Tục ngữ Lạt mềm buộc chặt có nghĩa là gì ?

Chắc hẳn còn nhiều bạn đang mơ hồ, chưa biết rõ được nghĩa của câu “lạt mềm buộc chặt”. Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

Lạt mềm buộc chặt là gì?

Mềm – chặt : Là độ thả lỏng hoặc thắt chặt lại, nếu mềm mỏng thì mới có thể gỡ được còn chặt quá thì rất khó để gỡ.

Lạt : Một loài dây bằng tre, dang hoặc mây chẻ mỏng dùng để buộc.

Ý nghĩa của câu tục ngữ  “lạt mềm buộc chặt” có nghĩa là những người có thái độ lịch sự, nhẹ nhàng, dịu dàng thường đi đến thành công hơn là những người nóng tính, cục súc. Từ xa xưa, ông cha ta đã căn dặn rằng : Trong cuộc sống, muốn giải quyết việc gì thì cũng phải mềm mại, khéo léo mới có hiệu quả. Nếu cứng nhắc hoặc thô bạo, trong nhiều trường hợp sẽ hỏng việc.

Quan niệm “lạt mềm buộc chặt” xuất phát từ nhu cầu về hòa bình, thân thiện, luôn mong muốn mọi việc tốt đẹp, đặc biệt trong mối quan hệ giữa người với người của ông cha ta. Đây cũng là tính hiệu quả cần đạt được trong mục đích của nhiều công việc.

Trong công việc, phải đối xử nhẹ nhàng với mọi người xung quanh, lịch sự trong giao tiếp, không chỉ tay, quát mắng hay chửi nhau thì mới ra được kết quả tốt. Đó là vì khi ứng xử mềm dẻo nhẹ nhàng, đối phương sẽ cảm thấy được tôn trọng, được lắng nghe, được thấu hiểu. Từ đó làm nảy sinh thiện cảm, đối phương đương nhiên sẽ đáp lại cũng trân trọng như vậy.

Khi ứng xử lịch thiệp, bầu không khí giao tiếp sẽ trở nên thân thiện, thoải mái, không căng thẳng. Lúc này, người ta dễ mở lòng, dễ bộc lộ nội tâm, và như vậy, việc nắm bắt suy nghĩ của đối tượng trở nên thuận lợi, và ta cũng dễ dàng tìm ra được cách ứng xử  phù hợp. Không ép buộc mà vẫn khiến người khác tự nguyện làm theo, ấy mới là thứ sức mạnh  vô biên.

Khi đối phương đang bực bội, bức xúc, nóng nảy, sự ứng xử khéo léo, tinh tế, nhẹ nhàng như một dòng nước mát khiến cho tâm trạng của đối phương  trở nên dễ chịu, bình ổn, từ đó đối đầu sẽ chuyển sang đối thoại. Khi ấy, sự trao đổi diễn ra sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, mỗi bên đều có thể giãi bày mong muốn của mình với thái độ hợp tác trong hòa bình. Cách xử lý tinh tế, nhạy bén trong tình huống căng thẳng thể hiện được bản lĩnh của người thành công, những người này rất dễ nhận được sự đồng thuận.

Câu tục ngữ này cũng thường được chị em phụ nữ truyền tay nhau để bảo vệ hạnh phúc của gia đình, chỉ có “lạt mềm buộc chặt” mọi chuyện mới ổn. Ứng xử tinh tế, mềm dẻo, nhẹ nhàng, trong hôn nhân luôn là chìa khóa giữ gìn hạnh phúc hôn nhân. Nhiều chị em cứ nghĩ rằng giữ người mình yêu phải giữ thật chặt, nhưng có biết đâu là chặt quá hóa ra lại mất. Trong tình cảm, người đàn ông luôn thích cảm giác được chinh phục người phụ nữ hơn là cảm giác khuất phục. Nên những người phụ nữ thông minh luôn biết cách xử lý khéo léo để giữ được người đàn ông của mình.

Lạt mềm buộc chặt” là như thế. Một phương châm xử lý sáng suốt của ông cha ta đã phát huy tác dụng rất lớn trong lịch sử cũng như cuộc sống hàng ngày đối với người Việt ta.

Bài viết liên quan