Bullet Journal Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Bạn Cần Biết

Bullet Journal không còn xa lạ trong thời gian gần đây, đặc biệt là với giới trẻ.

Tuy nhiên, ngược lại, nhiều người vẫn cảm thấy mơ hồ về hình thức ghi chú sáng tạo này với câu hỏi quen thuộc: Bullet Journal là gì? Làm thế nào để sử dụng Bullet Journal một cách hiệu quả?

Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Hoivietnamduc.

bullet-journal-la-gi
bullet-journal-la-gi

Dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào, bạn đều có thể và nên làm Bullet Journal.

Dù đôi khi chỉ là một cuốn sổ nhỏ và xinh nhưng hiệu quả mà Bullet Journal mang lại không hề thua kém một “bí kíp huyền thoại” nào đó.

bullet-journal
bullet-journal

Bullet Journal thường thu hút những bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc những người thích viết lách, ghi chép.

Tuy nhiên, giống như người hàng xóm Take Note, Bullet Journal phù hợp với những ai muốn quản lý bản thân một cách sáng tạo và khoa học.

Vì vậy, không có gì lạ khi các bà mẹ, nhân viên văn phòng là fan của hình thức viết lách đầy cảm hứng này.

Bullet Journal là gì nhỉ?

Người tạo ra Bullet Journal là nhà thiết kế web Ryder Carroll dựa trên các ghi chú hàng ngày của chính anh ấy. Hiện nay, định nghĩa về Bullet Journal khá rộng và cũng có nhiều quan niệm khác nhau về cách viết sáng tạo này.

Do đó, luôn có nhiều câu trả lời cho câu hỏi Bullet Journal là gì của bạn.

Tuy nhiên, nói một cách đơn giản nhất, Bullet Journal là một phương pháp ghi chép để tự quản lý. Bên trong Bullet Journal là những mục tiêu, kế hoạch, danh sách việc cần làm của chính bạn cho cả năm, tháng, tuần, ngày, thói quen, sở thích, mong muốn,…

Vì vậy, Bullet Journal giống như một cuốn nhật ký hay một bảng kế hoạch quen thuộc.

bullet-journal-la-phuong-phap-ghi-chep-quan-ly-ban-than
bullet-journal-la-phuong-phap-ghi-chep-quan-ly-ban-than

Chỉ có điều so với nhật ký, Bullet Journal có phần ngắn gọn hơn. Đồng thời, Bullet Journal cũng chứa nhiều nội dung hơn một sổ kế hoạch (Planner) thông thường.

Đôi khi, một Bullet Journal có thể được coi là một Planner. Nhưng Planner vẫn chưa được coi là Bullet Journal.

LƯU Ý: Tùy mục đích mỗi người có một cách sử dụng Bullet Journal khác nhau. Hiện tại, Bullet Journal được mở rộng với nhiều khái niệm mới.

Ví dụ như Travel Journal để ghi lại hành trình du lịch của chính bạn. Kpop Journal dành cho niềm đam mê bất tận với Kpop hay Drama Journal, Movie Journal với tình yêu phim ảnh,…

Đây đều là những phần nhỏ của Bullet Journal – một phương pháp ghi chú sáng tạo vừa giúp bạn quản lý bản thân, vừa truyền cho bạn rất nhiều cảm hứng.

kpop-journal-duoc-nhieu-ban-tre-yeu-thich
kpop-journal-duoc-nhieu-ban-tre-yeu-thich

Tại sao bạn nên làm Bullet Journal?

Khi nói đến những lợi ích của Bullet Journal, người ta thường nghĩ ngay đến những cụm từ quen thuộc: quản lý, mục tiêu, cảm hứng, sáng tạo, …. Rõ ràng đây không phải là một cuốn sổ thông thường. Bởi vì Bullet Journal còn làm được nhiều hơn thế:

✿ Bullet Journal giúp bạn sắp xếp công việc và quản lý thời gian hiệu quả. Viết ra những việc cần làm giúp bạn biết những công việc nào cần được ưu tiên.

Bạn không còn “não cá vàng” hay quên chuyện này, chuyện kia như trước nữa. Lãng phí thời gian cũng được hạn chế nghiêm ngặt, nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch đã viết.

✿ Bullet Journal giúp bạn có thêm động lực để cố gắng hoàn thành mục tiêu. Mỗi khi bạn mở Bullet Journal, các mục tiêu sẽ ngay lập tức đập vào mắt bạn.

Không những vậy, nếu bạn hoàn thành tốt công việc hàng ngày, hàng tuần chẳng phải bạn còn tiến gần hơn đến những mục tiêu lớn hơn của mình sao?

✿ Khi ngồi viết Bullet Journal và trang trí sổ tay, bạn sẽ cảm thấy thư thái. Đây cũng là cách để phát triển khả năng sáng tạo và truyền cảm hứng cho bạn rất nhiều trong cuộc sống.

bullet-journal-mang-den-cho-ban-nhieu-cam-hung
bullet-journal-mang-den-cho-ban-nhieu-cam-hung

Để làm Bullet Journal, bạn cần có những gì?

Chỉ cần 1 cuốn sổ và 1 cây bút, bạn có thể làm được Bullet Journal.

Tuy nhiên, nếu muốn các trang Bullet Journal của mình sinh động hơn, người ta thường sử dụng thêm một vài “phụ kiện” khác.

Ví dụ như bút highlight để làm nổi bật những nội dung quan trọng, bút lông để viết tiêu đề, bút màu, băng dính washi, sticker,… để trang trí.

Gần đây, phong trào “decor” Bullet Journal nở rộ. Tất nhiên, bất cứ ai cũng muốn sở hữu những trang Bullet Journal đẹp lung linh.

Tuy nhiên, nhan sắc không phải là yếu tố quan trọng nhất mà Bullet Journal hướng đến. Thay vào đó, hiệu quả là yếu tố bạn cần chú ý khi thực hiện Bullet Journal.

Vì vậy, nếu bạn không đào hoa, không có con mắt thẩm mỹ tốt hơn người thì cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần tạo Bullet Journal theo cách riêng của bạn, với phong cách bạn thích. Miễn là cuốn sổ này hữu ích với bạn.

trang-tri-chi-la-mot-phan-nho-cua-bullet-journal
trang-tri-chi-la-mot-phan-nho-cua-bullet-journal

Những phần thường có trong Bullet Journal

Bullet Journal thường bao gồm các phần chính sau:

Index (Mục lục):

Mỗi cuốn sách đều có mục lục. Bullet Journal cũng vậy. Bạn nên dành một vài trang đầu tiên cho mục lục. Sau đó, bạn đánh số trang cho sổ ghi chép của mình.

Mục lục giúp bạn dễ dàng theo dõi từng chủ đề trong Bullet Journal. Sau này muốn tìm lại thứ gì đó cũng tiện hơn rất nhiều.

phan-index-trong-bullet-journal
phan-index-trong-bullet-journal

Keyword (Từ khóa):

Một trong những đặc điểm của Bullet Journal là tính ngắn gọn. Hãy nhớ bạn làm Bullet Journal để quản lý thời gian của bạn và bản thân một cách hiệu quả.

Vì vậy, việc sử dụng từ khóa là điều cần thiết, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi lập To – Do – List hay các kế hoạch khác cho bản thân.

Từ khóa trong Bullet Journal là các ký hiệu để thể hiện một số nội dung như nhiệm vụ đã hoàn thành, nhiệm vụ bị hoãn, nhiệm vụ bị hủy, nhiệm vụ quan trọng, sự kiện, thời hạn,…

Trên trang từ khóa, vui lòng viết các ký hiệu và ý nghĩa của chúng được sử dụng trong Bullet Journal của tôi. Bạn có thể tham khảo ký hiệu của người khác hoặc tạo của riêng bạn.

muc-keyword-trong-bullet-journal
muc-keyword-trong-bullet-journal

Future Log (Nhật ký tương lai)

Đây là nơi bạn viết ra các mục tiêu dài hạn của mình trong một hoặc hai năm. Mặt khác, bạn cũng có thể đề cập đến lịch trình và sự kiện sắp tới trong phần này.

Cuối năm, mọi người đón xem phần Future Log để xem mình đã làm được những gì trong năm qua.

Bản ghi tương lai đôi khi được gọi là phần Mục tiêu của năm. Vì vậy, nhiều bạn thường ghi mục tiêu của mình trong một năm về sự nghiệp, học tập, tài chính, tình yêu,… vào phần này.

muc-future-log-trong-bullet-journal
muc-future-log-trong-bullet-journal

Monthly Log, Weekly Log, Daily Log

Nói một cách dễ hiểu thì đây là phần bạn ghi lại những việc cần làm, những sự kiện cần ghi nhớ theo tháng, tuần hoặc ngày.

Trong đó, Monthly Log – Nhật ký hàng tháng và Daily Log – Nhật ký hàng ngày là hai phần cực kỳ quan trọng của Bullet Journal.

muc-daily-log-trong-bullet-journal
muc-daily-log-trong-bullet-journal

Ghi chú:

Trên đây là những phần cơ bản của một Bullet Journal thông thường. Tùy theo tính chất công việc và sở thích mà bạn có thể thêm bớt các hạng mục sao cho phù hợp.

Ví dụ như theo dõi thói quen đọc sách, thói quen ngủ, uống nước, nhật ký giảm cân, nhật ký chi tiêu, danh sách mua sắm, danh sách phát nhạc, danh sách phim hay,…

Dưới đây là một vài ý tưởng. sẽ làm sống động Bullet Journal của bạn.

Bullet Journal là gì? Tại sao bạn nên làm Bullet Journal? Bullet Journal bao gồm những nội dung gì? Những thắc mắc quen thuộc của “lính mới” về Bullet Journal đã phần nào được giải đáp với những thông tin mà Hoivietnamduc cung cấp trong bài viết.

Chỉ với một cuốn sổ, một chiếc bút và 5-10 phút mỗi ngày, bạn đã có trong tay một cuốn sổ tay tự quản cá nhân mang phong cách riêng của mình. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không làm một Bullet Journal cho riêng mình?

Bài viết liên quan