Thánh nhân đãi kẻ khù khờ nghĩa là gì?

Thánh nhân đãi kẻ khù khờ là câu nói có ẩn chứa nhiều ý nghĩa và bạn đang thắc mắc không hiểu là gì? Vậy hãy cùng Hoivietnamduc đi tìm câu trả lời cụ thể qua bài viết sau nhé.

Thánh nhân đãi kẻ khù khờ nghĩa là gì?

Thánh nhân đãi kẻ khù khờ nghĩa là gì? Để tìm hiểu được ý nghĩa của câu nói này bạn cũng nên đọc câu chuyện về bài học cuộc sống dưới đây nhé:

Ở một vùng quê có người họ Mục vốn tính tốt bụng nhưng lại khờ khạo và luôn đối đãi rất tốt với gia nhân trong nhà. Khi gặp người nghèo khổ luôn giúp đỡ và vui vẻ chưa từng chê bai hay nói xấu hàng xóm. Một ngày nọ, giúp việc trong gia đình ông treo cổ tự vẫn và khi đó những người ghen ghét ông đã đi báo quan với mục đích tố cáo ông.

Điều kỳ lạ là, khi khám nghiệm tử thi thì chân tay của tên giúp việc đó lại cử động và tỉnh táo trở lại. Lúc này quan phủ muốn ép cung tên a hoàn để vu tội cho phú ông. Khi quan hỏi có phải di bị ép treo cổ tự vẫn không tên giúp việc đập đầu xuống đất và trả lời ngược lại. Tên a hoàn đáp trả: “Bẩm quan, thê thiếp của ông chủ nhà tôi đều đẹp như hoa như ngọc, như tiên nữ trên trời, sao ông chủ có thể có tình ý gì với  tôi được chứ?

Kể cả khi ông chủ có tình ý gì thì tôi cũng sẽ vui mừng chứ sao lại đi tử tự. Nguyên nhân tôi tự tử là vì cha mình bị quan phủ đánh chết oan và uất ức quá. Tất cả mọi người trong thôn đều thắc mắc tại sao phú ông kia đần độn và ngu ngốc nhưng sao lại luôn gặp may mắn, được mọi người yêu quý đến vậy.

Trong thôn có một vị cao nhân am tường mọi chuyện, thấu hiểu quy luật âm dương. Mọi người mang câu chuyện của phú ông đi hỏi vị cao nhân này, vị cao nhân liền đáp: “Kiếp trước cậu ta cũng sống vô tư và độ lượng, luôn sẵn lòng giúp đỡ người gặp khó, không bao giờ trách cứ bất kỳ ai, luôn đối xử với mọi người như nhau không phân biệt sang hèn. Khi bị bắt nạt hay lừa gạt, cậu ta cũng không trách cứ kẻ hại mình. Họ Mục cũng chưa từng dối gạt ai bao giờ, trái tim luôn lương thiện và độ lượng. Bởi vậy nên kiếp này được đầu thai vào nhà giàu có, vận may tới tấp đến thăm là nhờ vào Đức.

Cho dù có chuyện gì xảy ra, họ Mục luôn gặp hảo sự bởi tích nhiều Đức, từ đời trước cho tới tận đời này. Cậu ta khờ khạo cũng là điều hay, bởi vì cho dù các vị có gièm pha, chê bai hay làm gì đi chăng nữa, cậu cũng chẳng để tâm. Các vị nếu học được như cậu ta, chắc chắn sẽ được may mắn.

Vì sao thánh nhân đãi kẻ khù khờ?

Trong cuộc sống chúng ta thường ca ngợi những người khôn ngoan mà chê bai kẻ khù khờ. Tuy nhiên, họ lại là những người rất lương thiện và không bao giờ đi tranh giành với người khác.

Người xưa có câu “Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”, đúng vậy đó là quy luật nhân quả báo ứng. Khi thánh nhân đãi kẻ khù khờ sẽ được ban phước cho những người khờ dại. Vì vậy, đừng nên tính toán, vì sẽ chẳng thể tính toán được bằng ông trời.

Những người biết tu tâm thì chắc chắn họ sẽ luôn giành được điều thuộc về mình. Chỉ có những người chưa tu đủ mới nghĩ rằng mình khôn ngoan và giành mọi điều từ người khác về mình. Thực tế có những người luôn cố gắng tranh giành mọi thứ về mình, tuy nhiên người tính không bằng trời tính. Nếu những thứ không phải của mình thì chắc chắn sẽ nhanh chóng vụt mất khỏi tầm tay.

“Cố ý trồng hoa, hoa không nở, vô tình trồng liễu, liễu thành rừng”. Cố ý truy cầu mà không được, thuận theo tự nhiên không tranh giành thì không cầu lại được. Do đó, nếu có chịu thiệt trong cuộc sống một chút cũng không sao và quan trọng là mình chấp nhận được. Tốt nhất nên làm một người sống đơn giản nhất và bạn sẽ trải nghiệm được cuộc sống hạnh phúc.

Bài viết liên quan