Tìm hiểu kích thước sân bóng đá futsal 5 người

Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu trên sân bóng trong nhà. Trong những năm gần đây, môn thể thao này thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Tuy nhiên, liệu bạn có biết kích thước chuẩn của một sân bóng đá Futsal? Hãy cùng Hoivietnamduc tìm hiểu ngay sau đây.

I. Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá futsal 5 người 

Theo quy định của FIFA, sân thi đấu Futsal phải là một sân đấu hình chữ nhật và có chiều dọc lớn hơn chiều ngang.

1. Chiều dài sân bóng đá trong nhà

Đối với các sân thi đấu chuẩn quốc tế dành cho cái giải đấu chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp, chiều dài sẽ từ 25m đến tối đa là 42m. 

Xem thêm bài viết liên quan đến kiến thức thể thao: Kích thước sân bóng chuyền hơi nam và nữ đạt tiêu chuẩn

2. Chiều rộng sân bóng đá trong nhà

Với sân bóng đá 5 người, chiều rộng sẽ là từ 15m đến tối đa 25m. Đây cũng là kích thước áp dụng cho các trận đấu chuyên nghiệp và bán chuyên. 

Bên cạnh đó, phần sân thi đấu mở rộng bên ngoài đường biên mỗi chiều là 1m đến 2m, điều này giúp cầu thủ có thể thi đấu một cách an toàn.

3. Diện tích sân bóng đá mini

Diện tích tiêu chuẩn của sân bóng mini sẽ là 800m. Đây là thông số có thể áp dụng cả kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người và kích thước sân bóng đá futsal.

II. Kích thước tiêu chuẩn của các khu vực khác trên sân bóng mini 5 người

1. Các đường giới hạn sân bóng 5 người

Sân thi đấu mini sẽ được giới hạn bởi các đường kẻ và thường được vẽ bằng màu sơn trắng. Hai đường kẻ dài hơn gọi là đường biên dọc, hai đường kẻ ngắn hơn gọi là đường biên ngang. Đường kẻ có bề rộng là 8cm. Đường giới hạn ở giữa chia sân thành hai nửa bằng nhau. Lấy một điểm chính giữa làm tâm (nơi giao bóng), vẽ một đường tròn có bán kính là 3m.

2. Khung phạt đền

Ở mỗi phần sân tính từ biên ngang, kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m sẽ song song và cách đường biên ngang 6m. Khu vực này gọi là khu phạt đền để cầu thủ thực hiện đá phạt.

3. Khu vực thay cầu thủ dự bị

Đây là khu vực nằm trên đường biên, có độ dài là 5m và cách 5m với đường giới hạn nửa sân. Khu vực này có 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc và có độ dài 80cm. Khi thay người, cầu thủ chỉ được ra, vào trong khu vực thay người của đội mình khi có tín hiệu từ trọng tài.

4. Kích thước cầu môn sân 5

Có một khung thành bóng đá mini giữa đường biên ngang, gồm có hai cột dọc được đặt vuông góc với mặt sân, tính từ mép trong cách nhau 3m được nối với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt sân 2m (tính từ mép dưới xà). Cả bề dày và bề rộng của cột dọc, xà ngang phải có cùng kích thước là 8cm.

Kích thước tiêu chuẩn của cầu môn sân mini (sân futsal) là: 3m x 2m x 1m

Lưới của khung thành sẽ gắn vào khung thành, có màu trắng để đảm bảo rằng bóng không thể chui ra.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về kích thước sân bóng đá futsal 5 người mà Hoivietnamduc muốn chia sẻ tới độc giả. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ có cho mình những kiến thức thú vị về cách chơi và luật chơi của môn thể thao này. Nếu còn thắc mắc thêm các kiến thức về mẹo vặt hay kiến thức thể thao thì bạn hãy liên hệ TheThao24h.live  để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Bài viết liên quan