Múi Giờ Anh Là Gì? Cách Hạn Chế Lệch Múi Giờ Khi Du Lịch Anh Quốc

Khi nói về múi giờ Anh và Việt Nam, có người nói Việt Nam và Anh cách nhau 6 tiếng, có người lại nói cách nhau 7 tiếng. Vậy múi giờ của Vương quốc Anh thực sự cách Việt Nam bao nhiêu giờ? Làm thế nào để kiểm tra chênh lệch múi giờ chính xác nhất có thể? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn!

Múi giờ của Vương quốc Anh là gì? Có bao nhiêu múi giờ giữa Anh và Việt Nam? - Blog du lịch

Múi giờ Anh là gì?

Vương quốc Anh sử dụng Giờ chuẩn Greenwich, là GMT+00:00 hoặc Giờ Tây Âu (UTC+00:00). Múi giờ của Vương quốc Anh cũng là kinh tuyến 0 của Đài quan sát Greenwhich gần London (Anh) và cũng là nguồn gốc của 24 múi giờ trên thế giới.

Lịch sử múi giờ của Anh

Cho đến khi có đường sắt, Vương quốc Anh đã sử dụng giờ địa phương. Và Múi giờ Greenwich (GMT) lần đầu tiên được Great Western Railway áp dụng vào năm 1840 và một số công ty đường sắt khác cũng bắt đầu áp dụng nó trong những năm tiếp theo. Năm 1847, tuyến đường sắt này của Anh đã được Cơ quan Thanh toán Đường sắt và hầu hết các công ty đường sắt ở Vương quốc Anh thông qua. Chính từ sáng kiến này mà thuật ngữ “thời gian đường sắt” đã ra đời.

Dần dần múi giờ của Anh được sử dụng cho các mục đích khác, nhưng phải đến năm 1858 nó mới trở thành múi giờ chính thức. Vào ngày 14 tháng 5 năm 1880, múi giờ GMT được áp dụng ở Đảo Man năm 1883, Jersey năm 1898 và Guernsey năm 1913. Ireland áp dụng múi giờ GMT vào năm 1916, thay thế Giờ chuẩn Dublin.

Vào đầu thế kỷ 20, giờ Sandringham (UTC+00:30) được sử dụng bởi các gia đình hoàng gia. Việc này đã bị Vua Edward VIII ngừng thực hiện nhằm giảm bớt sự nhầm lẫn về múi giờ của Anh.

Tại sao múi giờ ở Anh thay đổi vào mùa hè?

Múi giờ của Vương quốc Anh là gì? Có bao nhiêu múi giờ giữa Anh và Việt Nam? - Blog du lịch

Có thể bạn đã nghe nhiều về Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST), nhưng chúng tôi vẫn sẽ nhắc bạn một chút về định nghĩa về Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày cho những ai chưa quen với nó. Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST) là sự thay đổi múi giờ tạm thời do có nhiều ánh sáng hơn vào buổi chiều và ít ánh sáng hơn vào buổi sáng. Khi đó, đồng hồ sẽ được điều chỉnh nhanh hơn 1 giờ vào mùa xuân và trở lại ban đầu vào mùa thu.

Vẫn có một số người không thích việc thay đổi múi giờ ở Anh vì nó ảnh hưởng đến nông nghiệp, chấm công, giờ làm việc và các hoạt động kinh doanh liên quan đến mặt trời. Tuy nhiên, nhiều người nhận thấy rằng việc có nhiều thời gian hơn vào buổi chiều giúp họ dễ dàng tập thể dục hơn sau giờ làm việc. Đồng thời, giảm tỷ lệ tội phạm vào buổi tối.

Ở Vương quốc Anh, người ta gọi đây là múi giờ tạm thời của Anh Giờ Mùa hè Anh. BST bắt đầu áp dụng từ Chủ nhật cuối cùng của tháng 3 cho đến Chủ nhật cuối cùng của tháng 10. Khi đó, người ta sẽ chỉnh đồng hồ của mình chạy nhanh hơn 1 giờ so với giờ tiêu chuẩn GMT +0 (làm thêm 1 giờ). Và BST sẽ kết thúc vào ngày Chủ Nhật cuối cùng của tháng 10, khi đồng hồ chỉ 01:59:59 thì giây tiếp theo sẽ chuyển sang 01:00:00 (ngược một giờ).

Nước Anh cách Việt Nam bao nhiêu múi giờ?

Để tính chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Anh , việc đầu tiên bạn cần làm là xác định xem đang là mùa đông hay mùa hè ở Anh. Bởi vì vào mùa hè, múi giờ của Vương quốc Anh sẽ được cộng thêm 1 giờ (tức là GMT+1) trong khi vào mùa đông, Vương quốc Anh sử dụng múi giờ GMT+0.

Múi giờ của Vương quốc Anh là gì? Có bao nhiêu múi giờ giữa Anh và Việt Nam? - Blog du lịch

  • Nếu hiện tại ở Anh đang là mùa đông thì múi giờ của Anh và Việt Nam sẽ cách nhau 7 tiếng vì múi giờ tiêu chuẩn của Việt Nam là GMT +7. Vì Việt Nam nằm ở phía đông nước Anh nên thời gian ở Việt Nam sẽ sớm hơn ở Anh. Ví dụ: ở Anh là 6 giờ sáng ngày 10/12 thì ở Việt Nam là 1 giờ chiều ngày 10/12.
  • Nếu xác định ở Anh đang là mùa hè thì chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Anh là 6 tiếng. Tương tự như trường hợp trên, thời gian ở Việt Nam sẽ luôn nhanh hơn Anh 6 tiếng. Ví dụ: ở Việt Nam là 11h ngày 18/6 thì ở Anh là 5h ngày 18/6.

Cách chuyển đổi múi giờ tiếng Anh và Việt Nam nhanh nhất

Bạn có thể sử dụng cài đặt Ngày và Giờ trên thiết bị iOS hoặc Android của mình để tự động và dễ dàng điều chỉnh múi giờ Vương quốc Anh và Việt Nam mà không cần phải suy nghĩ về mùa đông hay mùa hè. Nếu bạn nhận thấy ngày, giờ hoặc múi giờ trên thiết bị của mình không chính xác hoặc thiết bị không tự động điều chỉnh theo giờ mùa hè, hãy làm theo các bước sau:

  • Đảm bảo thiết bị của bạn đang chạy phiên bản iOS/Android mới nhất.
  • Bật Đặt tự động trong Cài đặt > Chung > Ngày & Giờ (Cài đặt > Chung > Ngày & Giờ). Điều này sẽ tự động đặt ngày và giờ dựa trên múi giờ của bạn. Nếu có bản cập nhật múi giờ, thiết bị của bạn sẽ thông báo cho bạn.
  • Cho phép thiết bị của bạn sử dụng vị trí hiện tại để chuyển đổi múi giờ từ Vương quốc Anh sang Việt Nam hoặc ngược lại với độ chính xác cao nhất. Chọn Cài đặt > Quyền riêng tư > Dịch vụ định vị > Dịch vụ hệ thống (Cài đặt > Quyền riêng tư > Dịch vụ định vị > Dịch vụ hệ thống) và chọn Đặt múi giờ.
  • Xác minh rằng thiết bị của bạn hiển thị đúng múi giờ trong Cài đặt > Cài đặt chung > Ngày & giờ > Múi giờ (Cài đặt > Cài đặt chung > Ngày & giờ > Múi giờ).

Cách hạn chế lệch múi giờ khi đi du lịch ở Anh Quốc

Múi giờ của Vương quốc Anh là gì? Có bao nhiêu múi giờ giữa Anh và Việt Nam? - Blog du lịch

Việc di chuyển qua nhiều múi giờ có thể khiến cơ thể bị jet lag, đến mức cảm thấy mệt mỏi và không thể tập trung. Khi đi từ Việt Nam sang Anh, các chuyến bay thường bay vào ban đêm nên chuyến bay sớm vào buổi tối sẽ đưa bạn đến Vương quốc Anh vào sáng sớm. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn hạn chế jet lag khi đi du lịch

Chuẩn bị trước

Hãy dành hai tuần trước khi đi du lịch và dần dần sắp xếp thời gian đi ngủ và thức dậy sớm hơn 10 hoặc 15 phút mỗi ngày. Việc điều chỉnh dần dần đồng hồ cơ thể sẽ giúp việc chuyển sang múi giờ mới dễ dàng hơn nhiều. Nghỉ ngơi đầy đủ trước khi rời đi. Bạn phải nghỉ ngơi đầy đủ trong 2 ngày trước khi bay sang Anh. Vì múi giờ của Anh chậm hơn Việt Nam 6-7 tiếng nên bạn tránh vận động quá nhiều và cố gắng đi ngủ sớm hơn một chút và thức dậy sớm hơn một chút.

Ăn uống lành mạnh

Hạn chế hoặc tránh chất caffeine, đường và rượu vào ngày trước và ngày bay. Một chuyến bay dài có thể khiến cơ thể bị mất nước. Không ăn nhiều bữa ăn nhiều calo trước hoặc trong chuyến bay. Ăn đồ ăn nhẹ và uống nước thường xuyên. Rượu và các chất kích thích khác sẽ khiến cơ thể căng thẳng hơn.

Di chuyển

Hãy linh hoạt trong suốt chuyến bay. Cố gắng di chuyển cơ thể nhiều nhất có thể khi ngồi trên ghế, chẳng hạn như gập mắt cá chân và đầu gối, nhẹ nhàng lăn đầu và căng cơ cổ, duỗi tay về phía trước và xoay cổ tay. Nếu bạn có thể đứng dậy và đi lại một chút, hãy thử làm như vậy để cơ thể thoải mái hơn.

Thích ứng với múi giờ địa phương

Khi đến Vương quốc Anh, đừng cố gắng chuyển múi giờ Vương quốc Anh về múi giờ Việt Nam, chỉ cần hiểu rõ thời gian ở địa điểm mới. Nếu có điều gì thú vị để làm, hãy làm nó và tiếp tục cuộc sống hàng ngày của bạn như thể không có sự thay đổi thời gian nào xảy ra.

Tránh đi ngủ ngay khi đến Anh

Hãy cẩn thận – đây là cách duy nhất để làm quen với múi giờ địa phương; Vì vậy hãy bắt tay vào hành trình và khám phá ngay thôi. Cố gắng đón một chút ánh sáng mặt trời sẽ giúp bạn tỉnh táo và bớt buồn ngủ hơn; Hoặc bạn có thể đi dạo quanh khu phố của mình, mua cà phê, đi dạo, đi mua sắm. Sau đó đi ngủ lúc 8-9 giờ tối và thức dậy vào thời gian thường lệ, sẵn sàng cho ngày thứ hai.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về múi giờ Anh so với múi giờ Việt Nam, cũng như một số mẹo giúp cơ thể thích nghi tốt hơn!

Bài viết liên quan