Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ VŨ HUY HOÀNG, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Đức, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa CHXHCN Việt Nam và CHLB Đức

PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ VŨ HUY HOÀNG

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức

tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Đức, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa CHXHCN Việt Nam và CHLB Đức

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng phát biểu tại Lễ kỷ niệm

 

Kính thưa đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

Kính thưa đồng chí Vũ Xuân Hồng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam,

          Kính thưa Ngài Hans-Jörg Brunner, Đại biện Lâm thời CHLB Đức tại Việt Nam,

Thưa các vị khách quư,

Thưa các bạn Việt Nam và Đức thân mến,

 

 

Hôm nay, Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức long trọng kỷ niệm lần thứ 30 ngày thành lập Hội. Thay mặt Ban Chấp hành Hội, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các vị khách quư, các bạn Đức và Việt Nam cùng toàn thể hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức đến dự lễ kỷ niệm trọng thể này.

 

Thưa quư vị và các bạn,

Cách đây 30 năm, ngày 23 tháng 5 năm 1985, Hội Hữu nghị Việt Nam – CHLB Đức được thành lập. Tiếp đó, Hội Hữu nghị Viêt Nam – CHDC Đức ra đời năm 1990. Sau khi nước Đức thống nhất, hai Hội đă hợp nhất thành Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức vào năm 1991. Trải qua 30 năm hoạt động, Hội đă không ngừng phát triển lớn mạnh. Hiện nay, Hội có 27 tổ chức thành viên trên toàn quốc, gồm 12 Hội hữu nghị ở các địa phương và 15 chi hội trực thuộc có trụ sở tại Hà Nội. Với số lượng hội viên trong cả nước lên đến vài ngh́n người, Hội là một trong những tổ chức thành viên tích cực và vững mạnh của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

 

Ba mươi năm qua, trung thành với mục tiêu  góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và t́nh hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Đức; đóng góp vào việc phát triển không ngừng quan hệ giữa hai nước, v́ ḥa b́nh, hợp tác và phát triển”, Hội đă ra sức hoạt động nhằm tăng cường đoàn kết quốc tế với nhân dân Đức và bạn bè quốc tế nói chung, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần vào công cuộc hội nhập và phát triển của đất nước. Hội cũng đóng góp tích cực vào các hoạt động nhằm củng cố và phát triển không ngừng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Đức, và từ việc tăng cường quan hệ nhân dân, góp phần vào việc nâng quan hệ hữu nghị truyền thống Việt-Đức trở thành quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Đức vào năm 2011.

 

Hội cũng đă tích cực vận động hướng dư luận Đức vào các hoạt động hỗ trợ công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xă hội ở Việt Nam, đ̣i quyền lợi cho nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam, tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ các vùng nông thôn, miền núi c̣n nghèo ở Việt Nam. Đặc biệt, Hội đă có nhiều hoạt động kịp thời và có hiệu quả tuyên truyền và vận động bạn bè quốc tế đoàn kết, ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ của Tổ quốc.

 

Thưa các vị khách quư, thưa các bạn,

 

Bên cạnh những hoạt đông kể trên, Hội hữu nghị Việt Nam-Đức vẫn thường xuyên, liên tục triển khai các hoạt động nhằm giới thiệu Việt Nam với nhân dân Đức, tăng cường sự hiểu biết và quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai quốc gia ngày càng phát triển.

 

Đây là mảng công tác hết sức đa dạng, phong phú, được triển khai đều khắp từ Trung ương Hội tới các hội và tổ chức thành viên, có những hoạt động được tiến hành định kỳ mang tính lễ tân đối ngoại; lại có những hoạt động đặc thù, theo chuyên đề, được triển khai nhân các sự kiện lớn trong quan hệ Việt Nam-Đức được thể hiện tập trung và chủ yếu qua 2 lĩnh vực công tác lớn là:

 

+ Thiết lập, duy tŕ và tiến hành thường xuyên các hoạt động giao lưu, trao đổi giữa Hội và các cấp hội trong toàn quốc với Đại sứ quán, Tổng lănh sự quán Đức, các đối tác Đức có quan hệ với Việt Nam, đặc biệt là các Viện nghiên cứu chính trị của Đức tại Việt Nam (như Friedrich-Erbert-Stiftung, Konnrad-Adenauer- Stifftung, Viện Rosa- Luxemburg- Stiftung, Friedrich-Naumann-Stiftung, Hans-Seidel-Stiftung) và các tổ chức Đức như Gothe Institut, DAAD, GIZ, AHK v.v. ; mục đích là nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, t́m kiếm, tranh thủ sự hợp tác c̣n đầy tiềm năng và rất đa dạng của các tổ chức nhân dân Đức đối với công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xă hội tại các địa phương nghèo, vùng sâu, vùng xa, các đối tượng bị thiên tai, nạn nhân chất độc da cam, đồng bào các dân tộc thiểu số, làm cầu nối để các địa phương và các tổ chức kinh tế hai nước thiết lập quan hệ hợp tác.

 

+ Tổ chức gặp mặt nhân các ngày kỷ niệm truyền thống của hai nước và các sự kiện lớn trong quan hệ Việt Nam-Đức, các hội thảo khoa học chuyên ngành, các hoạt động văn hóa, thể thao, triển lăm ảnh, xuất bản sách, làm phim tài liệu, các hoạt động quảng bá về kinh tế- thương mại, văn hóa-giáo dục,  du lịch chuyên đề, các hoạt động từ thiện nhân đạo, cấp học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, học sinh bị ảnh hưởng chất độc da cam, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; thông tin tuyên truyền đối ngoại v.v.

 

Ngoài ra, hoạt động của các tổ chức thành viên thuộc Hội rất sôi nổi và thường xuyên. Kết quả hoạt động của Hội và các tổ chức thành viên trong 30 năm qua đă thực sự đóng góp tích cực cho công tác đối ngoại nhân dân Việt Nam-Đức, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

 

Để ghi nhận những đóng góp tích cực và hiệu quả trong 30 năm qua của Hội hữu nghị Việt Nam-Đức, hôm nay, chúng ta được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Nhà nước Việt Nam, v́ đă có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân về lĩnh vực ḥa b́nh, đoàn kết, hữu nghị và thúc đẩy hợp tác nhân dân, góp phần quan trọng vào việc xây dựng và phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Đức. Đây vinh dự lớn, là phần thưởng cao quư của Nhà nước Việt Nam dành tặng cho Hội.

 

Năm 2015 c̣n là một năm có ư nghĩa đặc biệt trong quan hệ hai nước Việt Nam-Đức. Cách đây 40 năm, vào ngày 23/9/1975, hai nước Việt Nam và CHLB Đức thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Đức.

 

Về quan hệ chính trị, sự tin cậy giữa hai bên được nâng lên một tầm cao mới, trở thành quan hệ đối tác chiến lươc. Các chuyến thăm cấp cao đă thành sự kiện thường niên,  trong đó phải kể đến chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Angela Merkel năm 2011 nhằm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và chuyến thăm Đức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng năm 2013,  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2014 và Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Nobert Lammert thăm Việt Nam tháng 3/2015.

 

Về kinh tế-thương mại, từ nhiều năm qua, Đức đă trở thành đối tác kinh tế - thương mại quan trọng nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU) với tổng kim ngạch thương mại là 7,8 tỷ USD. Việt Nam cũng là đối tác quan trọng của Đức tại Đông Nam Á, với lực lượng lao động trẻ, dồi dào, năng động, sáng tạo cùng thị trường tiêu dùng lớn, Việt Nam trở thành thị trường ngày càng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Đức.

 

Trong lĩnh vực hợp tác phát triển, Việt Nam cũng là một đối tác hợp tác phát triển quan trọng của Đức. Từ năm 1990 tới nay, Đức đă hỗ trợ Việt Nam nhiều dự án phát triển với tổng kinh phí trên 1,8 tỷ Euro.

 

Sự gắn kết và thấu hiểu về văn hóa giữa hai đất nước, hai dân tộc chính là cơ sở cho mối quan hệ chính trị, kinh tế lâu dài giữa Việt Nam và Đức. Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta thể hiện qua con số rất nhiều người Việt Nam có cuộc đời gắn bó khăng khít với nước Đức, là một quan hệ độc đáo có một không hai trong khu vực. Hiện nay, có khoảng gần 130 ngh́n người Việt Nam đang sinh sống tại Đức và khoảng 100 ngh́n người Việt Nam biết tiếng Đức đang sống ở Việt Nam. Họ chính là cầu nối quan trọng gắn kết hai nước, góp phần quảng bá, giới thiệu nền văn hóa của Việt Nam đến với nước Đức, người dân Đức và ngược lại, giúp Việt Nam hiểu hơn về đất nước, con người Đức.

 

Về phần ḿnh, năm 2015, Hội hữu nghị Việt Nam-Đức đă đóng góp những sản phẩm văn hóa đặc sắc vào bức tranh chung của hai nước để kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa CHXHCN Việt Nam và CHLB Đức. Thông qua việc sản xuất bộ phim tài liệu “Nhịp cầu hữu nghị Việt-Đức”, xuất bản tập dịch thơ “Khúc đệm trữ t́nh” của Nhà thơ nổi tiếng Heinrich Heine và cuốn sách “40 ca khúc Đức chọn lọc” với lời Việt và Đức, Hội đă đưa nền văn hóa thật độc đáo và phong phú của Đức, sự ngọt ngào và vẻ đẹp của ngôn ngữ tiếng Đức thông qua âm nhạc đến với người Việt Nam và những người Việt Nam yêu nước Đức. Đây cũng là những món quà văn hóa, có ư nghĩa đặc biệt để chào mừng 30 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Đức.

 

Có thể nói, mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Đức ngày càng phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu, phù hợp với lợi ích hai nước và làm nức ḷng nhân dân hai nước. Đó là niềm vui chung của nhân dân Việt Nam và nhân dân Đức, đặc biệt, những người làm công tác đối ngoại nhân dân Việt Nam-Đức có quyền tự hào về phần đóng góp tích cực của ḿnh vào sự nghiệp cao quư đó.

 

 

Thưa các vị khách quư và các bạn,  

 

Nh́n lại chặng đường 30 năm của Hội hữu nghị Việt Nam-Đức, chúng ta trân trọng tri ân những đóng góp to lớn, bền bỉ của những tên tuổi lớn đă đóng góp quyết định làm nên bề dày lịch sử vẻ vang của Hội. Đó là Cố Giáo sư, Thứ trưởng Hoàng Đ́nh Cầu; Cố Giáo sư, Tiến sỹ, Nghệ sỹ nhân dân, Thứ trưởng Đ́nh Quang; Giáo sư Trọng Bằng, Giáo sư Tiến sỹ, Thứ trưởng Hoàng Văn Huây, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Kế Sơn; các vị Phó Chủ tịch, Tổng Thư kư, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội qua các thời kỳ ; tập thể Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Trung ương Hội nhiệm kỳ 2012 đến nay do Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng làm Chủ tịch; các vị Chủ tịch, Phó Chủ tịch các hội và tổ chức thành viên trong cả nước.

 

Nhưng không chỉ dừng lại ở những gương mặt đại diện, tiêu biểu trên đây, từ đáy ḷng ḿnh, chúng ta c̣n đặc biệt trân trọng và biết ơn những đóng góp thầm lặng, trực tiếp nhưng rất thiết thực và đôi khi cũng mang tính quyết định làm nên thành quả ngoạn mục cuối cùng của rất, rất nhiều thành viên Ban Chấp hành Trung ương Hội cũng đồng thời là những cán bộ chính trị đối ngoại qua nhiều thế hệ thuộc Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Ban Quốc tế Nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tại các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, Ban ngành, của các tập thể các Hội hữu nghị Việt- Đức ở địa phương và các hội và tổ chức thành viên trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các Tỉnh, Thành Hội Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Pḥng, Bắc Giang, Hải Dương, Nghệ An,  Đà Nẵng,.. - những cá nhân và tập thể đă mang hết tâm huyết, trí lực góp phần làm nên thành công của công tác đối ngoại nhân dân ngày nay đang góp sức ḿnh cùng cả nước đưa mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh của Việt Nam dần trở thành hiện thực.

 

- Một lần nữa cho phép tôi thay mặt Hội hữu nghị Việt Nam- Đức và tất cả những người làm công tác đối ngoại nhân dân Việt Nam-Đức trên toàn quốc, xin chân thành cảm ơn đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ngài Đại biện lâm thời CHLB Đức tại Việt Nam (và phu nhân), các vị khách quư và tất cả các bạn Đức và Việt Nam có mặt tại đây hôm nay.

- Xin cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đă chỉ đạo, quan tâm, hỗ trợ, động viên Hội trong mọi hoạt động. Cảm ơn các cơ quan, đoàn thể ở trung ương và địa phương đă luôn ủng hộ, phối hợp và tạo điều kiện cho hoạt động của Hội.

 

- Xin cảm ơn lực lượng đông đảo hội viên toàn Hội, trải qua bao thế hệ, đă chung tay, góp sức làm nên bề dày vẻ vang trong hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam- Đức 30 năm qua.

 

- Kính chúc các vị khách quư và các bạn sức khoẻ, hạnh phúc và thành công./.

 

 

 

 

 

 

 

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Donald Trump đắc cử sẽ tác động ra sao tới nước Đức?
         •  Lễ trao học bổng Hessen cho sinh viên xuất sắc năm học 2014 - 2015
         •  REDE von Herrn Vu Huy Hoang, Mitglied des Zentralkomitees der Komunistischen Partei Vietnams, Minister für Handel und Industrie, Vorsitzender der vietnamesisch-deutschen Freundschaftsgesellschaft Jubiläum zum 30. Jahrestag der Gründung der VDFG, zur Auszeichnung mit dem Arbeitsorden Ersten Grades und zum 40. Jahrestag der Aufnahme diplomatischer Beziehungen zwischen der SR Vietnam und der BR Deutschland
         •  Hội hữu nghị Việt Nam - Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa CHXHCN Việt Nam và CHLB Đức.
         •  Giấy mời tham dự khai mạc triển lăm ảnh về Việt Nam của nghệ sĩ nhiếp ảnh Đức Thomas Billhardt
         •  Quảng bá đất nước và môi trường đầu tư Việt Nam tại Đức
         •  Quan hệ Việt Nam - Đức: khẳng định quan hệ đối tác chiến lược
         •  Tọa đàm về sự phát triển của Việt Nam sau chiến tranh tại Đức
         •  Báo Đức ca ngợi t́nh hữu nghị 40 năm Việt - Đức
         •  Hội hữu nghị Việt Nam-Đức tham gia Lễ hội Đức 2015

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn