Hấu hiệu là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh

Hấu hiệu là gì? Bạn đang thắc mắc không biết định nghĩa của từ hấu hiệu là gì? Làm thế nào để nhận biết được hấu hiệu? Nguyên nhân của hấu hiệu là gì và cách phòng ngừa thế nào? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được trả lời qua bài viết sau.

Hấu hiệu là gì?

Hấu hiệu là gì? Có nghĩa là hấu trong dưa hấu. Còn từ hiệu trong dấu hiệu có nghĩa là dấu hiệu dưa hấu bị bất thường bên ngoài hoặc trong quả dưa hấu. Khi ăn phải những trái dưa hấu có vấn đề không bình thường bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng…

Dấu hiệu nhận biết hấu hiệu

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết hấu hiệu các bạn có thể tham khảo:

– Vỏ dưa có màu vàng: Nếu thấy trái dưa hấu có lớp vỏ màu vàng, đây là triệu chứng xuất hiện nitrat trong qua dưa giúp dưa nhanh to và được thu hoạch. Đây là loại hóa chất gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, nếu thấy dưa hấu có triệu chứng vỏ màu vàng bạn không nên sử dụng.

– Dưa bị rỗng ruột ở giữa: Đây là dấu hiệu của những trái dưa phát triển nhanh do sử dụng các loại hóa chất tăng trưởng. Khi thưởng thức những quả dưa này thường bị đắng và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng.

– Dưa dễ bị vỡ nát hoặc gãy: Đối với những quả dưa không liên kết chắc chắn giữa cùi và thịt có thể do ngâm thuốc, nên phần kết cấu bên trong của trái dưa dễ bị hỏng. Vì vậy, nếu thấy dưa hấu có dấu hiệu đó bạn không nên ăn.

– Trái dưa hấu có trọng lượng nhẹ: Kinh nghiệm khi chọn mua dưa hấu là bạn nên gõ xem âm thanh bên trong kêu như thế nào. Nếu thấy trái dưa nặng sẽ đặc và ngon. Còn nếu trái nhẹ và bị rỗng có thể do bị khô hoặc úng hỏng không nên sử dụng.

Ngoài ra, kinh nghiệm chọn dưa hấu là bạn nên thử độc trước khi ăn. Bổ 1 miếng dưa cho vào ly nước ở nhiệt độ bình thường, nếu thấy chuyển sang màu hồng có nghĩa là chứa nồng độ hóa chất cao không nên sử dụng.

Nguyên nhân của hấu hiệu

Vậy nguyên nhân hấu hiệu là gì? Cùng tìm hiểu sau đây:

– Do người bán sử dụng các loại hóa chất bảo quản gây hấu hiệu.

– Nguyên nhân do sử dụng quá nhiều thuốc kích thích trong quá trình trồng dưa hấu.

– Dưa hấu bị sâu bệnh và không được xử lý.

Cách phòng tránh hấu hiệu như thế nào?

Để phòng tránh hiện tượng hấu hiệu và có những trái dưa ngon, cần chú ý phun thuốc phòng trừ sâu bệnh trong giai đoạn tăng trưởng. Bên cạnh đó, không nên sử dụng các loại hóa chất để bảo quản dưa hấu.

Cách chọn dưa hấu ngon không phải ai cũng biết

– Dưa nặng tay: Chọn những quả dưa nặng nhất so với những quả dưa cùng cỡ vì những nó sẽ có nhiều nước hơn.

– Dưa tròn đều: Có thể chọn một trong hai dáng trên nhưng hãy tránh những trái dưa có những vết lồi lõm không đều.

– Dưa có các đốm đen: Những đốm đen trên vỏ dưa là đường trong dưa chảy ra ngoài. Dưa hấu có nhiều đốm này sẽ rất ngọt.

– Dưa có mảng vàng: Dưa hấu ngon sẽ không xanh đều mà có một mảng màu vàng.

– Dưa không quá bóng: Những quả dưa quá bóng bẩy có thể chưa chín.

– Dưa chắc tay: Nên gõ tay thử lên vỏ trái dưa và nếu lớp vỏ chắc tay và có độ nảy thì đây là quả dưa ngon.

Hy vọng với những thông tin tin giải đáp ở trên sẽ giúp bạn trả lời được cho mình câu hỏi hấu hiệu là gì, nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh.

Bài viết liên quan