Vĩnh Phúc Ở Đâu? Những Điều Thú Vị Về Tỉnh Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc được biết đến là một trong những địa điểm có nhiều danh lam thắng cảnh thú vị cũng như nhiều khu nghỉ dưỡng nổi tiếng. Ở một vùng có ngành du lịch phát triển đến vậy, chắc hẳn nhiều bạn vẫn đang thắc mắc vùng Vĩnh Phúc là gì, nằm ở đâu trên bản đồ và có bao nhiêu thị trấn? Vì vậy, ở bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp trọn vẹn những câu hỏi trên, mời các bạn theo dõi nhé!

Vĩnh Phúc ở đâu? Có bao nhiêu thành phố?

Vĩnh Phúc tọa lạc ở đâu?

Tỉnh Vĩnh Phúc nằm ở vùng đồng bằng sông Hồng có địa hình vừa và đồi núi. Tỉnh có tọa độ từ 21°35’15″N (trên dãy núi Tam Đảo, thuộc xã Đạo Trù, Tam Đảo) đến 21°08’55″N (trên sông Hồng, xã Đại Từ, huyện Yên Lạc). ); từ 105°20’25″Đ (trên sông Lô, xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô) đến 105°47’15″Đ (ở độ cao 238,65m tại xã Ngọc Thành, thị trấn Phúc Yên). Vĩnh Phúc nằm ở đầu vùng đồng bằng sông Hồng, nằm giữa miền Bắc Việt Nam và vùng Trung du nên ở đây sẽ có 3 vùng sinh thái: vùng đồng bằng phía Nam tỉnh Vĩnh Phúc, vùng Trung du phía Bắc tỉnh và cuối cùng là vùng núi huyện Tam Đảo. Tỉnh có vị trí địa lý:

Vĩnh Phúc nằm ở vùng nào, ở đâu trên bản đồ và có bao nhiêu thị trấn?
  • Phía bắc giáp tỉnh Thái Nguyên (có ranh giới núi Tam Đảo) và tỉnh Tuyên Quang.
  • Phía Tây giáp tỉnh Phú Thọ có ranh giới tự nhiên với sông Lô.
  • Phía Nam và phía Đông giáp thủ đô Hà Nội, có ranh giới tự nhiên là sông Hồng.

Do vị trí địa lý, Vĩnh Phúc sẽ bao gồm 3 vùng sinh thái rõ rệt: đồng bằng, cao nguyên và miền núi; cạnh thủ đô Hà Nội, gần sân bay quốc tế Nội Bài; Có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường sông thuận lợi cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Vĩnh Phúc có bao nhiêu thành phố?

Tỉnh Vĩnh Phúc hiện có tới 9 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 2 thành phố, 7 huyện với 136 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 15 huyện, 16 thị trấn và 105 xã.

Vĩnh Phúc nằm ở vùng nào, ở đâu trên bản đồ và có bao nhiêu thị trấn?
  • Thành phố: Vĩnh Yên và Phúc Yên
  • Các huyện: Bình Xuyên, Tam Đảo, Tam Đường, Lập Thạch, Sông Lô, Vĩnh Tường, Yên Lạc.

Những điều thú vị về tỉnh Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng, Việt Nam, nằm ở trung tâm bản đồ phía Bắc. Đây cũng là tỉnh nằm trong vùng thủ đô Hà Nội và được coi là vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Vĩnh Phúc nằm ở vùng nào, ở đâu trên bản đồ và có bao nhiêu thị trấn?

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Pháp tạm chiếm miền Bắc từ năm 1946 đến năm 1954, tỉnh này còn có tên là tỉnh Vĩnh Phúc Yên. Trước đây, tỉnh Vĩnh Phúc ban đầu bao gồm các tỉnh Vĩnh Yên và Phúc Yên xưa. Tuy nhiên, tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay chỉ bao gồm phần đất của tỉnh Vĩnh Yên cũ cũng như một phần đất đai của tỉnh Phúc Yên cũ nay thuộc thị xã Phúc Yên, sau khi sáp nhập tất cả các huyện của tỉnh Phúc Yên cũ. liên tiếp sáp nhập gần thành phố Hà Nội là Đông Anh, Yên Lãng (huyện Mê Linh ngày nay), Đa Phúc và Kim Anh (hai huyện này sáp nhập thành huyện Sóc Sơn như ngày nay).

Vĩnh Phúc là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh thú vị, trong đó phải kể đến vùng Tây Thiên đẹp như tranh vẽ với Thiền viện Trúc Lâm. Tây Thiên là một trong ba thiền viện lớn nhất Việt Nam cùng với Yên Tử và Tây Thiên. Đà Lạt, khu du lịch biển Tam Ville Dao, tháp Bình Sơn hay chùa Gia Loan – chùa Biên Sơn,… cũng là nơi phát triển các loại hình du lịch như tham quan, nghỉ dưỡng,… Hơn nữa, lưu trú tại đây Ngoài ra còn có hơn 500 di tích lịch sử, di tích văn hóa với 170 di tích được xếp hạng nhà nước, trong đó có 67 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia. Vĩnh Phúc còn có nhiều hồ, ao nằm ở những vị trí đẹp có thể biến thành khu du lịch hấp dẫn để tham quan.

Về khí hậu ở đây, nhiệt độ trung bình hàng năm sẽ là 23,8°C. Riêng vùng núi huyện Tam Đảo, ở độ cao 1.000 m, nhiệt độ trung bình năm là 18,4°C. Tam Đảo có nhiệt độ trung bình ngày thấp hơn vùng đồng bằng Bắc Bộ 5°C. Vì vậy đây sẽ là nơi lý tưởng để vui chơi vào mùa hè và mùa đông.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tỉnh Vĩnh Phúc. Hi vọng qua bài viết này của các bạn sẽ biết thêm về Vĩnh Phúc nằm ở đâu, thuộc vùng nào và có bao nhiêu thành phố, giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về các địa điểm nổi tiếng trên cả nước!

Bài viết liên quan