Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Giới thiệu
Hội hữu nghị Việt Nam-Đức

Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Đức được thành lập năm 1985 do cố GS Hoàng Đ́nh Cầu làm Chủ tịch Hội. Năm 1990, Hội hữu nghị Việt Nam – Cộng ḥa Dân chủ Đức (Đông Đức) được thành lập do GSTS. NSND Đ́nh Quang làm Chủ tịch Hội.

Sau khi nước Đức thống nhất, năm 1991, hai Hội hữu nghị của Việt Nam với Tây Đức và Đông Đức sáp nhập thành Hội hữu nghị Việt Nam - Đức, gọi tắt là Hội hữu nghị Việt - Đức (Hội). Cố GS Hoàng Đ́nh Cầu là Chủ tịch Hội; GS.TS NSND Đ́nh Quang, GS Trọng Bằng và GS.TSKH. Hoàng Văn Huây được bầu làm Phó Chủ tịch Hội.

Năm 1998, tại Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng GS.TSKH. Hoàng Văn Huây, Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường được bầu làm Chủ tịch Hội và  hai Giáo sư Đ́nh Quang và Trọng Bằng tiếp tục đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch Hội.

Năm 2007, tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ III của Hội, GS.TSKH. Hoàng Văn Huây được Đại hội tiếp tục bầu lại làm Chủ tịch. Các đồng chí Lê Kế Sơn, Phan Thanh Tịnh, Trần Quang Vũ và Lưu Quang Minh được bầu làm Phó Chủ tịch Hội; đồng chí Phạm Thị Thái làm Tổng thư kư Hội. Tháng 7/2009, Ban Chấp hành Hội khoá 2007-2013 đă nhất trí bầu bổ sung đồng chí Chu Tuấn Cáp, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm Phó Chủ tịch Hội. Đồng thời miễn nhiệm chức Phó Chủ tịch Hội đối với đồng chí Trần Quang Vũ.

Ngày 03/11/2012, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Hội được tổ chức. Đại hội đă nhất trí bầu đồng chí Vũ Huy Hoàng, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công thương làm Chủ tịch Hội; Phó Chủ tịch Hội gồm các đồng chí Hoàng Văn Huây (nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội nhiệm kỳ III), ông Chu Tuấn Cáp (nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Phó Chủ tịch Hội nhiệm kỳ III), ông Phan Thanh Tịnh (nguyên Viện trưởngViện cơ điện nông nghiệp và công nghiệp sau thu hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó Chủ tịch Hội nhiệm kỳ III), bà Nguyễn Thuư Hiền (Thứ trưởng Bộ Tư pháp), ông Mai Anh (nguyên Đại biểu Quốc hội khoá XI, Chủ tịch Hội Tin học Viễn thông Hà Nội), và bà Phạm Thị Thái (Phó Tổng Thư kư, Trưởng ban Ban Châu Âu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kư Hội.

 

Hiện nay, Ban Thường vụ khóa IV nhiệm kỳ 2012-2017 có 15 người, gồm Chủ tịch, 6 Phó Chủ tịch (trong đó có 1 Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kư Hội) và 8 Uỷ viên là các đồng chí Nguyễn Đức Kiên (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội), Bùi Thế Giang (Vụ trưởng Vụ Tây Âu – Bắc Mỹ, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng), Đại sứ Nguyễn Hữu Tráng (Cục trưởng Cục Lănh sự Bộ Ngoại giao), Trần Ngọc Quyên (nguyên Tham tán Công sứ ĐSQ Việt Nam tại Đức, Ủy viên Ban Thường vụ nhiệm kỳ III), Lưu Trọng Hồng (nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ nhiệm kỳ III), Mai Huy Tân (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Đức Việt; Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhịp cầu Việt Đức, Ủy viên Ban Thường vụ nhiệm kỳ III), Trương Hữu Chí (Viện trưởng Viện IMI, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Đức Tp. Hà Nội, Ủy viên BCH nhiệm kỳ III), Nguyễn Hữu Thiện (Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Đức Tp. Hồ Chí Minh). Ban Chấp hành Hội có 63 Uỷ viên.

 

Hội hữu nghị Việt Nam-Đức tập hợp đông đảo những người Việt Nam đă từng học tập, công tác, làm việc ở nước Đức và những người hợp tác với Đức. Hơn thế, Hội c̣n thu hút ngày đông đảo những người Việt Nam có mối liên hệ, hợp tác và yêu mến nước Đức. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức xă hội, tổ chức xă hội-nghề nghiệp, cơ sở đào tạo và viện nghiên cứu, các trường đại học, tỉnh, thành, địa phương trong cả nước…có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác với nước Đức đều đă trở thành những tổ chức thành viên của hội. Hiện nay, Hội có 20 tổ chức thành viên gồm các Hội hữu nghị của Thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí minh; các Hội hữu nghị của các tỉnh Hải Pḥng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An và Hải Dương; Các Chi hội hữu nghị của Technische Universitaet Dresden (TU Dresden), Mỏ Freiberg, Jena, Potsdam, Humbold Universitaet, Giáo viên tiếng Đức của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Những người nhận học bổng Carl-Duisber-Gesellschaft (CDG); Câu lạc bộ Những người bạn nước Đức của Trường Đại học Y Hà Nội; Trung tâm Luật gia Việt-Đức, Trung tâm Tư vấn và Chuyển giao Công nghệ Việt-Đức; Trung tâm dịch thuật Việt-Đức và Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt-Đức.

 

Mạng lưới tổ chức của Hội mở rộng trên cả nước, h́nh thành mạng lưới các tổ chức nhân dân hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao nhân dân với các tổ chức của Cộng ḥa Liên bang Đức.

 

Mục đích hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Đức là góp phần vào việc tăng cường và mở rộng quan hệ hữu nghị đoàn kết, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Đức, tham gia làm cầu nối góp phần thúc đẩy phát triển sự hợp tác nhiều mặt trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, khoa học -  công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa - xă hội giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Đức.

 

Gần 30 năm qua kể từ ngày thành lập đến nay, Hội hữu nghị Việt Nam-Đức luôn hướng mọi hoạt động của ḿnh vào việc thực hiện mục đích và nhiệm vụ nêu trên. Hoạt động ngoại giao nhân dân của Hội góp phần vào việc củng cố và đẩy mạnh quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước trên mọi lĩnh vực. Hiện nay, Cộng ḥa Liên bang Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong các quốc gia của Liên minh Châu Âu. Trường đại học Quốc tế Đức-Việt đă được xây dựng tại Việt Nam; Đồng thời hàng ngh́n sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Đức. Nhiều đề tài hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học và công nghệ Việt Nam và Đức đă và đang được tiến hành ở Việt Nam, như nghiên cứu biển, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, môi trường và biến đổi khí hậu, năng lượng sạch…Hầu hết, các viện nghiên cứu và trường đại học ở Việt Nam đều có các dự án nghiên cứu và đào tạo nhân lực khoa học và công nghệ với các viện nghiên cứu và trường đại học của Cộng ḥa Liên bang Đức…Tất cả những điều này nói lên t́nh hữu nghị và hợp tác tin cậy tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam và Đức suốt mấy chục năm qua.

 

Hàng năm, Hội tổ chức cuộc gặp mặt kỷ niệm Ngày Thống nhất nước Đức (03/10) với những h́nh thức khá đa dạng, phong phú và đă thu hút được sự tham gia của nhiều hội viên, các cán bộ ngoại giao và một số tổ chức chính phủ, phi chính phủ và doanh nghiệp từ Đức. Những cuộc gặp mặt này là dịp quan trọng để các hội viên có điều kiện giao lưu, trao đổi thông tin, quan hệ hợp tác và củng cố quan hệ truyền thống giữa Hội với Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và các Đối tác của Hội. Hàng năm, Hội đă tổ chức đón các đoàn khách của các Đối tác của Hội, chủ yếu là của Hội hữu nghị Việt Nam và Hội Đức - Việt. Hội đă giúp các đoàn của bạn thực hiện các chương tŕnh thăm và làm việc phong phú, hiệu quả tại Việt Nam. Những năm gần đây, năm nào, Hội cũng đă tổ chức các đoàn sang thăm và làm việc tại Đức. Trong các chuyến thăm đó, các đoàn của Hội đă có những cuộc giao lưu bổ ích, báo cáo về t́nh h́nh Việt Nam, về hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nói chung, về tổ chức và hoạt động của Hội cho các hội viên của Hội bạn và trao đổi giúp bạn định hướng về những vấn đề của ta mà bạn quan tâm như dân chủ, nhân quyền, chất độc da cam...Nhiều hoạt động hữu nghị tại chỗ của Hội đă gắn với những sự kiện quan trọng của hai nước, góp phần tích cực trong việc củng cố và phát triển quan hệ nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Đức. Chủ tịch Hội và một số hội viên của Hội đă được trao tặng Huân chương công trạng của Chính phủ Đức. 

 

Hội đă tổ chức nhiều hoạt động quan trọng để hỗ trợ hội viên tăng cường trao đổi thông tin, t́m kiếm đối tác. Trong những năm 90, Hội đă phối hợp với Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (FES), CHLB Đức tổ chức 14 cuộc hội thảo “Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ” tại các tỉnh/ thành Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Pḥng, Hải Dương, Bắc Giang, Hoà B́nh, Sơn La, Nam Định, Thái B́nh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng B́nh, Quảng Trị và Tp. Hồ Chí Minh. Nhiều nhà khoa học Việt Nam và Đức đă cung cấp cho các đại biểu tham dự những thông tin quan trọng và bổ ích đối với việc tổ chức hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam. Những cuộc hội thảo này đă được các cấp có thẩm quyền đánh giá cao và đă góp một phần quan trọng vào việc ra đời Luật doanh nghiệp và Luật Hợp tác xă của Việt Nam. Ngoài ra, Hội đă tổ chức nhiều cuộc toạ đàm, hội thảo khoa học về các chuyên đề chính trị thời sự và quan hệ của hai nước Việt Nam và Đức. Những cuộc tọa đàm này đă thu hút sự quan tâm của một số hội viên và các cơ quan nghiên cứu, nhất là khi có báo cáo viên là những nhà nghiên cứu nổi tiếng và chính khách từ Đức đến. Hàng năm, với sự trợ giúp của Hội hữu nghị Việt Nam và một số đối tác khác, Hội đă trao học bổng cho những học sinh nghèo, vượt khó, học giỏi và học sinh là nạn nhân chất độc da cam và cung cấp máy tính cho một số trường học tại các tỉnh Hoà B́nh, Hà Tây, Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An và Hà Nội.

 

Trong nhiều đối tác của Hội tại Đức, Hội hữu nghị giữa nhân dân CHLB Đức và nhân dân CHXHCN Việt Nam (gọi tắt là Hội hữu nghị Việt Nam) do GS.TS Günter Giesenfeld làm Chủ tịch và Hội Đức - Việt TS Hanns Dieter-Schel làm Chủ tịch Hội là hai Hội có nhiều hoạt động tuyên truyền, ủng hộ Việt Nam tại CHLB Đức với nhiều h́nh thức khác nhau như tổ chức gặp mặt hội viên, hội thảo chuyên đề, tổ chức các buổi nói chuyện, giới thiệu về Việt Nam nhân các ngày lễ lớn của ta và bạn. Ngoài ra, Hội hữu nghị Việt Nam xuất bản hàng quư Tạp chí Vietnam Kurier có chất lượng và được đánh giá cao ở châu Âu và một số ấn phẩm khác; trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó và những em bị ảnh hưởng của chất độc da cam ngay từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước…Hội Đức - Việt tích cực hoạt động quảng bá văn hoá Việt Nam tại Đức như dạy tiếng Việt cho người Đức và con em của bà con Việt kiều; thường xuyên phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin tổ chức các diễn đàn doanh nghiệp và làm tốt vai tṛ cầu nối cho các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Đức. Hàng quư, Hội phát hành Bản tin Vietnam Info với nhiều thông tin đa dạng về Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Đức nhằm cung cấp thông tin và tăng cường sự hiểu biết của hội viên, người dân Đức về Việt Nam.

 

Các tổ chức khác như: tổ chức phi chính phủ lớn, các doanh nghiệp nổi tiếng, mạnh và các tổ chức chính phủ… rất ít hoặc không quan tâm hợp tác với các Hội hữu nghị. Hai Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) và Konrad-Adeunauer-Stiftung (KAS) đă hợp tác với Hội trong một thời gian dài vào và phối hợp tổ chức đước rất rất nhiều hội thảo, tọa đàm với nội dung phong phú, thu hút sự quan tâm của đông đảo hội viên. Gàn đây, Hội của chúng ta bắt đầu đặt quan hệ với Viện Rosa-Luxemburg-Stiftung (RLS) và sắp tới đây sẽ đặt quan hệ hợp tác với Viện Hans-Seidel-Stiftung (HSS) của CHLB Đức.

 

Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh hoạt động, thắt chặt hơn nữa sự gắn kết giữa Hội, các tổ chức thành viên của Hội ở các tỉnh, thành và các Chi hội trực thuộc Trung ương Hội để phát huy sức mạnh tổng hợp, mở rộng quan hệ với các đối tác ở cả hai nước, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đóng góp hiệu quả hơn nữa vào việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Đức tương xứng với mối quan hệ đối tác chiến lược v́ tương lai Việt Nam-Đức được chính thức kể từ ngày 12 tháng 10 năm 2011.

 

                                                              Phạm Thị Thái

 

 

 

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Chức năng nhiệm vụ
         •  Cơ cấu tổ chức
         •  Điều lệ hội
         •  Các hội thành viên

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn