Senior, Junior, Internship và Fresher trong tuyển dụng là gì?

Senior, Junior, Internship và Fresher là những từ thường gặp trong lĩnh vực tuyển dụng. Vậy bạn đã hiểu hết được ý nghĩa của những từ này chưa? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Senior là gì?

Senior là gì? Là những người làm nhân sự giàu kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực mà họ làm. Những Senior thường có thời gian làm việc trong vòng 4 – 5 năm, họ có khả năng làm việc độc lập và được phân cấp bậc tùy theo năng lực riêng. Một Senior thường có những kỹ năng như:

– Kỹ năng lãnh đạo: Đây là kỹ năng rất quan trọng mà các senior cần có. Bên cạnh chuyên môn, họ còn là người có kỹ năng lãnh đạo tốt giúp thăng tiến trong sự nghiệp.

– Kỹ năng làm việc nhóm: Ngoài khả năng lãnh đạo, các senior còn có kỹ năng làm việc nhóm và kết hợp cùng với đồng đội trong những phòng ban.

– Kỹ năng giao tiếp: Senior là người hướng dẫn và đào tạo cho những nhân sự mới. Vì vậy kỹ năng giao tiếp của họ cần được đảm bảo để giúp đỡ, truyền tải thông điệp tới người khác.

Junior là gì?

Junior là gì? Được dùng để nói về vị trí hoặc chức danh của một người trong công việc. Junior thường là những người vẫn còn ít kinh nghiệm và làm công việc không quá quan trọng. Trong công việc các Junior sẽ được Senior hướng dẫn.

Fresher là gì?

Fresher là gì? Fresher là thuật ngữ dùng để nói về những bạn sinh viên học công nghệ thông tin mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc. Hiểu chính xác hơn thì các Fresher chưa có kinh nghiệm trong thực tế. Tuy nhiên họ là người rất giàu năng lượng, đam mê công việc và luôn không ngừng cống hiến cho sự nghiệp của mình.

Internship là gì?

Internship là gì? Đây là vị trí thực tập sinh, được sử dụng để nói về những bạn sinh viên đang học năm cuối và muốn đi thực tập. Để được nhận vào thực tập tại một công ty nào đó, các Internship cần phải thực hiện phỏng vấn. Mục đích giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về năng lực của họ và phân vị trí phù hợp.

Sự khác nhau giữa Senior với Fresher, Junior và Intern

Senior với Fresher, Junior và Intern khác nhau thế nào? Để phân biệt được các vị trí này bạn cần dựa vào những tiêu chí sau:

Về trình độ chuyên môn

Senior là nhóm người có trình độ cao và kinh nghiệm nhiều nhất. Sau đó tới chức Junior, Fresher vốn đã có kiến thức cơ bản về nghề nhưng chưa có cơ hội và điều kiện tiếp xúc thực tế. Internship, các bạn đang trong giai đoạn thực tập nên trình độ chuyên môn chưa được đầy đủ và chuyên sâu. Internship luôn cần đến sự hướng dẫn từ các Senior.

Về trách nhiệm công việc

Senior là những người làm việc lâu năm và có kiến thức chuyên môn vững chắc. Senior thường rất được coi trọng và chịu trách nhiệm chỉ dẫn cho những người mới. Để không bị đào thải, các Senior cần phải phát triển bản thân liên tục, luôn cập nhật những điều mới chứ không chỉ làm mãi một công việc đã cũ.

Junior cần học hỏi kinh nghiệm từ các Senior và cần xử lý các công việc có mức độ khó vừa phải. Fresher chịu trách nhiệm hoàn thành công việc theo đúng tiến độ và deadline cấp trên đã giao. Internship đang trong giai đoạn học việc, sẽ được chỉ bảo quy trình và phong cách làm việc.

Về lương thưởng

Senior, Junior, Fresher là nhân viên chính thức, nên sẽ có chế độ phúc lợi được hưởng và mức thu nhập tùy vào năng lực, cấp bậc trong tổ chức và thỏa thuận ban đầu với phía doanh nghiệp.

Internship, chưa phải là nhân viên chính thức. Vì vậy, lương thưởng có được nhận hay không. Sẽ tùy thuộc vào quy mô và chính sách từ các doanh nghiệp

Hy vọng với những thông tin giải đáp ở trên sẽ giúp bạn trả lời được cho mình câu hỏi Senior, Junior, Internship và Fresher trong tuyển dụng là gì? Qua đó bạn sẽ dễ dàng phân biệt được những vị trí này trong công việc cụ thể mà họ sẽ làm.

Bài viết liên quan