Light Novel là gì? Khác biệt so với Anime/Manga như thế nào?

Bên cạnh anime và manga, light novel cũng đang được yêu thích trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy light novel là gì và đặc điểm của nó so với anime và manga là gì. Hãy cùng Hoivietnamduc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Light Novel là gì?

1.1. Định nghĩa:

Light Novel (ラ イ ト ノ ベ ル; raito noberu) là tiểu thuyết Nhật Bản chủ yếu hướng đến học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Tên “light novel” bắt nguồn từ wasei-ego, một thuật ngữ tiếng Nhật được chuyển thể từ tiếng Anh.

Tóm lại, light novel đôi khi được gọi là ranobe (ラ ノ ベ) hoặc light novel ở phương Tây. Sách hư cấu nói chung không quá 40.000 đến 50.000 từ (tương đương với một cuốn tiểu thuyết theo điều kiện xuất bản của Hoa Kỳ), nhưng phải từ vài trăm từ trở lên. Rất ít trang, chủ yếu được in Lịch trình tiểu thuyết nghiêm ngặt thường được in bằng bunkobon (khổ A6, 10,5cm x 14,8cm) với hình ảnh minh họa.

light-novel-la-gi
light-novel-la-gi

Light Novel thường là tiểu thuyết có minh họa. Có một số điểm khác biệt nhỏ giữa light novel và tiểu thuyết: Light Novel thường tương đối đơn giản, có cốt truyện nhanh, không nặng về nội dung và chủ yếu là giải trí. Vì vậy, light novel dễ dàng được mọi người ở mọi lứa tuổi yêu thích.

Ưu điểm của light novel là có thể miêu tả chi tiết tình huống và cảm xúc của nhân vật. Điều mà Anime – Manga thường không thể làm được do giới hạn về tốc độ khung hình hoặc thời gian phát lại.

Phần minh họa của các bộ light novel trong những năm gần đây đều được các họa sĩ nổi tiếng quản lý kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng và số lượng.

Trong light novel, tình huống ecchi / fan service luôn được chăm chút tỉ mỉ khiến nhiều độc giả mê mẩn. Rất ít light novel có độ tuổi trên 18, hầu hết thường hướng đến giới trẻ và không giới hạn độ tuổi.

1.2. Thông tin chi tiết

Light Novel là sự phát triển của tạp chí in. Để làm hài lòng độc giả, vào năm 1970, hầu hết các tạp chí giấy Nhật Bản đã chuyển đổi bìa theo phong cách cổ điển sang phong cách anime bắt đầu đặt hình minh họa ở đầu mỗi câu chuyện, cùng với hình minh họa, bao gồm các bài báo về anime, manga hoặc trò chơi điện tử nổi tiếng.

Sự phát triển này là để làm hài lòng thế hệ trẻ và ngày càng có nhiều phong cách minh họa khác nhau. Những bộ truyện nổi tiếng sẽ được in thành tiểu thuyết.

Trong những năm qua, các bộ light novel nổi tiếng thường được chuyển thể thành manga, anime hoặc phiên bản live-action, nhưng trong nhiều trường hợp, chỉ có hai tiểu thuyết đầu tiên được chuyển thể.

Light Novel thường được đăng nhiều kỳ trên các tạp chí văn học như Faust, Monthly Dragon, Sneakers và Dengeki hp hoặc trên các tạp chí truyền thông được cấp phép như Comptiq và Dengeki G Magazine.

Các công ty xuất bản không ngừng tìm kiếm tài năng mới thông qua các cuộc thi hàng năm, và nhiều người đoạt giải thưởng lớn đã tạo ra tiểu thuyết của riêng họ. Cuộc thi lớn nhất là Dengeki Fiction Prize, với hơn 6.500 tác phẩm dự thi mỗi năm.

Bản dịch tiếng Anh hợp pháp của nhiều light novel Nhật Bản đã được phát hành. Những bản dịch này được xuất bản theo tiêu chuẩn thị trường đại chúng ở dạng bìa mềm hoặc tài liệu tương tự khác (chẳng hạn như truyện tranh hoặc bìa tiểu luận ngắn), nhưng vào tháng 4 năm 2007, Seven Oceans Entertainment là nhà xuất bản đầu tiên in chúng bằng tiếng Anh.

Định dạng. Các nhà xuất bản tiếng Anh khác sản xuất light novel là Tokyopop, Viz, DMP, Dark Horse, Yen Press và Del Rey Manga. Seiji Horibuchi, người sáng lập Viz Media, phỏng đoán rằng thị trường light novel ở Mỹ, một khi được người tiêu dùng / khách hàng chú ý, sẽ trải qua một sự nổi tiếng tương tự như nét đẹp văn hóa Nhật Bản.

dinh-nghia-light-novel-la-gi
dinh-nghia-light-novel-la-gi

1.3. Lịch sử phát triển

Văn học là nét đẹp truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản. Tuy giá không cao nhưng những cuốn tiểu thuyết giấy như ranobe đã xuất hiện ở Nhật Bản từ nhiều năm trước, và việc Soronoma Bunko sáng tác năm 1975 được coi là biểu tượng của sự khởi đầu. Kể từ đó, các nhà văn khoa học viễn tưởng và kinh dị như Hideyuki Kikuchi hay Yumura bắt đầu sự nghiệp của mình.

Năm 1980, cuốn tiểu thuyết “Truyền thuyết về những anh hùng của Arslan” của Yoshiki Tanaka đã gây chấn động giới trẻ Nhật Bản. Không chỉ vậy, cuốn tiểu thuyết lấy cảm hứng từ game RPG “Lodos War” cũng có sự nổi tiếng riêng. Ngay sau đó, tiểu thuyết cũng được chuyển thể thành hoạt hình.

Những năm 1990 chứng kiến ​​loạt phim nổi tiếng Hitman, kết hợp các yếu tố giả tưởng của thể loại RPG và hài. Vài năm sau, MediaWorks thành lập một nhà xuất bản nổi tiếng tên là Dengeki Bunko, đã xuất bản nhiều bộ light novel nổi tiếng cho đến ngày nay. Bộ truyện Boogiepop cực kỳ nổi tiếng và sớm được chuyển thể thành anime, khiến nhiều người hâm mộ anime quan tâm đến văn học hơn.

Nhà văn Dengeki Bunko mãi đến năm 2006 mới nhận lời, và sau thành công của bộ truyện Haruhi Suzumiya, lượng nhà xuất bản và độc giả quan tâm đến light novel tăng đột biến khiến mọi người chóng mặt.

Light Novel đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa 2D Nhật Bản vào cuối những năm 2000. Số lượng loạt truyện Ranobe tăng vọt mỗi năm, với nhiều họa sĩ Pixiv nổi tiếng hơn vẽ minh họa, và những tác phẩm thành công nhất được chuyển thể thành anime, manga và live-action.

2. Những đặc điểm riêng của Light Novel

Light Novel có những đặc điểm mà các loại tiểu thuyết khác không có, bao gồm:

 • Đối tượng hướng đến là thế hệ trẻ (cấp hai và cấp ba)
 • Gồm các thể loại Fantasy, SF, Phiêu lưu, Tình cảm
 • Có những tranh minh họa bên trong cũng như trên bìa
 • Có khá nhiều đoạn đối thoại trong văn bản
 • Nhân vật chính thường là thanh thiếu niên (học sinh trung học, v, v…)

Vì light novel có nhiều lời thoại hơn tiểu thuyết thông thường nên mọi người có thể đọc chúng như manga. Ngoài ra, vô số hình ảnh minh họa cũng giúp người đọc hiểu được tính cách  của các nhân vật và cốt truyện.

Light Novel là loại sách được thiết kế đẹp với phong cách manga dành cho những người không thích đọc tiểu thuyết quá nhiều chữ.

3. Light Novel khác biệt so với Anime/Manga

Về lý thuyết, light novel và manga là hai phương tiện hoàn toàn khác nhau, vì vậy sẽ rất lạ nếu so sánh hai phương tiện này.

Bằng cách nào đó, tôi nghĩ rằng đây là giả định cơ bản của câu hỏi này – nói chung trong ngành công nghiệp Nhật Bản, chúng ta có thể thấy rằng một trong hai có những đặc điểm làm nền tảng cho câu hỏi kia.

Một tình huống phổ biến là phổ biến light novel trước, sau đó mới chuyển thể manga. Hoặc nếu light novel quá nổi tiếng, nó sẽ được chuyển thể thành anime.

Vậy bản chuyển thể có gây ra thay đổi lớn không? Thực ra thì không nhiều. Bản chuyển thể ít thay đổi so với những gì bạn có thể mong đợi.

Có lẽ là do, không giống như các thể loại sách “khủng” khác, light novel (ít nhất 99% được mô phỏng lại thành anime / manga) đang bắt đầu được viết cho một đối tượng cụ thể yêu thích anime… nên khi chuyển thể sang anime / manga, cả hai đều không có nhiều thay đổi giữa ba phiên.

su-khac-biet-giua-light-novel-va-anime-manga
su-khac-biet-giua-light-novel-va-anime-manga

3.1. Cách mô tả nhân vật

Trái ngược với những gì bạn có thể nghĩ, light novel có hình minh họa. Ảnh bìa và hình minh họa của mỗi chương thường được vẽ tốt như thế nào. Chủ yếu là do có rất nhiều hình minh họa (thường ít hơn mười) nên họa sĩ có thể dành nhiều thời gian làm việc hơn so với truyện tranh.

Các chi tiết tinh xảo của các nhân vật có thể được mô tả ít hơn (chủ yếu là anime) vì lý do cắt giảm chi phí so với các thay đổi. Nhưng nhìn chung, các nghệ sĩ vẫn cố gắng bám sát nguyên tác để tránh tình trạng giảm lượng fan hiện có.

3.2. Số lượng nhân vât

Thật hiếm khi một nhân vật bị loại khỏi dàn diễn viên. Nếu vậy, có thể là do các nhân vật khác sẽ được thêm vào để mở rộng phiên bản anime / manga. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra sau khi tác giả hết ý tưởng.

3.3. Cốt truyện

Cấu trúc cốt truyện cơ bản và cốt truyện chính có xu hướng giống nhau. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng light novel là tiểu thuyết bộ và (tương tự như anime và manga), cốt truyện có thể đi vào ngõ cụt trước khi tiểu thuyết kết thúc. Trong trường hợp này, các vòng cung phụ sẽ được tạo ra để câu giờ. Nếu tác giả viết quá dài, phần cốt truyện vốn có sẽ bị từ chối khi chuyển thể anime / manga, chẳng hạn như Slayer …

Cuối cùng, tiểu thuyết, anime và manga cũng có kết thúc hơi khác nhau. Đôi khi nhà sản xuất muốn một cái kết “hay hơn” phần đầu, nhưng thường chỉ vì họ muốn khán giả hứng thú với cả ba phiên bản (viễn tưởng, anime và manga).

3.4. Bối cảnh

Manga và anime là những hình thức nghệ thuật tự do, vì vậy rất may là không có nhiều sự khác biệt giữa chúng. Tuy nhiên, bất cứ khi nào bạn tự nhiên muốn tiếp cận nhiều đối tượng hơn, luôn có cảm giác thôi thúc phải thay đổi giao diện tổng thể.

Dựa trên khái niệm này, có thể thấy rằng phiên bản manga có tính “bao trùm” hơn tiểu thuyết, và anime rõ ràng là “bao hàm” hơn so với manga.

3.5. Phong cách kể chuyện

Các phiên bản light novel thường yêu cầu người đọc xử lý thông tin, vì vậy họ có xu hướng miêu tả cảnh phim một cách chi tiết và sâu sắc hơn.

Ngoài ra, light novel có nhiều đoạn hội thoại hơn các phiên bản khác, vì vậy thật khó để giữ những đoạn hội thoại đó đơn giản trong phiên bản anime và manga.

Cuối cùng, việc miêu tả, chuyển từ bối cảnh này sang bối cảnh khác không phù hợp với hình thức trực quan, vì vậy cần có những biện pháp đơn giản hóa trình tự bối cảnh, bao gồm cả việc “lắng nghe khán giả”. sang bối cảnh khác.

3.6. Tổng quan

Nhìn chung, chuyển thể từ light novel <-> manga <-> anime có vẻ không khác nhiều so với nguyên tác. Ví dụ, tiểu thuyết phương Tây được chuyển thể thành phim. Tuy nhiên, vẫn có những thay đổi rõ ràng sau khi chuyển thể từ light novel:

 • Miêu tả nhân vật khá ít.
 • Không có nhiều thông tin dẫn dắt.
 • Cắt bớt độ dài đoạn đối thoại.
 • Biện pháp đệm để câu giờ: thêm nhân vật khác.
 • Biện pháp đệm để câu giờ: thêm arc phụ.
 • Kết thúc khác so với bản gốc.
 • Cắt những cảnh 18+ vì mục đích phát sóng (chủ yếu là anime).

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đối với các tựa anime gốc nổi tiếng, chuyển thể từ anime -> manga -> tiểu thuyết cũng rất phổ biến.

4. Trivia – vu vơ về Light Novel

 • Cốt truyện của light novel được dàn trải qua nhiều tập, và đôi khi tác giả chỉ … “wow” trước khi nghĩ ra cái kết (MM !, Blood of the Trinity, Familiar of Zero).
 • Tương tự như manga, những bộ light novel nổi tiếng thường được các nhà xuất bản khuyến khích gia hạn tác giả để kiếm thêm lợi nhuận nên hiện tượng kéo dài nội dung không phải là hiếm.
 • Light Novel thường được xuất bản 2-3 tháng một lần. Đôi khi light novel được chính tác giả viết trên trang web cá nhân của họ dưới dạng fan hư cấu, sau đó vì được cộng đồng yêu thích nên nhà xuất bản mua bản quyền và in chính thức (Sword Art Online, Excel World, Mushoku Tensei, Maoyuu Maou Yuusha).

Điều này giải thích tại sao đôi khi light novel có 2 phiên bản (Web và Volume).

 • Xu hướng chuyển thể anime từ các light novel nổi tiếng đang rất thịnh hành, chủ yếu là để tiết kiệm chi phí kịch bản và tận dụng lượng fanbase sẵn có (index, Destiny / zero) của các light novel này.

Mong rằng qua bài viết Light Novel là gì có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về văn hóa hai chiều và sự khác biệt giữa light novel và anime, manga.

Bài viết liên quan