Trang chủ       |     Diễn đàn       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Diễn đàn
“4 sai lầm chiến lược của Trung Quốc trên biển Đông”

Vào ngày 1/5, Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Để hậu thuẫn và bảo vệ giàn khoan này, Trung Quốc cử 80 tàu, và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên - Ảnh: Nguyễn Đông.

“4 sai lầm chiến lược của Trung Quốc trên biển Đông”

Tờ The National Interest của Mỹ vừa có một bài viết phân tích kỹ lưỡng 4 sai lầm lớn về mặt chiến lược của Trung Quốc trên biển Đông.

Vào ngày 1/5, Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Để hậu thuẫn và bảo vệ giàn khoan này, Trung Quốc cử 80 tàu, và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên. 

Bài viết nhận định, động thái trên cho thấy những bước leo thang mới và nguy hiểm của Trung Quốc.

Từ năm 2007 tới nay, Bắc Kinh đă có những hành động ngày càng cứng rắn và gây hấn nhằm bảo vệ các tham vọng lănh thổ của ḿnh trên biển Đông. Trung Quốc đă tấn công và bắt giữ nhiều ngư dân nước ngoài hoạt động trên các ngư trường truyền thống trên vùng biển này. Các công ty dầu lửa bị Trung Quốc gây áp lực phải rút khỏi các hợp đồng với các quốc gia Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông v́ sợ bị Bắc Kinh trả đũa.

Vào năm 2009, Trung Quốc đưa ra cái gọi là “đường chín đoạn”, tuyên bố chủ quyền đối với 80% biển Đông. Tiếp theo động thái này là lời khẳng định của Bắc Kinh vào năm 2010 rằng, biển Đông là một trong những lợi ích cốt lơi của Trung Quốc. 

Năm 2012, Trung Quốc thành lập “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Một đơn vị đồn trú mới được thành lập và đóng quân trên ḥn đảo này. Trong giai đoạn này, năng lực quân sự của Trung Quốc được cải thiện mạnh, và giờ đây, Trung Quốc có khả năng thách thức nước Mỹ cả trên không lẫn trên biển.

Tuy nhiên, The National Interest đánh giá, bước leo thang mới nhất của Trung Quốc cho thấy một tính toán sai lầm nghiêm trọng của các nhà hoạch định chính sách nước này. Bài báo cho rằng, Bắc Kinh đă có 4 sai lầm chiến lược trên biển Đông.

Thứ nhất, những ǵ đang diễn ra khiến Việt Nam không c̣n lựa chọn nào khác ngoài cách phản ứng cứng rắn và quyết tâm.

Điều 56 của Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) quy định, một quốc gia ven biển có quyền chủ quyền đối với mục đích về thăm ḍ, khai thác, bảo tồn và quản lư các nguồn tài nguyên thiên nhiên trong vùng đặc quyền kinh tế của ḿnh. Bởi vậy, không có một cách lư giải nào về quy định của UNCLOS có thể biện minh cho việc Trung Quốc khoan t́m dầu ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Động thái mới nhất của Trung Quốc đă vượt quá giới hạn mà các nhà lănh đạo Việt Nam đặt ra. Bởi vậy, Việt Nam đă có phản ứng quyết liệt.

Vụ việc đă đẩy hai nước Việt Nam và Trung Quốc ngày càng cách xa và Việt Nam buộc phải tăng cường quan hệ an ninh với các cường quốc khác, chẳng hạn Mỹ. Nếu Việt Nam tính chuyện mở cửa cảng Cam Ranh cho hải quân Mỹ hiện diện ở đây, Washington chắc chắn sẽ khó ḷng từ chối cơ hội này.

Thứ hai, hành động của Trung Quốc vi phạm các quy định trong Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) đồng thời làm gia tăng sự hoài nghi của các nước trong khu vực về ư đồ thực sự của Bắc Kinh. 

Ngoài Việt Nam, Philippines, Singapore và Malaysia cũng đang ngày càng lo ngại về hành vi của Trung Quốc trong khu vực. Indonesia trước đây duy tŕ quan điểm trung lập trong tranh chấp lănh thổ trên biển Đông, đến nay đă thay đổi lập trường v́ lo ngại tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên biển Đông sẽ ảnh hưởng tới các quyền của nước này ở vùng biển Natuna. Trên thực tế, trong mấy năm gần đây, tàu công vụ có vũ trang của Trung Quốc đă nhiều lần chạm trán tàu công vụ của Indonesia tại vùng biển mà Jakarta tuyên bố chủ quyền.

Nếu Trung Quốc có thể khoan t́m dầu trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nước này sẽ tiến sâu hơn xuống phía Nam và có thể đụng độ với Malaysia và Indonesia. Xét tới vai tṛ của Indonesia trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), việc Jakarta gần đây thay đổi lập trường đối với Trung Quốc sẽ thực sự là một trở ngại cho Bắc Kinh. 

Trung Quốc càng cứng rắn trong tranh chấp lănh thổ trên biển Đông th́ uy tín quốc tế của nước này càng bị hư hại. Những ǵ mà Trung Quốc đă đạt được bằng chiến lược “tấn công bằng thiện cảm” (“charm offensive”) đối với Đông Nam Á vào thập niên 1990 có thể bị xóa sạch bởi một làn sóng dân tộc chủ nghĩa bài Trung Quốc tại các nước trong khu vực này. 

Tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN hôm 10/5 vừa qua, ngoại trưởng các nước trong khối đă ra một tuyên bố về căng thẳng trên biển Đông, bài tỏ quan ngại về vụ việc và tái khẳng định tầm quan trọng của ḥa b́nh, ổn định và tự do hàng hải trên vùng biển này. Đây là lần đầu tiên ASEAN ra một tuyên bố chung về biển Đông kể từ năm 1995.

Thứ ba, Trung Quốc đă để mất cái cớ cho hoạt động hiện đại hóa quân sự.

Trung Quốc vẫn nói, việc nước này hiện đại hóa quân đội về bản chất là nhằm mục đích pḥng thủ và sẽ không xói ṃn an ninh trong khu vực. Trong thời kỳ căng thẳng gia tăng trên biển Đông từ 2007-2013, Trung Quốc thường kiềm chế sử dụng lực lượng hải quân. Thay vào đó, các lực lượng bán quân sự hiện đại, chẳng hạn lực lượng hải giám của Trung Quốc, thường được triển khai để phục vụ các tham vọng lănh thổ của nước này. Trong cuộc đụng độ giữa Trung Quốc và Philippines ở băi cạn Hoàng Nham/Scarborough vào năm 2012, không một tàu hải quân nào của Trung Quốc được cử tới hiện trường mà chỉ có tàu bán quân sự cùng tàu cá của nước này.

Tuy nhiên, để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc đă cử tàu hải quân cùng 33 tàu hải giám cùng hàng chục tàu cảnh sát biển, tàu vận tải và tàu cá. Đây là lần đầu tiên trong những năm gần đây, tàu hải quân Trung Quốc tham gia vào tranh chấp trực diện trên biển Đông. Bởi vậy, các quốc gia khác có lư do để lo ngại về ư đồ thực sự phía sau chương tŕnh hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc.

Và cuối cùng, động thái của Trung Quốc có thể gây bất ổn cho an ninh trong khu vực, tạo ra trở ngại cho những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tái cơ cấu nền kinh tế và duy tŕ tăng trưởng bền vững. 

Bắc Kinh đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong nước, bao gồm ô nhiễm môi trường trầm trọng, dân số lăo hóa, cùng các phong trào ly khai ở Tây Tạng và Tân Cương. Trong mấy năm vừa qua, các cuộc tấn công khủng bố của các lực lượng ly khai đă xảy ra ở các thành phố lớn của Trung Quốc, đe dọa ổn định xă hội của nước này. Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang cho thấy những dấu hiệu giảm tốc. 

Các nhà lănh đạo Trung Quốc đang cần tới môi trường quốc tế ổn định để tập trung nguồn lực cho các thách thức trong nước. Tuy nhiên, hành động của Trung Quốc trên biển Đông có thể gây mất ổn định đối với an ninh trong khu vực, từ đó xói ṃn những nỗ lực duy tŕ tăng trưởng bền vững của Bắc Kinh.

Bài báo của The National Interest tiếp tục khẳng định, việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam khiến Việt Nam không c̣n sự sựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền của ḿnh theo luật pháp quốc tế.

Xét tới sự cứng rắn và gây hấn của Trung Quốc trên biển Đông trong những năm gần đây, các quốc gia Đông Nam Á khác xem những ǵ Trung Quốc đang làm như một hồi chuông cảnh báo. Những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm chiếm cảm t́nh của Đông Nam Á đang bị xói ṃn, và chương tŕnh hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc một lần nữa bị đặt nghi vấn.

Đáp trả hành vi của Trung Quốc, các nước Đông Nam Á đang cố gắng tăng cường năng lực để bảo vệ chủ quyền. Họ cũng bày tỏ rơ ràng sự chào đón đối với sự tham gia của các cường quốc ngoài khu vực như Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ trong giải quyết tranh chấp trên biển Đông. Nói cách khác, hành vi gây hấn của Trung Quốc đă tạo điều kiện thuận lợi cho và thúc đẩy chiến lược xoay trục của Mỹ về phía Đông Á, điều mà Trung Quốc không hề muốn chứng kiến.

Gây hấn và gây mất ổn định trong khu vực sẽ không giúp Trung Quốc hiện thực hóa các mục tiêu về tăng trưởng kinh tế và phát triển xă hội. Cách tốt nhất để Trung Quốc vươn tới địa vị một cường quốc của thế giới, theo The National Interest, là t́m một cách nổi lên mới, trong đó nguyên tắc cốt lơi của chính sách đối ngoại của Trung Quốc nên là hợp tác đôi bên cùng có lợi, tôn trọng quyền hợp pháp của các quốc gia khác, và giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán ḥa b́nh. Chạy nhanh không có nghĩa là sẽ về đích.

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Xung đột quân sự trên Biển Đông: Hăy định giá đúng!
         •  Viển vông lúc này là có tội, một cái tội không thể tha thứ.
         •  Tướng Brisset:"Trung Quốc sẽ chiếm Biển Đông nếu Việt Nam không lôi kéo được sự chú ư của thế giới"
         •  Thông tin đối ngoại c̣n yếu kém
         •  Biển Đông : Không nên để Trung Quốc tự do lợi dụng Liên Hiệp Quốc
         •  Đôi lời nhân chuyện báo chí TQ gọi Việt Nam là
         •  V́ sao nước Mỹ không có
         •  Mệnh danh là nhà khoa học sao lại hành động “phản khoa học” như vậy?
         •  Hăng tin Nga xuyên tạc Việt Nam: Nhà báo Trần Đăng Tuấn gửi thư ngỏ Tổng Giám đốc
         •  Dương Khiết Tŕ lại phát ngôn “ngây thơ cụ”... cướp “đất” Biển Đông

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Tổng biên tập: PGS TSKH Phan Thanh Tịnh 
Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 38454547 - Fax: + 84 4 38432756

Email: hoivietduc@yahoo.com

                       vietnam-germany@vufo.org.vn

 

ictgroup.vn