Kayaking Là Gì? Kinh Nghiệm Chèo Thuyền Kayak Khi Đi Du Lịch

Chèo thuyền Kayaking là môn thể thao thú vị sử dụng thuyền Kayaking để di chuyển trên mặt nước. Hiện nay, hoạt động ngoài trời này rất được ưa chuộng ở Mỹ, Châu Âu và đang dần trở nên phổ biến hơn tại các địa điểm du lịch của Việt Nam. Vậy bạn có biết chèo thuyền Kayaking là gì không? Nếu không thì hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của cụm từ này cũng như những địa điểm chèo thuyền Kayaking cực đẹp ở Việt Nam trong bài viết này nhé!

Kayaking là gì?

Kayaking là môn thể thao thú vị sử dụng thuyền Kayaking để di chuyển trên mặt nước, sử dụng mái chèo hai cánh. Thuyền Kayaking khác với ca nô ở tư thế ngồi của người chèo. Người chèo thuyền Kayaking sẽ ngồi trong buồng lái, hai chân duỗi thẳng dưới boong kín, phần thân trên tự do di chuyển. Chèo thuyền Kayaking thường là một hoạt động giải trí hơn là một hoạt động cạnh tranh.

Chèo thuyền kayak là gì? Những điều cần biết khi chèo thuyền kayak - Travelgear Blog

Kayak là gì?

Kayak là loại thuyền mỏng và nhỏ, mỗi thuyền chỉ có thể chở từ 1 đến 2 người. Để có thể chèo thuyền Kayak cả gia đình, bạn phải chọn loại thuyền có thể chở được 3 người hoặc sử dụng 2 thuyền. Ở một số địa phương, thuyền Kayak cũng có thể được coi là ca nô. Tuy nhiên, thuyền Kayak chủ yếu được coi là thiết bị thể thao, vì loại thuyền đặc biệt này thường được sử dụng chủ yếu trong các môn thể thao dưới nước và các cuộc đua.

Chèo thuyền kayak là gì? Những điều cần biết khi chèo thuyền kayak - Travelgear Blog

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau và thiết kế của chúng sẽ thay đổi tùy theo mục đích sử dụng. Các loại thuyền Kayaking phổ biến nhất hiện nay là thuyền Kayaking để lướt sóng, câu cá, giải trí và thuyền Kayaking dành cho chèo thuyền Kayaking trên biển.

Nguồn gốc của Kayaking

Chiếc thuyền Kayaking đầu tiên được tạo ra bởi người Inuit. Chúng được làm bằng gỗ và phủ một lớp da hải cẩu bên ngoài. Ban đầu, thuyền Kayaking chủ yếu được sử dụng để săn hải cẩu và cá voi và chỉ có một khoảng trống nhỏ ở giữa để bạn có thể ngồi, còn chỗ để đồ ở phía trước và phía sau. Thuyền Kayaking có ít nhất hơn 4.000 năm lịch sử. Những chiếc thuyền Kayaking sau này sử dụng vải để bọc bên ngoài cho đến khi chúng ta phát minh ra sợi thủy tinh. Từ “Kayaking” dùng để chỉ thuyền của con người hoặc thợ săn trên tàu.

Chèo thuyền kayak là gì? Những điều cần biết khi chèo thuyền kayak - Travelgear Blog

Thuyền Kayaking ngày nay được làm bằng gì? Vào những năm 1980, chiếc thuyền Kayaking bằng nhựa đầu tiên được sản xuất và bây giờ họ quyết định sử dụng nhựa. Nhờ đó, những mẫu thuyền Kayaking sau này bắt đầu trở nên nhẹ hơn và linh hoạt hơn.

Chèo thuyền kayak là gì? Những điều cần biết khi chèo thuyền kayak - Travelgear Blog

Kích thước thuyền Kayaking thường nhỏ và được làm với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau để phù hợp với các môn thể thao chèo thuyền khác nhau. Trong thời gian gần đây, chèo thuyền Kayaking đã trở nên phổ biến hơn như một môn thể thao giải trí, đặc biệt là chèo thuyền Kayaking trên sông và câu cá ngày càng trở nên phổ biến.

Thời điểm thích hợp để chèo thuyền kayak

Mùa xuân, mùa hè và mùa thu là thời điểm lý tưởng để tận hưởng chuyến đi chèo thuyền Kayaking thoải mái. Thời tiết ấm áp thường được khuyến khích hơn thời tiết lạnh. Vì mục đích giải trí và thể thao, thời tiết ấm áp mang lại điều kiện tuyệt vời để khám phá khu vực hoặc vui chơi trên những tuyến đường khó khăn hoặc phức tạp.

Chèo thuyền kayak là gì? Những điều cần biết khi chèo thuyền kayak - Travelgear Blog

Mùa đông mang đến nhiều nguy hiểm hơn cho người chèo thuyền. Điều này không chỉ gây khó chịu cho các hoạt động ngoài trời mà nhiệt độ nước cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tùy thuộc vào vị trí của bạn, băng có thể trở thành một vấn đề nguy hiểm. Một số tour chèo thuyền Kayaking mùa đông có thể cần có người hướng dẫn để đảm bảo an toàn và an ninh.

Chèo thuyền Kayak có tốt cho sức khỏe không?

Sau khi biết chèo thuyền Kayak là gì, bạn có thể tự hỏi liệu chèo thuyền Kayak có tốt không hoặc tại sao bạn nên tham gia môn thể thao này. Chèo thuyền Kayak là một cách tuyệt vời để tập thể dục và có thể được điều chỉnh phù hợp với mức độ thể chất của bạn. Khi bạn trở nên tự tin hơn khi chèo thuyền, bạn có thể chèo nhanh hơn và bắt đầu xây dựng sức mạnh, sức bền và thể lực của mình.

Chèo thuyền kayak là gì? Những điều cần biết khi chèo thuyền kayak - Travelgear Blog

Chèo thuyền Kayak có thể đốt cháy tới 400 calo mỗi giờ nên đây cũng là một cách giảm cân tuyệt vời. Nếu bạn đi trong 3 giờ, việc đốt cháy 1200 calo trên thuyền Kayak là dễ dàng và nhanh nhất. Khi chèo thuyền, bạn sẽ hoàn thành khoảng 500 sải mỗi dặm.

Chèo thuyền Kayak không chỉ là môn thể thao tuyệt vời mà còn có thể giúp bạn thư giãn, tạo cảm giác phiêu lưu và có thể là một hoạt động xã hội. Tập thể dục là một cách tốt để giảm bớt căng thẳng và bạn sẽ thấy chèo thuyền vô cùng thư giãn.

Chèo thuyền kayak là gì? Những điều cần biết khi chèo thuyền kayak - Travelgear Blog

Chèo thuyền Kayaking cho phép bạn dành thời gian cho chính mình. Bạn có thể bắt đầu tham gia chèo thuyền Kayaking để thử thách nhiều hơn hoặc tham gia một câu lạc bộ sẽ cho bạn cơ hội giao lưu với những người chèo thuyền Kayaking khác và bạn sẽ có thêm một nhóm bạn mới có cùng sở thích.

Chèo thuyền Kayak có khó không?

Chèo thuyền Kayaking có thể phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau tùy theo độ khó của nước. Nhìn chung, chèo thuyền Kayaking có thể được coi là “khó vừa phải” vì bạn phải dùng sức cánh tay và vai để dùng mái chèo và đẩy thuyền về phía trước.

Chèo thuyền Kayaking sẽ bớt khó khăn hơn khi mặt nước bằng phẳng hoặc theo hướng dòng chảy. Và việc chèo qua thác ghềnh và dòng chảy mạnh cũng có thể khó khăn hơn nhiều. Việc tạo nhịp chèo đều đặn có thể ngăn chặn tình trạng mỏi cơ khi chèo, cũng như bạn nên nghỉ giải lao thường xuyên khi có thể để thưởng ngoạn phong cảnh.

Chèo thuyền kayak là gì? Những điều cần biết khi chèo thuyền kayak - Travelgear Blog

Nếu dự định chèo thuyền và ngắm cảnh ở vùng nước yên tĩnh, bạn có thể từ từ thả mình trôi theo dòng sông, hít thở không khí trong lành và lắng nghe những âm thanh của thiên nhiên. Nếu dự định chèo qua thác ghềnh với tốc độ cao, bạn có thể thấy khó khăn hơn một chút.

Tóm lại, đây là môn thể thao khó nếu bạn chưa từng biết chèo thuyền Kayaking là gì. Tuy nhiên, đối với hầu hết những người đam mê thể thao dưới nước, chèo thuyền Kayaking là môn thể thao giải trí, thư giãn và vui nhộn có thể được mọi lứa tuổi và mọi hoàn cảnh yêu thích.

Bạn cần vật dụng, thiết bị gì khi đi Kayaking?

Chèo thuyền kayak là gì? Những điều cần biết khi chèo thuyền kayak - Travelgear Blog

Chèo thuyền Kayaking là hoạt động thể thao có trang thiết bị khá đơn giản. Chỉ cần một số vật dụng thiết yếu, mặc dù các dụng cụ hỗ trợ khác có thể trở nên cần thiết khi cường độ tăng lên. Trang bị cơ bản cho cuộc phiêu lưu chèo thuyền Kayaking là:

 • Cuộc chiến thuyền Kayaking
 • Mái chèo hai lưỡi: Chọn mái chèo chống gió sẽ đẩy thuyền của bạn về phía trước một cách dễ dàng và là công cụ quan trọng cho chuyến đi chèo thuyền Kayaking.
 • Mũ bảo hiểm: Việc bảo vệ đầu là cần thiết và quan trọng khi tham gia các hoạt động ngoài trời.
 • Áo phao: Khi tham gia các môn thể thao dưới nước có nguy cơ bị rơi xuống nước và việc mặc áo phao là cách thông minh để giữ mình nổi. Hãy xem Cách chọn áo phao chèo thuyền Kayaking để tìm hiểu thêm về các loại áo phao bạn nên sử dụng.
 • Áo và quần không thấm nước: Sóng nhỏ và hành động chèo thuyền có thể làm ướt quần áo của bạn. Quần áo phù hợp sẽ giúp bạn khô ráo và thoải mái trong suốt chuyến phiêu lưu chèo thuyền Kayaking.
 • Kính bảo hộ: Nếu bạn đang đi bộ đường dài trên những con đường khó khăn, việc sử dụng kính bảo hộ có thể cần thiết để giữ cho tầm nhìn của bạn rõ ràng.
 • Giày bền: Việc có một đôi giày chất lượng là điều cần thiết. Ngay cả khi lên và xuống thuyền Kayaking, bạn vẫn muốn có một đôi giày đáng tin cậy, mang lại sự ổn định và thoải mái.
 • Túi chống nước: Sẽ giữ cho tất cả các vật có giá trị khô ráo khi bạn chèo thuyền trên mặt nước.

Địa điểm lý tưởng để chèo thuyền Kayaking ở Việt Nam

Bây giờ bạn đã hiểu rõ chèo thuyền Kayaking là gì rồi! Nếu bạn muốn thực hiện chuyến đi chèo thuyền Kayaking đầu tiên của mình thì việc chọn địa điểm là rất quan trọng. Nếu bạn chưa quen với việc chèo thuyền Kayaking, bạn cần đảm bảo rằng bạn thực hiện việc đó ở một địa điểm dễ dàng và có người hướng dẫn. Bạn sẽ cần một nơi mà bạn có thể dễ dàng ra vào thuyền. Và một trong những mẹo chèo thuyền Kayaking mà chúng tôi khuyên bạn nên chọn nơi có nước lặng.

Chèo thuyền kayak là gì? Những điều cần biết khi chèo thuyền kayak - Travelgear Blog

Những hồ và sông yên tĩnh là nơi tốt để bắt đầu. Các hồ không có thủy triều mà bạn cần lo lắng, hoặc bạn có thể chọn dòng sông không xuất hiện thủy triều. Và hãy đảm bảo rằng nước không di chuyển quá nhanh và bạn không nên chèo thuyền quá xa bờ. Hãy cùng điểm lại những địa điểm lý tưởng để chèo thuyền Kayaking dưới đây nhé!

Hồ Tây, Hà Nội

Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng ngay giữa trung tâm thủ đô cũng có một địa điểm lý tưởng để chèo thuyền Kayaking phải không nào? Bạn có thể dễ dàng tìm được địa điểm cho thuê thuyền Kayaking ở đường Trích Sài, Tô Ngọc Vân, hồ Long Quân… Nơi đây cũng cực kỳ lý tưởng cho những ai chưa biết chèo thuyền Kayaking là gì và muốn tập luyện. !

Chèo thuyền kayak là gì? Những điều cần biết khi chèo thuyền kayak - Travelgear Blog

Thời điểm đẹp nhất để ghé thăm nơi đây có lẽ là vào sáng sớm hoặc lúc bình minh vì lúc này mặt hồ khá tĩnh lặng, tĩnh lặng và không khí vô cùng trong lành! Bạn chắc chắn sẽ có trải nghiệm rất khác khi chiêm ngưỡng Hồ Tây từ thuyền Kayaking!

Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh

Khi nói đến những địa điểm chèo thuyền Kayaking nổi tiếng ở Việt Nam, chắc chắn chúng ta không thể không nhắc đến Vịnh Hạ Long phải không? Tuy có rất nhiều địa điểm chèo thuyền Kayaking nổi tiếng nhưng Vịnh Hạ Long lại mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời bởi không phải nơi nào cũng có phong cảnh núi non hùng vĩ như Hạ Long.

Chèo thuyền kayak là gì? Những điều cần biết khi chèo thuyền kayak - Travelgear Blog

Hãy tưởng tượng, giữa khung cảnh đại dương bao la với những ngọn núi dường như nhô thẳng lên khỏi biển, bạn có thể vung mái chèo qua những con đường hẹp, chèo thuyền và tận hưởng không khí trong lành. Được khỏe mạnh thật là tuyệt vời phải không?

Vịnh Lan Hạ, Cát Bà

Có thể nhiều người chưa biết nhưng vịnh Lan Hạ được biết đến là địa điểm hoang sơ, xinh đẹp thu hút rất nhiều khách du lịch. Điều thú vị nhất khi đến Lan Hạ chính là trải nghiệm chèo thuyền khám phá các ngóc ngách của vùng vịnh vô cùng xinh đẹp này.

Chèo thuyền kayak là gì? Những điều cần biết khi chèo thuyền kayak - Travelgear Blog

Thuyền Kayaking sẽ đưa bạn đi dọc theo các khe núi, hố đá và khám phá những hang động với những tảng đá lung linh đầy màu sắc. Không dừng lại ở đó, từ trên thuyền bạn còn có thể chiêm ngưỡng những rạn san hô đầy màu sắc trong làn nước biển lấp lánh!

Hồ Ba Bể, Bắc Kạn

Hồ Ba Bể từ lâu đã được coi là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam nên không có lý do gì để bạn từ chối thử sức một số môn thể thao dưới nước mạo hiểm tại đây. Hồ Ba Bể rộng tới 500 ha, nơi đây có làn nước trong xanh, bao quanh là núi đá và rừng xanh bạt ngàn. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm siêu thú vị tại đây!

Chèo thuyền kayak là gì? Những điều cần biết khi chèo thuyền kayak - Travelgear Blog

Hẻm Tu Sản, Hà Giang

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng cảnh núi non hùng vĩ và đắm mình trong làn nước trong xanh của dòng sông Nho Quế thì hãy đến Ngõ Từ Sản để chèo thuyền Kayaking nhé! Môn thể thao chèo thuyền này mới được đưa vào hoạt động ở Hà Giang nên cực kỳ hấp dẫn với nhiều người đam mê mạo hiểm!

Chèo thuyền kayak là gì? Những điều cần biết khi chèo thuyền kayak - Travelgear Blog

Bạn có thể chèo thuyền dọc sông Nho Quế và tự mình trải nghiệm sự hùng vĩ của núi rừng Đông Bắc cũng như tận hưởng không khí mát mẻ, trong lành. Chèo thuyền Kayaking ở hẻm Từ Sản chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những kỷ niệm khó quên!

Sông Hàn, Đà Nẵng

Nếu ở Hà Nội có địa điểm chèo thuyền Kayaking nổi tiếng là Hồ Tây thì tại thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp bạn cũng có thể vung mái chèo trực tiếp trên sông Hàn – biểu tượng của Đà Nẵng! Chuyến chèo thuyền Kayaking ở đây sẽ bắt đầu từ cầu Rồng, sau đó chèo đến cầu sông Hàn rồi quay lại. Vì nước ở đây khá êm nên thích hợp cho những ai lần đầu khám phá môn thể thao này!

Chèo thuyền kayak là gì? Những điều cần biết khi chèo thuyền kayak - Travelgear Blog

Thời gian tốt nhất để chèo thuyền Kayaking ở đây là vào lúc hoàng hôn khoảng 4 giờ chiều. Bởi lúc này không còn ánh nắng chói chang nữa mà thay vào đó bạn có thể chứng kiến cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp và toàn cảnh thị trấn ven biển khi lên đèn!

Hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt

Cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 5 km, bạn sẽ đến một địa điểm chèo thuyền Kayaking tuyệt vời: Hồ Tuyền Lâm. Vậy đâu là điều khiến nhiều người thích thú khi chọn hồ Tuyền Lâm làm địa điểm chèo thuyền Kayaking?

Chèo thuyền kayak là gì? Những điều cần biết khi chèo thuyền kayak - Travelgear Blog

Thật sự không có gì thú vị hơn khi chiếc thuyền Kayaking của bạn bồng bềnh nhẹ nhàng trên mặt nước, hai bên được bao phủ bởi rừng thông bạt ngàn. Nếu có kinh nghiệm chèo thuyền, bạn có thể ngược dòng khám phá những con suối nhỏ và chiêm ngưỡng khung cảnh rừng già với lá phong vô cùng lãng mạn.

Bãi Sao, Phú Quốc

Ai bảo đi Phú Quốc chỉ để tắm biển? Đến đảo ngọc xinh đẹp này mà không đến Bãi Sao chèo thuyền Kayaking thì quả là lãng phí phải không nào? Nước biển ở Bãi Sao êm hơn so với những nơi khác nên rất lý tưởng để thử môn thể thao này.

Chèo thuyền kayak là gì? Những điều cần biết khi chèo thuyền kayak - Travelgear Blog

Cảm giác bồng bềnh trên mặt nước, giữa khung cảnh bao la sóng vỗ, tận hưởng mùi biển mặn mà ngắm biển xanh nhuộm vàng bởi nắng chiều, thật sự không có nơi nào yên bình hơn nơi này, chính là ở đó? Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý sóng không cuốn thuyền đi xa nên hãy cố gắng chèo sát vào bờ nhé!

Những điều cần lưu ý khi chèo thuyền Kayak

Chèo thuyền kayak là gì? Những điều cần biết khi chèo thuyền kayak - Travelgear Blog

An toàn là yếu tố quan trọng và tối quan trọng khi di chuyển trên mặt nước hoặc tham gia bất kỳ hoạt động dưới nước nào. Dưới đây là một số lời khuyên an toàn bạn nên ghi nhớ:

 • Đảm bảo bạn luôn có cách để liên hệ với ai đó hoặc gọi trợ giúp khi duyệt web. Ví dụ, bạn có thể mua một chiếc ốp lưng điện thoại chống nước hoặc cất điện thoại trong một chiếc túi khô ráo cùng với một vài vật dụng cần thiết khác.
 • Mang thiết bị cứu sinh như thiết bị nổi hoặc áo phao. Chúng không nhất thiết phải là những thứ đẹp đẽ nhất nhưng chúng phải thực sự hữu ích trong những tình huống nguy hiểm.
 • Kiểm tra thời tiết và thủy triều sẽ giúp bạn an toàn hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn biết thời điểm thủy triều lên và xuống và liệu thời tiết có thể cứu bạn khỏi tình huống mắc kẹt hay không.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn mặc quần áo phù hợp. Nếu trời lạnh, bạn nhớ mang thêm vài chiếc áo khoác để giữ ấm cơ thể, hoặc có thể chọn loại áo khoác chống gió, chống thấm nước. Nếu trời nóng, hãy đảm bảo bạn biết cách bảo vệ làn da khỏi nắng nóng.
 • Thuê một hướng dẫn viên chèo thuyền Kayaking cho phép bạn trải nghiệm khu vực như người dân địa phương và tìm hiểu về hệ thực vật và động vật trong và xung quanh mặt nước. Hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm sẽ hướng dẫn bạn các thiết bị và kỹ thuật phù hợp, đồng thời tăng cường sự an toàn cho chuyến đi của bạn.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuyền Kayaking cũng như trò chơi dẫn đường thú vị này!

Bài viết liên quan