chế ngự kẻ thù – màu khuất phục) hay còn gọi là Haki Chinh phục.

Mỗi loại Haki có một mức độ sử dụng khác nhau. Do đó, hai người sử dụng Haki thành thạo có thể không có sức mạnh như nhau. Hầu hết những người có thể sử dụng Haki đều có xu hướng thích một loại mà họ giỏi hơn và họ tập trung vào đó. Tuy nhiên, người ta vẫn có thể cải thiện khả năng của mình bằng tất cả các loại Haki. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng nhiều loại Haki cùng lúc.

2.1. Haki Kenbushoki(Haki quan sát)

 Haki Kenbushoki (Haki quan sát)

Với Haki này, người sử dụng sẽ có giác quan thứ 6 giúp nhận thức thế giới xung quanh và khả năng tiên đoán ở mức độ hạn chế. Người sử dụng Haki này có thể trau dồi kỹ năng của mình đến mức có thể dự đoán tương lai gần sắp xảy ra, giống như Charlotte Katakuri. Hạn chế ở đây là Haki Kenbushoki cho phép người sử dụng đọc được chuyển động và đòn tấn công của đối thủ, nhưng không thể đoán trước các đòn tấn công ngẫu nhiên. Ngoài ra, việc kết hợp với trái ác quỷ có thể tăng khả năng của Haki Kenbushoki vì Enel sử dụng trái Goro Goro no Mi để tăng tốc độ phát hiện của cô ấy.

2.2. Haki Busoshoku(Haki vũ trang)

Haki-busoshoku-haki-vu-trang

Với Haki này, người sử dụng có thể sử dụng tinh thần của họ như áo giáp để chống lại các cuộc tấn công hoặc làm cho các cuộc tấn công của họ mạnh hơn. Người dùng có thể học cách sử dụng các kỹ thuật Koka trên toàn bộ cơ thể và vũ khí. Và khi va chạm với một người sử dụng Haki Busoshoku khác, người có cấp độ thấp hơn sẽ phải chịu những ảnh hưởng nhất định từ sưng tấy đến biến dạng vật lý.

2.3. Haki Haoshoku(Haki bá vương)

Haki-haoshoku-haki-ba-vuongĐây là loại Haki hiếm chỉ có một số ít người sử dụng được, nó có khả năng áp đảo ý chí của người khác. Có vẻ như những người sử dụng Haki này được xếp hạng bằng cách nào đó. Vì Chinjao đã từng tuyên bố rằng một người có thể trở thành người đứng đầu tất cả những kẻ chinh phục.

3. Danh sách những người sử dụng Haki

Được biết, tất cả Thủy quân lục chiến có cấp bậc phó đô đốc trở lên đều có thể sử dụng Haki. Hiện tại, những nhân vật có thể sử dụng Haki bao gồm:

Chỉ có thể sử dụng Haki kenbunshoki: Satori, Shura, Gedatsu, Aisa, Enel, Ohm, Koby, Rebecca, Usopp, Helmeppo, Otohime, Patrick Redfield.

Chỉ dùng được chiêu Haki Busoshoki: Monkey D. Garp, Marguerite, Boa Marigold, Kuzan, Marco, Joshua, Vista, Pokoms, Sai, Boo, X Drake, Jesus Burgess, Bellamy, Pizza, Co. C. Cadenza, Jinbe, Draw, Charlotte Raisin, Vergo, Kung-Fu Dugong, Rob Lucci, Charlotte Cabaletta, Shuzo, Aplacacino, Bymndi World, Komei, Dice, Prodi, Z.

Chỉ có thể sử dụng Haoshoku Haki: Kozuki Oden, Eustass Kid và Naguri.

Có thể sử dụng cả Kenbushoku và Busoshoku Haki bao gồm: Boa Sandersonia, Roronoa Zoro, Sanji, Kin’emon, Issho, Trafalgar D. Water Law, Dracule Mihawk, Sakazuki, Borsalino, Sentomaru, Smoker, Tashigi, Sabo.

Có thể sử dụng cả Haki Haoshoku và Busoshoku bao gồm: Boa Hancock, Chinjao, Donquixote Doflamingo, Charlotte Linlin, Portgas D. Ace.

Có thể sử dụng cả 3 loại: Shanks, Silvers Rayleigh, Monkey D. Luffy, Charlotte Katakuri, Edward Newgate.

Luffy-su-dung-duoc-ca-ba-haki

4. Luffy có mấy loại Haki

Như trên, nhân vật chính của One Piece là Monkey D. Luffy có cả 3 loại Haki: Kenbushoki, Busoshoku và Haoshoku.

Hi vọng qua bài viết Haki là gì? Các loại Haki trong One Piece có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như khám phá thế giới Hải Tặc một cách dễ dàng.

Bài viết liên quan