Trang chủ       |     Diễn đàn       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tc - Bạn b
   Tiếng ni doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghin cứu - Tư liệu
   Văn học Nghệ thuật
   Diễn đn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Việt Nam
Bn ốc nguội - mn ngon dn d đất H thnh

C nhiều mn ăn qu hương ngon lnh v độc đo đ được chế biến từ ốc. No l bn ốc nng, ốc nấu chuối đậu, ốc hấp l gừng Nhưng độc đo hơn cả l mn bn ốc nguội.

  Bn ốc nguội l mn ngon ring, chỉ c ở đất H thnh

  Ốc l một thức ăn dn d mang tnh hn, v thế thường được chế biến km với những gia vị cay, nng. Vậy m lạ thay, c một mn ăn đươc chế biến từ ốc, nhưng từ nước dng cho tới cc nguyn liệu đi km đều nguội m vẫn c hương vị thơm ngon đến kỳ lạ.

  Bn ốc nguội l một mn ăn dn d, v chỉ l của ring H Nội bởi chỉ c ở thnh phố ny bạn mới được thưởng thức. Bn ốc nng l mn m cc b, cc c ưa thch, c thể ăn quanh năm v ở bất kỳ nơi no, từ phố lớn đến những ng nhỏ, tại đu ta cũng dễ dng tm thấy một gnh hng bn mn ăn ny. Cn bn ốc nguội th khng như thế, c rất t nơi bn loại bn ny v rất t người c thể lm ngon được. Bn ốc nguội mặc d trng c vẻ bnh dị nhưng lại cầu kỳ hơn từ khu chọn nguyn liệu đến khu chế biến.

  Để c được mn bn ốc nguội ngon nhất phải l loại ốc ăn ru khe đ. Loại ốc ny vừa gin m lại bo. Gia vị chnh của mn ốc nguội chnh l giấm bỗng. Giấm bỗng khng phải dng loại no cũng được, nếu mua ở chợ về dng th mẻ bn ốc nguội coi như vứt đi. Phải l loại giấm bỗng chắt lọc từ bỗng rượu nếp ci lng Vn mới ngon. Chọn được những nguyn liệu qu rồi th khi chế biến người lm hng cng cẩn thận v tỉ mỉ hơn.

  Ốc khng được luộc m l dng giấm bỗng để hấp cch thủy. Con ốc trong bt bn bo ngậy, nhai vo gin, đậm đ m nhất l khng hề c vị tanh. Ci lm nn linh hồn của mn ny chnh l thứ canh ốc ngọt mt, hơi chua dịu, mặn vừa phải, thơm nồng của gừng v c thm cht cay cay của dầu ớt. Để c được thứ canh ốc ấy người ta phải chắt lọc nhiều lần v c b quyết nm nếm gia vị ring.

  Bn ốc nguội sẽ khng cn l bn ốc nguội nếu khng ăn km với bn l. Khng ai lại ăn ốc nguội với bn rối cả. Bn rối chỉ dng với bn ốc nng m thi. Nếu lm ngược lại, chng ta đ đnh mất đi sự ha hợp của tự nhin, của đất trời rồi! Những l bn nhỏ, trắng ngần, khi đưa vo đến đầu lưỡi thấy vị mt lạnh, dẻo thơm. Đặc biệt, bn ốc nguội khng bao giờ ăn km cng rau thơm. Chỉ c bn, ốc v canh m thi. Nếu c rau thơm, mn ăn khng cn l n nữa. Mi thơm gắt của rau thơm sẽ t hết mi thơm dịu của giấm bỗng.

  Nt tinh tế trong ẩm thực của người H Nội được thể hiện qua cch chế biến cầu kỳ v tinh tế từ những mn ăn tưởng chừng bnh dị cho đến những mn cao lương mỹ vị. Khng chỉ vậy, con người đất H thnh cn coi trọng việc thưởng thức mn ăn nữa. Bn ốc nguội khng được ăn nhiều, ăn để thỏa mn cơn đi, cơn thm m chỉ thưởng thức t thi để m xut xoa, nhớ tiếc. Gnh hng bn ốc nguội chỉ c ở một vi nơi như Quan Chưởng, phố Nguyễn Cao nhưng khng bao giờ vắng khch. Những người H Nội d đi xa vẫn nhớ đến gnh hng bn ốc nguội v thầm mong c ngy trở về để thưởng thức một mn ăn dn d, bnh dị nhưng mang đậm hồn dn tộc.

  (Theo Mn ngon H Nội)

  «  Trở về  

      Những tin bài khác:
           •  Dn d dưa mn muối nước vo gạo
           •  Bn cha - mn ăn dn d nổi tiếng ở phố ni Bun M Thuột
           •  Kẹo dừa Bến Tre ngọt ngo hương vị truyền thống
           •  Bnh quai vạt nướng - kho lo ngọt thơm...
           •  Nem lng Bi nao lng du khch...
           •  Bnh đc mặn Cần Thơ
           •  Bốn cha kha mở "cnh cửa" thnh cng của ng chủ FSI
           •  Đến với Thang Hen Sức hấp dẫn mới của Cao Bằng
           •  Ng Tạm Thương Khng gian cửa k ức
           •  Lang thang giữa vương quốc pơmu

   


   HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

  Địa chỉ: 105A Qun Thnh, Ba Đnh, H Nội
  Điện thoại: + 84-24-32115537
  Tổng Bin tập Website: ng L Viết Thi, Ph Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
  Email:     
  hoivietduc@yahoo.com

                              

  ictgroup.vn