Bình Dương Có Mấy Thành Phố Và Huyện? [Thông Tin Mới Nhất]

Sự ra đời và phát triển của Tỉnh Bình Dương là kết quả của sự nỗ lực kiên cường, sáng tạo của nhiều tầng lớp nhân dân qua các thời kỳ lịch sử. Hôm nay hãy tìm hiểu nhé. Số lượng các thành phố ở Bình Dương cũng như những thông tin khác về tỉnh này sẽ được chúng tôi đề cập chi tiết trong bài viết sau.

Tỉnh Bình Dương có bao nhiêu huyện, thị xã, thành phố?

Vị trí địa lý tỉnh Bình Dương

Tỉnh Bình Dương thuộc vùng Đông Nam Bộ, nằm trong vùng kinh tế lớn phía Nam Việt Nam. Từ một vùng nông nghiệp nghèo khó, Bình Dương đã nhanh chóng trở thành một trong những vùng công nghiệp trọng điểm của cả nước nhờ hàng loạt biện pháp trải thảm đỏ chào đón nhà đầu tư.

Bình Dương có vị trí địa lý sau:

 • Bắc Bình Dương giáp Bình Phước
 • Phía Nam Bình Dương giáp Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Phía Đông giáp Bình Dương giáp tỉnh Đồng Nai.
 • Phía Tây Bình Dương giáp tỉnh Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh.

Bình Dương là cửa ngõ thương mại của TP.HCM, cách trung tâm TP.HCM 30 km theo Quốc lộ 13, cách Sân bay Quốc tế Tân và Cảng Sơn Nhất chỉ 10-15 km… Thiết thực cho phát triển kinh tế, xã hội.

Bình Dương có mấy thành phố, huyện và thị xã?

Hiện nay, tỉnh Bình Dương có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 3 thành phố, 2 thị xã và 4 huyện.

 • Thành phố Dĩ An
 • Thành phố Thủ Dầu Một
 • Thành phố Thuận An
 • Thị xã Bến Cát
 • Thị xã Tân Uyên
 • Huyện Bắc Tân Uyên
 • Huyện Bàu Bàng
 • Huyện Dầu Tiếng
 • Huyện Phú Giáo

Lịch sử hình thành tỉnh Bình Dương

Theo tài liệu của Bộ Thông tin – Truyền thông Bình Dương, Bình Dương là tên gọi của tổng cộng 4.444 người dân sinh sống trên địa bàn quận Tân Bình của Chính quyền Gia Định khi mới bắt đầu khai phá đất đai ở phía Nam.

Năm 1808, Quận Tân Bình được sáp nhập vào chính quyền và Bình Dương được thăng lên thành một trong 4 quận của Chính phủ Tân Bình. Tỉnh Bình Dương được thành lập từ năm 1956 nhưng trước đó chưa tương xứng với diện tích của vùng Bình Dương.

Tỉnh Bình Dương được xây dựng lại vào năm 1997, nhưng trước năm 1995 tỉnh này chưa được kết nối hoàn toàn với một địa phận khác là tỉnh Bình Dương.

Bình Dương từ lâu đã gắn liền với hình ảnh giao thương sôi động bắt nguồn từ nhiều miền đất nước. Thời Pháp thuộc, Bình Dương là vùng thuần nông nghiệp, dân cư chủ yếu là nông dân và chỉ có hai con đường chính là Quốc lộ 13 và sông Sài Gòn.

Tỉnh Bình Dương có bao nhiêu huyện, thị xã, thành phố?

Tìm hiểu nền kinh tế tỉnh Bình Dương

Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, Bình Dương chỉ là một nước thuần nông nghiệp, người dân chủ yếu trồng trọt, chăn nuôi cây ăn quả. Khu vực nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn, trong khi công nghiệp và dịch vụ chỉ đóng góp nhỏ.

Ngày tái lập tỉnh, 01/01/1997, đánh dấu sự trỗi dậy của Bình Dương với con đường đổi mới chính sách rộng mở, mở đường cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhà nước. Đầu tư cơ sở hạ tầng có hệ thống, cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi, lượng vốn đầu tư trong và ngoài nước đổ vào các vùng, nhà máy, xưởng và công nhân lớn trên khắp thế giới… Từ đó, nền kinh tế khu vực khởi sắc và thành công. Trong nhiều lĩnh vực dịch vụ quan trọng, nền kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp, quá trình đô thị hóa ngày càng diễn ra rõ nét.

Văn hóa – Du lịch tỉnh Bình Dương

Bên cạnh sự phát triển kinh tế ấn tượng, Bình Dương còn được biết đến với nền văn hóa phong phú, đa dạng, có nhiều nét chung với văn hóa lịch sử Nam Bộ nhưng vẫn có những nét độc đáo riêng…

 • Hiện nay, toàn tỉnh có 12 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và 44 di tích lịch sử văn hóa cấp nhà nước. Là một vùng quê có nền văn hóa truyền thống phong phú, Bình Dương có nhiều nghề thủ công độc đáo được tạo ra từ một làng nghề có lịch sử hơn 300 năm như làng nghề mộc, chạm khắc gỗ ở Chánh Nghĩa, Phú Thọ; làng gốm Lái Thiêu, Tân Phước Khánh; làng sơn mài Tương Bình Hiệp…
 • Bình Dương còn nổi tiếng với các lễ hội truyền thống như thắng cảnh, thắng cảnh và địa điểm du lịch như Vườn trái cây Lái Thiêu, Khu du lịch Núi Cầu – Hồ Dầu Tiếng, Khu du lịch thắng cảnh Đại Nam Văn Hiến và các lễ hội. ….
 • Về ẩm thực, Bình Dương được nhiều người biết đến. Đặc sản nổi tiếng: Bánh bèo, bánh khọt, nem Lái Thiêu, Xôi gà rán, Gỏi gà măng cụt và Gỏi xanh Mac Khen và tôm thịt, Lươn nướng, Bò nướng ngói, Bò hầm sốt, Bún tôm .. Đặc biệt, thương hiệu Mairi Enban Beo đến từ Bunmarket (TP.Tuấn An) có lịch sử hơn 100 năm và được công nhận là 1 trong 10 món ăn Việt Nam có giá trị châu Á.
Tỉnh Bình Dương có bao nhiêu huyện, thị xã, thành phố?

Trên đây là những thông tin về số lượng thành phố tại Bình Dương và những thông tin liên quan đến kinh tế, xã hội, thị trường bất động sản Bình Dương mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn tìm hiểu thêm về vùng đất này.

Bài viết liên quan