MMA là gì? Những điều thú vị về môn võ MMA

MMA là môn võ kết hợp giữa nhiều hình thức võ thuật khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa biết MMA là gì và những thông tin xoay quanh bộ môn võ thuật này, thì hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé.

MMA là gì?

MMA là gì? MMa là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Mixed Martial Arts. Bao gồm nhiều môn võ khác nhau như: Võ quyền anh, kickboxing, võ karate, jiu-jitsu, muay thai, tae kwon do, đấu vật và judo. Theo đó, người chơi có thể kết hợp cùng lúc nhiều môn phái khác nhau khi tham gia đấu võ.

Các võ sĩ MMA thường là những người có thể lực rất tốt và thường trải qua nhiều năm rèn luyện chăm chỉ. Trong đó, có những võ sĩ có bằng Đại học và giành được nhiều học bổng lớn. Tại Anh những võ sĩ nữ MMA còn tốt nghiệp cả đại học Cambridge danh giá. MMA là môn võ sĩ có tính giải trí cao và luôn được đề cao trong thể thao.

Những điều thú vị về môn võ MMA

Khi trả lời được câu hỏi MMA là gì bạn cũng có thể tìm hiểu những điều thú vị về môn võ này dưới đây:

– Võ sĩ MMA là những vận động viên có kỹ năng tốt: Muốn trở thành võ sĩ MMA cần phải tập luyện trong thời gian dài. Do đó, những võ sĩ MMA thường là người có kỹ năng thể thao rất tốt. Nhiều võ sĩ có thành tích tốt và được học tập, rèn luyện trong môi trường vô cùng chuyên nghiệp.

– Đeo lồng sắt đảm bảo an toàn: Việc sử dụng lồng sắt giúp đảm bảo an toàn cho các võ sĩ khi tham gia thi đấu. Tuy nhiên, nhiều người khi nhìn thấy võ sĩ đeo lồng sắt lại cảm thấy sợ hãi, nhưng thực chất rất an toàn. Bên cạnh đó, khi thi đấu võ sĩ sẽ được bao quanh bởi hàng rào để tránh bị rơi ra ngoài.

– MMA là tên của một môn thể thao, không phải UFC: Mọi người vẫn thường hay nhầm lẫn tên của môn võ này, MMA là tên của môn thể thao, UFC (The Ultimate Fighting Championship) là tên của một tổ chức. Mọi người thường hay nhầm lẫn UFC là tên của môn võ này, nhưng thật ra không phải.

– Các hạng cân thi đấu tại MMA bao gồm:

 • Hạng ruồi: Khoảng 125lbs/57kg
 • Hạng gà: 126 – 135 lbs/61kg
 • Hạng lông: 136 – 145 lbs/66kg
 • Hạng nhẹ: 146 – 155 lbs/70kg
 • Hạng bán trung: 156 – 170 lbs/77kg
 • Hạng trung: 171 – 185 lbs/84kg
 • Hạng vừa: 186 – 205lbs/93kg
 • Hạng nặng: 206 – 265lbs/120kg

– Trận đấu có thể kết thúc bằng nhiều cách như:

 • Quyết định của giám khảo: Trong trường hợp hiệp chấm dứt vẫn bất phân thắng bại, khi đó cộng điểm trong từng hiệp của 3 giám khảo lại, võ sĩ nào điểm cao hơn sẽ thắng.
 • Knock out: Khi một võ sĩ bất tỉnh vì một cú đánh, đối thủ lập tức được tuyên bố chiến thắng.
 • Đầu hàng: Một trong hai đối thủ đầu hàng trước khi bắt đầu trận đấu.
 • Submission: Võ sĩ chấp nhận thua.
 • Quyết định của trọng tài: Trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu nếu một trong hai võ sĩ liên tiếp bị đối thủ áp đảo và không có khả năng tự vệ, hoặc một võ sĩ bị chấn thương nghiêm trọng (gãy xương) khi đang thi đấu.

– Bắt tay và ôm rất quan trọng trong MMA: Thường vào cuối trận đấu, các võ sĩ sẽ bắt tay và ôm nhau trên sàn đấu và cả ở hậu trường. Việc đùa giỡn với nhau trước khi bắt đầu trận đấu, những điều này chứng tỏ họ rất tôn trọng đối thủ và tôn trọng thể thao.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn trả lời được cho mình thắc mắc MMA là gì và những điều thú vị về môn võ MMA. Đừng quên thường xuyên đón đọc các bài viết mới nhất từ Hoivietnamduc để có những thông tin hữu ích trong cuộc sống.

Bài viết liên quan