Phèn là gì? Nhìn phèn trên Facebook có nghĩa là gì?

Hiện nay mạng xã hội như Facebook, Messenger, Instagram, Twitter,… đều là những ứng dụng vô cùng phổ biến với lượt tải về vô cùng cao. Với sự nổi tiếng của các mạng xã hội, những ứng dụng này đều được sử dụng với mọi lứa tuổi, từ thiếu niên đến người lớn.

Dù sao, các ứng dụng đều tiện lợi với các tính năng như nhắn tin, gọi điện, video call, giải trí,.. vì thế, sự phổ biến của nó đều không thể phủ nhận. Thế nhưng, khi lướt mạng xã hội, cụ thể như trên Facebook bạn có thể dễ dàng thấy nhiều từ ngữ khá xa lạ được biến tấu từ giới trẻ.

Giới trẻ hiện nay đã biến tấu ra rất nhiều từ ngữ mới để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, từ phèn cũng là một trong số đó. Vậy thì để giải đáp thắc mắc của mọi người về nghĩa của từ phèn: Phèn là gì? Nhìn phèn trên Facebook có nghĩa là gì? Hãy tham khảo bài biết của chúng tôi sau đây nhé!

Phèn là gì?

Trước khi đến với ý nghĩa thật sự của từ phèn mà giới trẻ hiện nay đang sử dụng, hãy hiểu qua về nghĩa đen của từ phèn trước.

Phèn là gì trong nghĩa đen?

Phèn là một hợp chất hoá học có sẵn trong tự nhiên và có tên hoá học cụ thể là Kali Sunfat nhôm ngậm nước. Công thức hóa học của phèn là KAl(SO₄)₂·12H₂O. Nhiễm phèn là tình trạng nước có màu vàng đục, có mùi hôi tanh, khi nếm thử thì nước có vị hơi chua. Khi để nước nhiễm phèn trong xô, chậu từ 10 đến 15 phút thì phần phèn trong nước sẽ xảy ra hiện tượng nước kết tủa, nổi một lớp váng trên mặt nước rồi dần dần chuyển sang màu vàng gạch. Thông thường phèn chua chỉ xuất hiện ở những vùng chưa được trang bị hệ thống lọc nước hoặc chưa thể tiếp cận được với nguồn nước sạch thì nước mới bị nhiễm phèn. Dễ thấy hơn là ở đồng bằng hay bị, ao hồ cống rãnh đa số bị.

Phèn là gì trong nghĩa bóng?

Nghĩa gốc của phèn là như vậy, thế nhưng trong cộng đồng mạng, trên các mạng xã hội, cụ thể trên Facebook, giới trẻ lại sử dụng này theo một ý nghĩa hoàn toàn khác. Vậy thì phèn là gì trên Facebook? Như đã giải thích ở trên thì phèn chỉ xuất hiện ở những vùng quê hẻo lánh chưa được tiếp cận với thế giới hiện đại cho nên cũng dễ hiểu khi phèn được dùng để ám chỉ những người khoác lên mình vẻ ngoài xấu xí, quê mùa và không hợp thời dù đã rất cố gắng ăn diện. Hay những người có phong cách ăn mặc bết bát, quái dị, thiếu tinh tế mà cứ tưởng thế là đẹp là ấn tượng rồi khoe khoang khắp trên Facebook thì sẽ bị cộng đồng mạng ném đá là “phèn chúa học đòi làm sang”. Nói chung, phèn có nghĩa là bần cùng, quê mùa.

Cách sử dụng từ phèn

Đây là một từ ngữ mang ý nghĩa khá tổn thương khi nói ra, không quan trọng là họ như thế nào, học mặc như thế nào chính là quyền của họ. Mỗi người một gu ăn mặc thẩm mỹ khác nhau, nếu bạn thật sự không chấp nhận được cách ăn mặc của họ thì đừng để ý, đừng nói lời tổn thương đến nhau. Ngoại trừ những thời điểm bạn bè thân thiết trêu nhau, thì khi đối với người khác hãy sử dụng những từ nói giảm nói tránh, tránh làm mất lòng người được góp ý.

Cá nhân tôi có thể chấp nhận mọi người dùng từ này để những người làm lố có thể rút kinh nghiệm về gu ăn mặc của mình, nhưng hãy dùng từ ngữ thật tinh tế và nhẹ nhàng để tránh trường hợp người bị nói cảm thấy tổn thương. Những người bị nói “phèn” cũng đừng để trong lòng quá nhiều, bạn chỉ cần rút kinh nghiệm sau đó “rũ phèn” rồi trở nên thật đẹp thôi nè. Ngôn ngữ mạng luôn có một tính sát thương vô cùng cao, hãy sử dụng một cách hạn chế những từ có mục đích như từ “phèn” bên trên để xây dựng một xã hội đoán kết nhé mọi người!

Có thể bạn quan tâm: Tặng đồng hồ cát có ý nghĩa gì – Homie nghĩa là gì

Làm sao để “rũ phèn” ?

Cách để bật ngược lại những người chê mình phèn tốt nhất là bạn phải rũ phèn, sau đó biến đổi thật ngoạn mục cho từng người bọn họ lác mắt. Vậy thì làm sao để rũ phèn? Đây hẳn cũng là một trong những câu hỏi tiêu biểu.

Thật ra, “rũ phèn” không khó như bạn tưởng, chỉ cần bạn yêu bản thân, chăm sóc bản thân là có thể khiến mình đẹp hơn. Hãy chăm sóc da, chăm sóc sức khỏe của bản thân, cập nhật theo xu hướng, thay đổi cách mặc sao cho vừa lịch sự lại vừa thời thượng.

Ngoài tự nâng cấp cho bạn thân ra thì tính cách còn quan trọng hơn vẻ bề ngoài, điều gì không biết thì cứ nói không biết, chứ đừng huênh hoang, khoe mẽ, điều đó chỉ khiến bạn trở nên “xấu” trong mắt người khác.

Học hỏi, trau dồi những kiến thức mới cũng như các ứng xử văn minh sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với nhiều người. Ngày nay điều đó rất dễ tìm những lời khuyên, bạn có thể tham khảo rất nhiều trên google, youtube hay trên các mạng xã hội, rất nhiều lời khuyên hữu ích sẽ giúp ích cho bạn thay đổi bản thân, trở thành một con người tốt đẹp.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về ý nghĩa cụ thể của phèn là gì, mong rằng sau bài viết này bạn sẽ hiểu rõ được từ ngữ này, sau này cũng sẽ hạn chế sử dụng từ ngữ này để tránh tổn thương người khác. Chúc bạn một ngày tốt lành

Bài viết liên quan