Hải Dương Ở Đâu? Tìm Hiểu Lịch Sử Của Vùng Đất Hải Dương

Hải Dương được biết đến là một trong những tỉnh có nhiều di tích lịch sử lâu đời và cũng nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Nơi đây gắn liền với những công trình kiến trúc cổ kính mang đậm nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn thắc mắc Hải Dương ở đâu, thuộc vùng nào, có bao nhiêu thị trấn? Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi này trong bài viết sau, cùng tìm hiểu nhé!

Hải Dương ở đâu và thuộc miền nào?

 • Về vị trí địa lý

Tỉnh Hải Dương nằm ở trung tâm đồng bằng sông Hồng, thuộc tam giác kinh tế trọng điểm Bắc Bộ: Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Bên cạnh là một số tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hưng Yên, Thái Bình và thành phố Hải Phòng.

Hải Dương ở đâu, thuộc vùng nào và có bao nhiêu thị trấn?

Đây cũng là vùng đất nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử có giá trị lịch sử cao như đền Chu Văn An, đền Kiếp Bạc hay chùa Côn Sơn,… đồng thời có nhiều đặc sản nổi tiếng mà ai cũng biết. về bánh đậu xanh, bánh vải hay bánh gay, v.v. Vì vậy, bạn nhất định phải ghé thăm Hải Dương một lần nhé!

 • Về đặc điểm địa hình

Tỉnh Hải Dương có địa hình dốc thấp dần từ Tây xuống Đông Nam. Diện tích đồi núi chiếm gần 11% tổng diện tích tự nhiên lãnh thổ, phần còn lại là đồng bằng chiếm 89%.

 • Về khí hậu

Hải Dương là vùng đất có khí hậu nhiệt đới gió mùa, chia làm 4 mùa rõ rệt (xuân, hạ, thu, đông). Lượng mưa trung bình hàng năm dao động từ 1.300 đến 1.700 mm. Nhiệt độ trung bình là 23,3°C. Số giờ nắng trong năm là 1.524 giờ. Độ ẩm trung bình dao động từ 85 đến 87%. Đặc điểm khí hậu của tỉnh Hải Dương thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, nhất là cây lương thực và cây ăn quả, đặc biệt là sản xuất cây vụ đông.

 • Mã vùng

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, bắt đầu từ ngày 17/6/2019, việc chuyển đổi mã vùng tại 64 tỉnh/thành phố trên cả nước sẽ hoàn tất. Như vậy, Hải Dương sẽ có mã vùng là 220, trong khi mã vùng trước đây là 320.

 • Hải Dương giáp với những tỉnh, thành phố nào?
  • Phía Bắc giáp huyện Nam Sách (Hải Dương)
  • Phía Đông giáp huyện Kim Thanh, Thanh Hà của Hải Dương.
  • Phía Tây giáp huyện Cẩm Giang, Hải Dương
  • Phía Đông Nam giáp huyện Tứ Kỳ, Hải Dương

Tóm lại, Hải Dương nằm ở vùng nào phía Bắc, trên vùng đất phù sa màu mỡ của sông Hồng.

Hải Dương có bao nhiêu thành phố?

Đến nay, Hải Dương có 2 thành phố, 10 huyện, 4 xã và 17 phường.

Hải Dương ở đâu, thuộc vùng nào và có bao nhiêu thị trấn?
 • Thành phố: Hải Dương và Chí Linh
 • Huyện: Cẩm Giàng. Ninh Giang, Gia Lộc, Kim Thanh, Nam Sách, Thanh Hà, Tứ Kỳ, Bình Giang, Kinh Môn, Thanh Miện
 • Phường: Ái Quốc, Bình Hàn, Cẩm Thượng, Hải Tân, Phạm Ngũ Lão, Quang Trung, Tân Bình, Thạch Khôi, Trần Phú, Lê Thanh Nghị, Ngọc Châu, Thanh Bình, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Nhị Châu, Tú Minh, Việt Hòa
 • Xã: An Châu, Nam Đông, Tân Hưng, Thượng Đạt

Lịch sử vùng đất Hải Dương

Tên gọi Hải Dương chính thức xuất hiện vào năm 1469. Thời phong kiến, Hải Dương là một vùng đất rất rộng lớn và màu mỡ. Phía Tây đến Bản Yên Nhân (nay thuộc tỉnh Hưng Yên), phía Đông ra biển (nay thuộc thị xã Hải Phòng), phía Nam đến Lục Điền đến cầu Trăng (nay thuộc tỉnh Hưng Yên), phía Bắc giáp Trạm Điền đến Tam Bản núi Yên Tử (nay thuộc tỉnh Quảng Ninh). Đất Hải Dương luôn chiếm vị trí chiến lược trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Trong “Du Địa Chí”, Nguyễn Trãi từng coi Hải Dương là thủ đô đầu tiên trong tứ đô của đất nước và là biên giới phía đông của kinh thành Thăng Long lúc bấy giờ.

Hải Dương ở đâu, thuộc vùng nào và có bao nhiêu thị trấn?

Sau này nhà Lý đổi thành đường Hồng, rồi đến đường Hải Đông. Nhà Trần sau này lại đổi thành đường Hồng và đường Hải Đông. Sau đó cuối cùng được sửa đổi thành 4 lộ trình: Hồng Châu Thượng, Hồng Châu Hạ, Nam Sách Thượng và Nam Sách Hạ hay còn gọi là Nam Sách Giang.

Tính đến nay, đất nước Hải Dương hiện đang bảo tồn khối lượng lớn văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, độc đáo với 1.098 di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh.

Bài viết liên quan