Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
Donald Trump đắc cử sẽ tác động ra sao tới nước Đức?
Trong cuộc bầu cử ngày 08/11/2016, ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng ḥa đă giành chiến thắng trước ứng cử viên Hillery Clinton của đảng Dân chủ và sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.
Donald Trump đắc cử sẽ tác động ra sao tới nước Đức?
Donald Trump, Tổng thống tương lai của Mỹ.

Như vậy, dù muốn hay không, châu Âu cũng phải t́m hiểu và làm quen với lập trường đối ngoại của Donald Trump. Vậy, việc ông ta được vào Nhà Trắng có thể sẽ tác động ra sao tới nước Đức?

Trong cuộc vận động tranh cử, quan hệ của Mỹ với nước Đức nói riêng và châu Âu nói chung không được chú trọng lắm, nhưng sau cuộc bầu cử, điều đó sẽ khác. Nếu như bà Clinton thắng cử, nước Đức vẫn sẽ là đối tác hàng đầu của Mỹ ở châu Âu. Nhưng giờ đây, nước Đức và châu Âu tỏ ra hoài nghi về quan hệ tương lai với Mỹ.

Việc t́m hiểu lập trường đối ngoại của Tỷ phú bất động sản Trump thông qua những người trung gian liên quan tới khẩu hiệu „Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại“ (Make America Great Again) đă không thành công. Cho tới nay, Chính phủ Đức không hề biết ai có thể trở thành Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Donald Trump. Thay v́ điều đó, người ta phải để ư tới những phát biểu chê bai Thủ tướng Đức Angela Merkel của ông ta, coi chính sách đối với người tị nạn của bà Merkel là „thảm họa“, cho rằng bà đă đẩy nước Đức vào hỗn loạn.

Người ta mới chỉ biết về ư tưởng đối ngoại của Trump là chỉ quan tâm tới lợi ích của nước Mỹ „Nước Mỹ trước hết“. Ông ta cho rằng các nước khác như Đức và Nhật Bản phải trả tiền cho sự bảo vệ của Mỹ, nếu không, Washington sẽ rút quân đội về nước. Nước Đức cũng phải chịu gánh nặng chi phí cho một khu vực an ninh ở Syria.

Trump muốn giới hạn các hoạt động quân sự, nhưng đồng thời lại tăng cường cuộc chiến chống khủng bố. Ông ta coi NATO là lỗi thời và đặt vấn đề nghi vấn đối với việc bảo đảm hỗ trợ, trong trường họp một quốc gia đồng minh bị tấn công. Không chỉ Berlin, mà nhiều Chính phủ ở châu Âu cũng phải tỏ ra lúng túng khi vị Tổng thống tương lai của đảng Cộng ḥa đưa toàn bộ trụ cột trong chính sách đối ngoại và pḥng thủ của Mỹ trở thành câu hỏi nghi vấn.

Cũng không thể không thấy hậu quả kinh tế trong nhiệm kỳ Tổng thống sắp tới của Trump. Ngay trong đêm bầu cử, tỉ giá đồng Peso của Mexico đă sụt giảm mạnh, báo trước những biến động trên thị trường chứng khoán thế giới trong những ngày và tuần lễ tới. Thêm vào đó là những thay đổi mạnh mẽ trong chính sách kinh tế của Mỹ mà Trump đă công bố. Ví dụ như ông ta muốn giảm mạnh thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 15% để thu hút các doanh nghiệp ở lại Mỹ. Đối với những người có thu nhập cao th́ thuế thu nhập cao nhất cũng chỉ 33%.

Trump dự định khôi phục lại các loại năng lượng cũ, tức là đi ngược lại trào lưu của thế giới. Thêm vào đó, ông ta chống lại tất cả các hiệp định thương mại tự do, coi đây là lư do quan trọng nhất làm cho kinh tế Mỹ suy giảm. Như vậy, dưới thời Trump th́ Hiệp định thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) có lẽ không có cơ hội được kư kết. Với tư cách là một quốc gia xuất khẩu, nước Đức chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng đặc biệt mạnh của việc thay đổi đường lối này.

 

Văn Long – Thoibao.de (Tổng hợp theo báo chí Đức)

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Lễ trao học bổng Hessen cho sinh viên xuất sắc năm học 2014 - 2015
         •  REDE von Herrn Vu Huy Hoang, Mitglied des Zentralkomitees der Komunistischen Partei Vietnams, Minister für Handel und Industrie, Vorsitzender der vietnamesisch-deutschen Freundschaftsgesellschaft Jubiläum zum 30. Jahrestag der Gründung der VDFG, zur Auszeichnung mit dem Arbeitsorden Ersten Grades und zum 40. Jahrestag der Aufnahme diplomatischer Beziehungen zwischen der SR Vietnam und der BR Deutschland
         •  Hội hữu nghị Việt Nam - Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa CHXHCN Việt Nam và CHLB Đức.
         •  PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ VŨ HUY HOÀNG, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Đức, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa CHXHCN Việt Nam và CHLB Đức
         •  Giấy mời tham dự khai mạc triển lăm ảnh về Việt Nam của nghệ sĩ nhiếp ảnh Đức Thomas Billhardt
         •  Quảng bá đất nước và môi trường đầu tư Việt Nam tại Đức
         •  Quan hệ Việt Nam - Đức: khẳng định quan hệ đối tác chiến lược
         •  Tọa đàm về sự phát triển của Việt Nam sau chiến tranh tại Đức
         •  Báo Đức ca ngợi t́nh hữu nghị 40 năm Việt - Đức
         •  Hội hữu nghị Việt Nam-Đức tham gia Lễ hội Đức 2015

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn