Trang chủ       |     Diễn đàn       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Văn học – Nghệ thuật
Lê Minh Hà (Berlin, CHLB Đức): ĐỀN HÙNG TRONG TÔI...

(NguoiViet.de) Ở đất này, tôi cũng kể sự tích vua Hùng cho con. Rằng đó là huyền thoại, nhưng huyền thoại nào cũng có sự thật. Tổ của mẹ là Rồng và Tiên, Rồng Tiên ấy yêu nhau, sinh ra vua Hùng, người khởi dựng Văn Lang và từ đó có Việt Nam hôm nay.

Xem h́nh
Nhà văn Lê Minh Hà (thứ 2 từ trái qua)

Khi nào nghe nhắc tới các đời vua Hùng th́ tôi xoè tay đếm một hồi biết có mười tám đời Hùng Vương, và Tổ quốc của chúng ta dưới thời các cụ - nước Văn Lang - th́ chỉ là một khoảnh áng chừng bằng cái phần to nhất của miền Bắc nước ta ngày nay.

Lại tự kiểm tra lực học một hồi nữa th́ biết ḿnh biết rơ nhất vua Hùng đời thứ sáu, v́ cụ là người nhận bánh chưng bánh giầy hoàng tử thứ mười tám dâng hiến và cảm động mà truyền ngôi cho Lang Liêu. Lại biết thêm cụ bà của vua Hùng đời thứ bảy là bà chúa Thượng Ngàn.

Tóm lại, tôi nghe nói và tự nói nhiều nhất về các vua Hùng loay hoay chỉ v́ bánh giầy tṛn bánh chưng vuông. Tóm lại, một người bất ḱ trong ḍng người sắp đổ về đền Hùng vào ngày 10 tháng 3 âm lịch này mà hỏi vẫn câu hỏi tôi vừa dành cho ḿnh xem, e cũng chẳng biết nhiều hơn mấy mảy. Ǵ chứ tin chắc là sang tới thế kỉ 21 sẽ vẫn rất nhiều con dân Việt tin rằng ḿnh có lịch sử đất nước 4.000 năm, khởi từ vua Hùng đời thứ nhất, không cần biết ấy là con cả của một cặp vợ chồng bất tử, v́ không có thật: Long Tiên.

Và tính đúng tính đủ từ đời Hùng Vương đầu tiên, nếu cháu con cho rằng cụ là người lập nước, th́ chiều dài lịch sử của người Việt Nam ḿnh c̣n tít tắp lắm mới tới được con số bốn ngàn.

Nhưng mà, có nên hạch hỏi nhau về sự hiểu biết nhân cái sự cháu con đầy hứng cảm kéo nhau về giỗ Tổ không nhỉ? Thành tâm không nhất thiết phải thành nhân. Miễn là lời ta khấn hiển linh. Mà rơ là linh. Không linh sao suốt bao đời không triều đại chế độ nào dám sao nhăng việc cúng tế.

Xa xưa lắm, thần dân đất mở nước Văn Lang đă được các triều đại quân chủ và phong kiến Việt Nam giao cho coi sóc Đền Hùng và tự làm giỗ Tổ vào ngày 10 tháng 3 âm lịch; đổi lại dân địa phương được triều đ́nh miễn cho những khoản thuế ruộng cùng sưu dịch và sung vào lính. Thế gọi là hậu duệ được ăn lộc tổ, nhà với nước cùng hưởng chữ nhàn.

Trang trọng hơn, qua thế kỉ 20, dưới triều vua Khải Định, bộ Lễ đă sức cho quan hàng tỉnh phải thay mặt triều đ́nh Huế cúng tổ. Vậy là từ một nước Văn Lang đến Chiêm Thành, qua tới Phù Nam Chân Lạp, nước Việt bao đời mở đất, to ra dài ra, người Việt vẫn không quên nơi chốn đầu tiên lập quốc.

Là đất Văn Lang, mà nay người ta cứ gọi khác đi khá là hay tuy có hơi hướng chịu ảnh hưởng anh bạn lúc nào cũng phải gầm ghè nằm ở phương bắc là đất Phong Châu (mà có báo lại nhầm thành Châu Phong, v́ không hiểu chữ châu như là đơn vị hành chính).

Đến thời vua th́ tự thoái, chế độ quân chủ bị khai tử, đ́nh chùa miếu mạo sau đó bị đập phá, th́ riêng Đền Hùng vẫn hàng năm tổ chức cúng giỗ đều đều. Mười tám đời vua Hùng tính ra là hạnh phúc nhất trong thế giới những người tài người hùng người hiền đă khuất của người Việt ḿnh. Các cụ chưa bao giờ bị bỏ giỗ.

Nghĩ đến cùng, Văn Lang của các vua Hùng chưa phải là một nước, một quốc gia xây dựng trên nền tảng một xă hội có giai tầng và được quản lí bằng một thể chế chính trị thật sự.

Đủ xa xôi thời gian để thấy lịch sử là mờ mịt và đủ bằng chứng để biết rằng có thật, để rồi từ đó huyền thoại hóa, rồi tin, rồi có hẳn một tín ngưỡng UNESCO công nhận.

Từ xưa đến nay, từ tây sang ta, đă bao giờ có một niềm tin vào anh linh dân tộc không được huyền thoại hóa, và nếu không được phủ lên một lớp sa mù óng ánh mê mị của thời gian thuở văn sử bất phân ấy, có sự thực nào trở thành được niềm tin? Thực ḷng tôi tự hào v́ ngày giỗ Tổ này của dân tộc ḿnh.

Ở xứ này bao nhiêu năm trời, ăn theo thổ dân bao nhiêu là ngày lễ, có lễ nhà thờ, có lễ mừng ngày kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai (trong tư thế dân tộc thảm bại), có ngày thống nhất hai miền Đông và Tây…, nhưng xoay dọc ngang cuốn lịch in đủ các ngày lễ mà nh́n vào th́ phấn khích lắm, v́ cả nhà được nghỉ, cấm thấy ngày giỗ tổ của người ta. Chẳng như chúng ta bao đời ngâm nga: “Dù ai đi ngược về xuôi - Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba”.

Lịch sử, cái khúc thời gian nằm ở sau lưng mỗi dân tộc, là nơi để con người hôm nay quay về, tưởng tiếc, để rồi đi tiếp. Một khi lăm lăm nắm lấy cái khúc đó, ứng xử với tổ tiên theo cách bày biện ḷng thành, chuyến này giỗ Tổ vua Hùng c̣n được dâng cả bánh chưng hai tấn rưỡi nữa cơ đấy, tôi cứ thấy thế nào ấy. Chỉ mong là bánh to vật thế luộc không bị nửa sống nửa chín, và không độn giằng bằng gỗ lạt hay là hộp xốp bên trong như đă từng.

Tôi tin vào các huyền thoại lịch sử linh thiêng dù sự hiển linh không phải bao giờ người ta cũng thấy. Tôi, chẳng biết có cổ hủ không, chỉ mong đất của vua Hùng trở lại với thời xa xưa, khi dân sở tại được hưởng lộc để coi sóc đền, hàng năm cúng tế, bánh chưng bánh giầy đúng là bánh chưng bánh giầy tự thuở Lang Liêu tự giă tự gói, quốc thái dân an...

11-07-17_le-minh-h-1
     
  Nhà văn Lê Minh Hà sinh năm 1962, tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Đại học Sư phạm 1983, từng giảng dạy tại trường PTTH Hà Nội - Amsterdam. Sau đó, chị sang định cư tại CHLB Đức.

Lê Minh Hà là tác giả của nhiều đầu sách được in riêng tại Việt Nam: Cuốn tiểu thuyết đầu tiên chị in là "Gió từ thời khuất mặt" (1998), ngoài ra chị viết tản văn, truyện ngắn "Gió biếc" (1999), "Những giọt trầm" (2005), "Những gặp gỡ không ngờ" (2012); "Phố vẫn gió "(2014); "Thương thế ngày xưa" (2015)…

Lấy cảm hứng từ đề tài Hùng Vương, nhà văn đă cho ra đời các truyện ngắn “Mỵ Nương”, “Phong Châu”
 
     
Nhà văn Lê Minh Hà  
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  VỀ VẤN ĐỀ NGƯỜI TỴ NẠN SYRIA TẠI ĐỨC VÀ HỆ QUẢ (Phần 1)
         •  Thơ Thanh Tâm (Gera): TÀ ÁO DÀI GIỮA TRỜI ÂU!
         •  Thơ Trương Thị Hoa Lài (Rostock, CHLB Đức): PHỤ NỮ ĐỜI THƯỜNG
         •  Nhầm lẫn t́nh cờ
         •  Dấu huyền tai hại
         •  Nhà văn Nguyễn Tuân: “Nhà tôi có gen giang hồ”
         •  Nhà thơ nổi tiếng bị nghi oan
         •  Tú Mỡ làm thơ trào phúng
         •  Nhạc sĩ Văn Cao và chuyện kể bên giường bệnh
         •  Chuyện về nhà thơ Xuân Diệu

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Tổng biên tập: PGS TSKH Phan Thanh Tịnh 
Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 38454547 - Fax: + 84 4 38432756

Email: hoivietduc@yahoo.com

                       vietnam-germany@vufo.org.vn

 

ictgroup.vn