Thái Nguyên Ở Đâu? Thông Tin Chi Tiết Về Tỉnh Thái Nguyên

Khi nhắc tới Thái Nguyên, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến nơi đây là vùng đất phát triển, trở thành một trong những trung tâm kinh tế, chính trị lớn nhất phía Bắc. Ngoài ra, đây còn là cửa ngõ giao lưu kinh tế với các vùng Đông Bắc. Vậy Thái Nguyên ở đâu, vùng nào, bao nhiêu huyện, thành phố ? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết sau của để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Thái Nguyên ở đâu?

Thái Nguyên là một tỉnh ở miền Trung tiếp giáp với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Phía bắc giáp Bắc Kạn, phía tây giáp Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, phía đông giáp các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn, phía nam giáp thủ đô Hà Nội. Đến đây chắc các bạn cũng hiểu được phần nào nghi vấn Thái Nguyên ở đâu rồi phải không? Tuy nhiên, hãy cùng Thái Nguyên tìm hiểu sâu hơn thông qua những thông tin cụ thể sau:

Thái Nguyên nằm ở đâu, vùng nào, bao nhiêu huyện, thành phố?

Vị trí địa lý và phạm vi tỉnh Thái Nguyên

  • Tỉnh Thái Nguyên chỉ cách thành phố Hà Nội 80 km, có tổng diện tích tự nhiên là 3.562,82 km2.
  • Đơn vị hành chính gồm: Thị trấn Thái Nguyên, thị trấn Sông Công, thị trấn Phổ Yên và gồm 6 huyện: Đồng Hỷ, Định Hóa, Đại Từ, Võ Nhai, Phú Lương.
  • Tỉnh Thái Nguyên hiện có tổng cộng 180 xã, trong đó có 125 xã vùng cao và miền núi, còn lại là các xã vùng thấp và miền Trung.
  • Thái Nguyên chỉ cách sân bay quốc tế Nội Bài 50 km, cách cảng Hải Phòng 200 km và cách biên giới Trung Quốc khoảng 200 km. Khi trả lời câu hỏi Thái Nguyên nằm ở đâu, chúng ta cũng có thể trả lời rằng Thái Nguyên là tỉnh giáp ranh với thủ đô Hà Nội vì khoảng cách chưa đến 80 km. Thái Nguyên còn được biết đến là nơi giao nhau giữa đường bộ, đường sắt và sông giữa các tỉnh lân cận với địa hình hình quạt.

Vậy với câu hỏi Thái Nguyên nằm ở vùng nào thì câu trả lời của chúng ta là ở miền Bắc!

Thái Nguyên nằm ở đâu, vùng nào, bao nhiêu huyện, thành phố?

Điều kiện thời tiết ở Thái Nguyên như thế nào?

Tỉnh Thái Nguyên được chia thành hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Tuy nhiên, do nằm trên vùng đất có khí hậu cận nhiệt đới ẩm và độ cao phù sa nên khí hậu mùa đông của vùng đất này thường được chia thành 3 vùng:

– Vùng lạnh: Phía Bắc huyện Võ Nhai.

– Vùng lạnh vừa phải: gồm huyện Định Hóa, Nam Võ Nhai và Phú Lương.

– Vùng ấm: gồm thị trấn Thái Nguyên, thị trấn Phổ Yên, thị trấn Sông Công, huyện Đại Từ, Đồng Hỷ, Phú Bình.

Thái Nguyên ở đâu và con người ở đây như thế nào?

Nhắc đến Thái Nguyên người ta không quên nhắc đến những đồi chè xanh mướt. Trà Thái được coi là một trong những đặc sản quốc gia và được xuất khẩu với số lượng lớn ra quốc tế. Khi đến thăm Thái Nguyên, du khách sẽ không quên mua những gói trà xanh về làm quà cho bạn bè, người thân.

Người dân Thái Nguyên cũng rất nồng hậu và mến khách. Du khách, doanh nhân đến Thái Nguyên đều có ấn tượng tốt và muốn quay lại đây lần nữa.

Thái Nguyên có bao nhiêu thành phố và huyện?

Thái Nguyên có 2 thị trấn: Thị trấn Sông Công và Thị trấn Thái Nguyên:

Thái Nguyên nằm ở đâu, vùng nào, bao nhiêu huyện, thành phố?
  • Thị trấn Sông Công

Thị trấn Sông Công là một trong các thị xã của tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam. Thành phố này có điều kiện địa lý thuận lợi, cách thủ đô Hà Nội 65 km về phía bắc, cách thành phố Thái Nguyên 15 km về phía nam và cách sân bay Nội Bài 45 km.

Thị xã Sông Công có 10 đơn vị hành chính cấp thành phố, gồm 7 huyện: Bạch Quang, Cái Đàn, Lương Sơn, Châu Sơn, Mộ Chế, Phố Cổ, Thắng Lợi. Và 3 xã là Bình Sơn, Bá Xuyên và Tân Quang.

  • Thị xã Thái Nguyên

Thái Nguyên là một thị trấn ở Thái Nguyên nằm bên bờ sông Cầu và là một trong những thị trấn lớn nhất phía Bắc. Thành phố Thái Nguyên gồm 32 đơn vị hành chính, gồm 21 huyện và 11 xã. Tỉnh Thái Nguyên gồm 1 thành phố, 6 huyện và 32 phường. Các huyện: Đại Từ, Định Hóa, Đồng Hỷ, Phú Lương, Phú Bình, Võ Nhai.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tỉnh Thái Nguyên. Hi vọng qua bài viết trên của các bạn sẽ biết Thái Nguyên nằm ở đâu, khu vực nào và có bao nhiêu huyện, thành phố . Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm thông tin về các tỉnh, thành phố trong cả nước nhé!

Bài viết liên quan