Nghệ An Ở Đâu, Miền Nào? Khám Phá Tổng Quan Về Tỉnh Nghệ An

Nghệ An ở đâu, nằm ở vùng nào và danh sách 17 huyện, thị trấn chắc chắn là những câu hỏi vẫn còn khiến nhiều bạn quan tâm khi muốn khám phá vùng đất thân yêu này. Để giải đáp thắc mắc này, trong bài viết sau sẽ có câu trả lời đầy đủ cho vấn đề này, mời các bạn tham khảo nhé!

Nghệ An ở đâu, miền nào?

Nghệ An là tỉnh lớn nhất của Việt Nam, nằm ở vùng Bắc Trung Bộ, có trung tâm hành chính là thành phố Vinh.

Nghệ An ở đâu, tỉnh nào và danh sách 17 huyện, thị xã

Trước đây, Nghệ An và Hà Tĩnh có cùng tên gọi chung là Hoàn Châu (thời Bắc thuộc), Nghệ An (thời vua Lê Thánh Tông) và cuối cùng là trấn Nghệ An.

Năm 1831, vua Minh Mệnh chia thành phố Nghệ An thành hai tỉnh: Nghệ An nằm ở phía bắc sông Lam và Hà Tĩnh nằm ở phía nam sông Lam.

Năm 1976 lại được sáp nhập lại thành một tỉnh với tên gọi chung là Nghệ Tĩnh. Từ năm 1991, những vùng đất này được chia thành hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh như hiện nay.

Tổng quan về tỉnh Nghệ An

Về vị trí địa lý

Nghệ An là vùng đất thuộc vùng Bắc Trung Bộ. Phía bắc giáp tỉnh Thanh Hóa, phía nam giáp tỉnh Hà Tĩnh, phía đông giáp biển Đông, phía tây và tây bắc giáp Lào. Bạn có thể thấy rõ hơn điều này trên bản đồ sau:

Nghệ An ở đâu, tỉnh nào và danh sách 17 huyện, thị xã

Như vậy, đối với câu hỏi Nghệ An nằm ở đâu và Nghệ An thuộc vùng nào thì theo sự phân chia theo các vùng kinh tế – xã hội của Việt Nam, Nghệ An sẽ thuộc miền Trung và chính xác hơn là Bắc Trung Bộ.

Về điều kiện tự nhiên ở Nghệ An

  • Khí hậu

Nghệ An là vùng đất nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa rõ rệt: mùa đông và mùa hè. Từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam nóng và khô.

Vào mùa đông, dưới ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc lạnh và ẩm ướt, một số vùng núi cao có khi xuất hiện băng tuyết. Nghệ An cũng là tỉnh có đường biên giới đất liền dài nhất Việt Nam.

  • Địa hình

Nghệ An là vùng đất nằm ở phía Đông Bắc dãy Trường Sơn, là vùng đất có địa hình đa dạng, phức tạp và bị chia cắt rõ rệt bởi các dãy núi và hệ thống sông ngòi.

Nhìn chung, địa hình có hướng dốc Tây Bắc – Đông Nam, phân thành 3 vùng sinh thái rõ rệt: miền núi, miền Trung và đồng bằng ven biển. Trong đó, khu vực miền núi chiếm 83% diện tích lãnh thổ.

  • Tài nguyên đất đai

Đất đai rộng lớn còn là tiềm năng phát triển sản xuất nông, lâm, thủy sản tập trung, quy mô lớn, tạo vùng nguyên liệu cho đất công nghiệp để chuyển đổi sản phẩm từ cây công nghiệp dài ngày, ngắn ngày, chà là, cây ăn quả và chăn nuôi gia súc, gia cầm. , vân vân.

  • Thủy văn

Tỉnh Nghệ An là lãnh thổ bao gồm tới 7 lưu vực sông với tổng chiều dài sông suối với diện tích 9.828 km, mật độ thủy văn trung bình là 0,7 km/km2. Con sông lớn nhất có tên là sông Cả (sông Lam) bắt nguồn từ Lào với chiều dài 532 km, lưu vực sông 27.200 km2 và tổng lượng nước hàng năm khoảng 28.109 m3.

Danh sách 17 huyện, thành phố ở Nghệ An

Nghệ An có bao nhiêu thị trấn, huyện? Hiện nay, Nghệ An có 21 đơn vị hành chính trong đó có 1 thành phố. 3 thành phố và 17 quận

Nghệ An ở đâu, tỉnh nào và danh sách 17 huyện, thị xã
  • Thành Phố Vinh
  • 3 thành phố: Thành phố Hoàng Mai, thành phố Cửa Lò, thành phố Thái Hòa
  • 17 huyện: Anh Sơn, Con Cuông, Diễn Châu, Đô Lương, Nghĩa Đàn, Quế Phong, Quỳ Châu, Hưng Nguyên, Kỳ Sơn, Nam Đàn, Nghi Lộc, Quỳ Hợp, Tương Dương, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Tân Kỳ , Thanh Chương.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vùng đất nắng gió Nghệ An, hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn Nghệ An nằm ở đâu, thuộc vùng nào và danh sách các Quận, Thành phố để có thể phục vụ các bạn tại đây, việc học tập và làm việc của bạn!

Bài viết liên quan