Trang chủ       |     Diễn đàn       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Văn học – Nghệ thuật
Nhà thơ nổi tiếng bị nghi oan

Nhà thơ Đỗ Trung Lai gặp gỡ và quen biết Phạm Tiến Duật vào năm 1980, khi vở kịch thơ 5 màn có tên gọi "Thi sĩ" của ông được đưa đến để nhà thơ Phạm Tiến Duật đọc và góp ư. Nhà thơ Phạm Tiến Duật lúc đó đang công tác tại Báo Văn nghệ

  Nhà thơ Đơ Trung Lai 

  Hôm đầu tiên gặp gỡ giữa hai người, cũng là để nghe Phạm Tiến Duật phán xét vở kịch thơ, Phạm Tiến Duật nồng nhiệt ôm xiết nhà thơ trẻ mới gặp và bảo: "Em ơi! Sao lần đầu mà đă làm to thế. Anh nói thật, nó không thua bất cứ một vở kịch thơ hiện đại nào nên nhiều người khoái em là phải". Rồi nh́n vào mắt nhà thơ trẻ, ông chậm răi: "Nhưng họ già rồi. Chúng ḿnh c̣n trẻ, không viết thế!". Đỗ Trung Lai thoạt tiên lúng túng trước sự trực tính của nhà thơ đàn anh, c̣n chưa kịp nói năng ǵ, th́ dường như đoán được những thắc mắc của ông em, Phạm Tiến Duật lại chậm răi: "Lai ạ! Đoản thi mới quan trọng. Anh đố chú viết được thơ ngắn đấy!".

  Ái chà chà! Nói thế th́ khác ǵ thách đố nhau. Bắt tay ông anh mà ḷng dạ ông em vốn rất khái tính và trực tính, cứ sôi lên như có lửa. Một tuần sau, bài thơ ngắn "Đêm sông Cầu" ra đời và được in ngay trên trang nhất Báo Văn nghệ, có minh họa rất đẹp của họa sĩ - nhạc sĩ Văn Cao. Không ai hiểu ra chuyện ǵ khi Trung úy Đỗ Trung Lai cao lừng lững, hầm hầm đến ngay bản báo cật vấn: "Ai sửa thơ tôi? Mà tại sao lại sửa tồi như vậy?". Nhóm cán bộ biên tập trong đó có ông anh Phạm Tiến Duật ngớ ra. Cầm lên tờ báo sang trọng, họ đọc đi đọc lại và thấy quả t́nh, cái sự biên tập đúng là đă biến lợn lành thành lợn què thật. Ai lại: "Mà vẫn mắt nh́n bối rối" thành ra: "Mà sao mắt nh́n bối rối"; và tai hại biết chừng nào, khi "Tựa lưng vào đêm sông Cầu" lại biến ra thành "Tựa lưng vào dải sông Cầu" th́ c̣n ra thể thống ǵ nữa. "Như thế hóa ra tôi ra bờ đê nằm à?".

  Để cho Trung úy nguôi ngoai đôi chút, nhà văn Hồng Phi tủm tỉm bảo: "Rơ ràng nguyên bản của cậu ấy hay hơn. Cũng không phải lỗi của Duật đâu. Tao biết rồi. Tao biết là ông nào tḥ bút vào rồi. Ông này ông ấy tḥ bút vào đâu là hỏng đấy. Cơ mà ông ấy là biên ủy!".

  Số phận của bài thơ sau này c̣n có nhiều điều kỳ lạ, như là việc nhạc sĩ Phan Lạc Hoa, khi pha trà đă bắt gặp bài thơ trên tờ báo gói trà và lập tức cho ra đời "T́nh yêu bên ḍng sông quan họ" nổi tiếng đến bây giờ.Từ trục trặc biên tập ấy, hai nhà thơ Phạm Tiến Duật và Đỗ Trung Lai ngày càng thân thiết, quư trọng nhau. Có thể thời cuộc và cá tính đă khiến cho họ có những lúc xa nhau trong sinh hoạt, nhưng tiếng ḷng đồng điệu của hai người th́ không bao giờ suy suyển và cũng ngay sau ngày ấy, chính ông anh đă dẫn ông em đến Báo Quân đội nhân dân giới thiệu để rồi ông em trở thành một phóng viên trụ cột, giàu cá tính của một trong những tờ báo hàng đầu của cả nước suốt 23 năm.

  (Theo Vanhocnghethuatphutho.org.vn)

  «  Trở về  

      Những tin bài khác:
           •  VỀ VẤN ĐỀ NGƯỜI TỴ NẠN SYRIA TẠI ĐỨC VÀ HỆ QUẢ (Phần 1)
           •  Thơ Thanh Tâm (Gera): TÀ ÁO DÀI GIỮA TRỜI ÂU!
           •  Thơ Trương Thị Hoa Lài (Rostock, CHLB Đức): PHỤ NỮ ĐỜI THƯỜNG
           •  Lê Minh Hà (Berlin, CHLB Đức): ĐỀN HÙNG TRONG TÔI...
           •  Nhầm lẫn t́nh cờ
           •  Dấu huyền tai hại
           •  Nhà văn Nguyễn Tuân: “Nhà tôi có gen giang hồ”
           •  Tú Mỡ làm thơ trào phúng
           •  Nhạc sĩ Văn Cao và chuyện kể bên giường bệnh
           •  Chuyện về nhà thơ Xuân Diệu

   


   HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

  Tổng biên tập: PGS TSKH Phan Thanh Tịnh 
  Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
  Điện thoại: + 84 4 38454547 - Fax: + 84 4 38432756

  Email: hoivietduc@yahoo.com

                         vietnam-germany@vufo.org.vn

   

  ictgroup.vn